Xem hướng đặt bàn thờ là việc làm cần thiết bởi trong mỗi gia đình đều bài trí một phòng thờ, bàn thờ. Đó là nơi để mỗi con người gửi gắm tâm linh, bồi đắp các giá trị tinh thần đẹp đẽ.

3 bước sử dụng công cụ xem hướng đặt bàn thờ

1. Xác định chính xác người sẽ được lấy tuổi để lấy hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

2. Gieo quẻ mệnh phong thủy lấy tên người chủ trong gia đình và lựa chọn hướng đặt bàn thờ giúp gia đình nhiều tài lộc, phát đạt hơn.

3. Căn cứ vào tuổi của gia chủ để xác định phương hướng, vị trí đặt bàn thờ. Chúng ta sẽ dựa vào mệnh, sự tương sinh, tương khắc trong ngũ hành để tìm ra phương hướng tốt nhất để đặt bàn thờ.

Vậy để biết tuổi bạn hợp với hướng đặt bàn thờ nào? Cùng điền đầy đủ các thông tin vào bảng sau nhé!

Xem hướng Ban thờ
Hướng xem hướng bàn thờ hợp tuổi:
- B.1: Chọn năm sinh của gia chủ chính xác
- B.2: Chọn giới tính
- B.3: Chọn hướng nhà của gia chủ
- B.4: Nhấp "Xem kết quả":
Năm sinh gia chủ
Hướng nhà

Xác định đối tượng thờ cúng khi xem hướng đặt bàn thờ

Hiện nay, trên bàn thờ của nhiều gia đình Việt thường có nhiều đối tượng thờ cúng như:

  • Phong thủy bàn thờ Gia tiên;
  • Phong thủy bàn thờ Phật;
  • Phong thủy bàn thờ Thần Tài;
  • Phong thủy bàn thờ Thổ Công…

Mỗi đối tượng thờ cúng kể trên sẽ phù hợp với một cách sắp xếp, bài trí nhất định để gia chủ có thể chọn hướng đặt bàn thờ đúng với phong thủy. 

Ý nghĩa của việc xem hướng đặt bàn thờ 

Không gian thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình
Không gian thờ cúng linh thiêng của mỗi gia đình

Trong mỗi gia đình Việt, phòng thờ là không gian đặc biệt ý nghĩa và linh thiêng. 

Đây là nơi để thể hiện tấm lòng biết ơn, tỏ tròn đạo hiếu của thế hệ con cháu, cũng như là chỗ dựa tinh thần để mỗi con người có thêm sức mạnh, động lực, niềm tin để vươn lên và hướng thiện.

Bởi vậy, trong tâm niệm người của Việt, việc xem hướng bàn thờ sao cho đúng phong thủy không những tạo hiệu quả tốt hơn cho việc thờ cúng mà còn giúp cho cả gia đình được hưởng điều may mắn, mạnh khỏe, hạnh phúc và thuận lợi trong cuộc sống.

Việc xem hướng bàn thờ được chia thành 2 loại: xem hướng đặt bàn thờ theo phong thủy và xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi. 

Hãy cùng Bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu rõ hơn về từng cách đặt bàn thờ nhé.

Xem hướng đặt bàn thờ theo phong thủy

Cách xem hướng bàn thờ theo phong thủy như sau:

– Đặt bàn thờ theo phong thủy trước hết nên ở những vị trí cao trên tầm tay của người lớn. Đây được coi là vị trí đẹp, vừa thoáng đãng, trang nghiêm lại vừa giúp tỏ rõ thành ý của con cháu đối với thần Phật, tổ tiên khi cúng bái.

– Tại trung tâm của bàn thờ, bát hương và di ảnh người đã khuất được bài trí theo nguyên tắc sau: Tính từ hướng bàn thờ nhìn ra đặt bát hương thì di ảnh nam sẽ ở bên trái, nữ bên phải, tại cùng một phía và xếp thứ tự từ trong ra 2 bên. Nếu gia chủ muốn thờ cả các vị thánh, thần Phật thì phải làm bàn thờ riêng. Bàn thờ Phật phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên.

– Trên bàn thờ gia tiên phải có đèn thờ (đèn dầu, đèn cầy, nến,…) để thu hút và cân bằng năng lượng dương, lưu ý việc thắp sáng bằng đèn điện không có tác dụng. 

– Theo phong thủy thì trong khu vực phòng thờ nên có các câu đối, hoành phi hoặc tranh cũng đủ cho phong thủy bàn thờ tổ tiên.

Hoành phi câu đối truyền thống trong bàn thờ gia tiên
Hoành phi câu đối truyền thống trong bàn thờ gia tiên

Các hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

– Hướng Sinh Khí: Là hướng cực tốt (Thượng kiết), thuộc Tham lang tinh, Dương Mộc. Những người thuộc cung mạng được hướng Sinh Khí Thượng kiết này sẽ được lợi cho đường làm quan, tài vận phất lên, gia thất thêm người. Đến các năm và tháng Hợi, Mão, Mùi thì gia chủ sẽ đại phát tài.

– Hướng Diên Niên (Phước Đức): Đây là hướng thuộc Võ khúc tinh, Dương Kim. Tức hướng tốt (Thứ kiết) ứng với các năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Các cặp vợ chồng hợp mạng với cung này thì nên chọn các hướng ra vào, hướng bếp xoay về phương này để được thọ lâu, tài vượng, gia đình ấm êm.

– Hướng Thiên Y: Là hướng thuộc Cự môn tinh, Dương Thổ. Tức đây là hướng vô cùng tốt (Thượng kiết). Nếu như vợ chồng hợp mạng được với cung này và hướng nhà theo phương này thì sẽ sinh: phát phú phát quý và gia thất yên ổn. Ứng tài vận vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.

– Hướng Phục Vì (Qui Hồn): Là hướng thuộc thuộc Bồ chúc tinh, Âm Thủy. Đây là hướng tốt (Thứ kiết). Nếu vợ chồng hợp được cung này thì nên xây các hướng bếp, trạch chủ nhà theo hướng này để sinh được con quý, dễ nuôi.

Xem hướng đặt bàn thờ theo phong thủy tránh phạm hướng xấu

– Tuyệt Mạng: Đây là hướng Đại hung bởi nó thuộc Phá quân tinh, Âm Kim. Hướng Tuyệt Mạng ứng vào năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu. Những mạng phạm cung này có thể sẽ bị  tổn hại con cái thậm chí là tuyệt tự. Không những thế còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, mắc bệnh tật, đoản mệnh và tài vận lụi bại, hay bị người mưu hại.

– Ngũ Quỷ (Giao Chiến): tức thuộc Liêm trinh tinh, Âm Hỏa, là hướng Đại hung. Lâm hạn vào các năm và tháng: Dần, Ngọ, Tuất. Các hướng này khiến cho gia chủ dễ mắc bệnh tật, khẩu thiệt, tài vận hao mòn và dễ bị hỏa hoạn.

– Lục Sát (Du Hồn): thuộc Văn khúc tinh, Dương Thủy, tức hướng Thứ hung. Ứng hạn vào các năm và tháng: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Tuy không Xấu như hai hướng trên nhưng nếu hướng nhà phạm phải hướng này thì dễ bị: hao tài tốn của, dễ gây xích mích với bên ngoài, người trong nhà hay bị bệnh tật.

– Họa Hại (Tuyệt Thế): thuộc Lộc tồn tinh, Âm Thổ, là Thứ hung. Phương hướng nhà cửa khi phạm vào hướng này thì bị quan phi, khẩu thiệt, bệnh tật, của cải suy sụp. Các năm bị hạn trên: Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Cách chọn và xem hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Nên chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi của ai?

Nhập thông tin của gia chủ để xem hướng đặt bàn thờ
Nhập thông tin của gia chủ để xem hướng đặt bàn thờ

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc đặt bàn thờ phải dựa vào tuổi để xác định hướng cũng như vị trí đặt bàn thờ, phòng thờ. 

Vì nơi thờ cúng là khu vực thiêng liêng nên sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh, sức khỏe của mọi người trong nhà đình.

Thông thường, người ta thường chọn tuổi của chủ gia đình, người đóng vai trò trụ cột trong nhà để xem hướng đặt bàn thờ. 

Thường đây sẽ là người nam giới và lớn tuổi nhất trong nhà. 

Trong trường hợp người ông, người cha già yếu thì con, cháu trai có thể đứng tên đứng tuổi lập bàn thờ. 

Với các gia đình bị khuyết nam mệnh thì có thể lấy tuổi của người nữ đang gánh vác trọng trách trong gia đình để chọn hướng bàn thờ.

Cách chọn hướng đặt bàn thờ theo tuổi

Người ta thường tra mệnh theo tuổi của gia chủ rồi xác định hướng tốt, xấu để biết được vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp phong thủy nhất. 

Vì quẻ mệnh phong thủy khác so với quẻ mệnh tử vi nên chúng ta sẽ có 2 loại quẻ sau đây :

Loại quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh

  • Đông tứ mệnh bao gồm những người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa.
  • Tây tứ mệnh bao gồm những người thuộc các hành Kim, Thổ.

Loại quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch

  • Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.
  • Tây tứ trạch bao gồm các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Sau khi xác định được quẻ thì có thể phối hướng: Người thuộc mệnh Đông tứ mệnh thì ở Đông tứ trạch và người thuộc Tây tứ mệnh thì ở Tây tứ trạch sẽ sinh đại cát.

Ngoài ra, tùy thuộc theo từng tuổi, từng can mà ta cũng có thể xác định được các hướng tốt xấu để xem hướng đặt bàn thờ.

Trên đây là những chia sẻ của Bàn thờ Gỗ Đẹp tới quý độc giả về vấn đề Xem hướng đặt bàn thờ. Hy vọng qua bài viết này, bạn và gia đình sẽ sớm bố trí được không gian tâm linh hợp phong thủy, hài hòa với kiến trúc của nhà mình. 

>>>> Tuyển chọn 35 mẫu bàn thờ đứng hiện đại hợp phong thủy nhất

>>>> 30 mẫu bàn thờ chung cư đẹp, hiện đại chuẩn kích thước lỗ ban