google-site-verification=XjwbTMh3CWrBLjtR9WpraKfHyCjYx0uDt7ztnqDurIo
Hà Nội: 0926 515 666 | Hồ Chí Minh: 0908 193 000 | Email: banthogodep68@gmail.com
6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết – Bố Trí Không Gian Thờ
6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết - Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự

6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết – Bố Trí Không Gian Thờ

Chắc chắn 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ sẽ là điều các bạn quan tâm nhất bây giờ. Hiểu được những thắc mắc của khách hàng, bài viết này sẽ nêu lên 6 lưu ý cần thiết khi bố trí khu vực tâm linh nhất trong nhà.

Ý nghĩa của việc thờ cúng trong đời sống người dân Việt Nam

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp truyền thống được lưu giữ từ ngàn đời nay. Đây được xem là quan niệm về linh hồn người đã khuất vẫn tồn tại. Thông qua nét đẹp văn hoá này cho thấy được giá trị về mặt tâm linh và hướng về cội nguồn trong mỗi người dân Việt.

Có thể nói, phong tục thờ cúng tổ tiên nhắc nhở chúng ta ghi nhớ về cội nguồn, nguồn gốc của mình dù ở bất cứ nơi đâu. Từ đó trở thành nét giáo dục nhắc nhở mỗi người phải có ý thức trách nhiệm với quê hương đất nước, bảo tồn và phát huy truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam.

Bàn thờ là nơi cho thấy sự gắn kết giữa phần âm và phần dương, những người đang còn sống và những người đã khuất. Đây được cho là quan niệm nhân sinh của dân tộc “Sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”

6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết - Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự
6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết – Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự

Theo quan niệm từ xa xưa, chết chưa phải là kết thúc. Tổ tiên vẫn luôn bên cạnh dõi theo phù hộ cho con cháu trong cuộc sống. Con cháu cũng có ý thức trách nhiệm làm tròn bổn phận đạo hiếu, thờ phụng, tôn trọng tổ tiên. Truyền tải rất sâu sắc 1 đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” 

=> Thờ cúng tổ tiên được xem là bài học đạo đức vô giá trong tiềm thức mỗi con người. Là nét đẹp văn hoá, truyền thống của dân tộc mà chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ và truyền dạy cho các đời con cháu sau này. Răn dạy con người về đức hiếu thảo, hướng về nguồn cội, kính trên nhường dưới…

6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ bàn cần phải biết

Phòng thờ là nơi rất thiêng liêng đối với người phương đông nói chung và người Việt nam nói riêng. Là vị trí dùng để thờ cúng gia tiên, gắn kết giữa người còn sống và người đã khuất. Do đó, việc bố trí phòng thờ rất quan trọng với mỗi gia đình. Dưới đây là 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ quan trọng nhất.

Vị trí đặt bàn thờ phong thuỷ

Trong 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ, vị trí đặt bàn thờ gia tiên được cho là quan trọng nhất. Phòng thờ phải là nơi thông thoáng nhưng cũng phải kín đáo, là nơi có linh khí tốt nhất để đem lại tài lộc và may mắn cho cả gia đình. 

6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết - Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự
6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết – Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự

Vị trí đặt bàn thờ quyết định nên vận may của gia đình. Từng căn hộ sẽ có những vị trí đặt bàn thờ khác nhau. Một số vị trí thường xuyên được chọn như:

 • Nhà chung cư: Bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí nhỏ trong phòng khách, Tuỳ vào diện tích ngôi nhà sẽ sử dụng những loại bàn thờ như bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường hay tủ thờ…Đây là nơi đón nhận ánh sáng tốt nhất của căn hộ, có sự thông thoáng, hiện đại.
 • Nhà cao tầng (căn hộ cao cấp…): Theo 6 lưu ý phong thủy phòng thờ thông thường bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trong nhà với đầy đủ tiện nghi. Phòng riêng sẽ là một lựa chọn hợp lý cho những căn hộ như thế này, mang lại sự yên tĩnh, trang nghiêm, kín đáo phù hợp với việc hương khói trong gia đình.
 • Nhà cấp 4: Nếu như chú ý thì mọi người sẽ thấy bàn thờ được đặt phía sau bộ bàn ghế phòng khách của ngôi nhà. Được thiết kế cao hơn mặt sàn ngôi nhà một bậc so với sàn nhà. Là nơi đón nhận ánh sáng tốt nhất của căn nhà.

Vị trí đặt bàn thờ phải đảm bảo được những yếu tố sau:

6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết - Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự
6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết – Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự
 • Không được ngược với hướng nhà, tốt nhất vẫn nên theo hướng của chính.
 • Không được đặt dưới xà ngang hoặc xung khắc với cửa. 
 • Không nên đặt bàn thờ gần phòng ngủ, phòng bếp hay nhà vệ sinh.
 • Không nên đặt bàn thờ gia tiên ngay các cửa ra vào.
 • Không đặt đồ dùng hàng ngày phía dưới bàn thờ.

Hướng + Kích thước đặt bàn thờ hợp phong thuỷ

6 lưu ý phong thủy phòng thờ của kiến thức tâm linh phong thuỷ, bàn thờ cần được đặt hướng phù hợp với độ tuổi của gia chủ. Tuỳ thuộc vào từng mệnh đông tứ trạch hay tây tứ trạch thì gia chủ sẽ chọn được hướng đặt bàn thờ đẹp nhất.

Lưu ý một số điều này khi chọn hướng đặt bàn thờ:

 • Gia chủ thuộc mệnh đông tứ trạch: chọn hướng Bắc, Đông, nam hay Đông Nam
 • Gia chủ thuộc mệnh tây tứ trạch: chọn hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Nam đều mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Tránh đặt bàn thờ theo hướng ngũ quỷ: hướng đông bắc và hướng tây nam
 • Không nên đặt bàn thờ theo hướng đông bắc nhìn ra tây nam hoặc ngược lại.

Đầu tiên kích thước của bàn thờ phải được đo theo thước lỗ ban. Loại thước giúp gia chủ chọn được cung may mắn, đón nhận nhiều tài lộc. Hiển thị trên thước lỗ ban sẽ có 2 màu là đỏ đại diện cho các cung cát và đen đại diện cho các cung hung. 

6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết - Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự
6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết – Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự

Chú ý chiều cao bàn thờ vừa phải. Tránh quá thấp hoặc quá cao sẽ làm mất sự tôn trọng với bề trên. Mọi người cần lựa chọn kích thước phù hợp với diện tích phòng thờ của nhà bạn vừa đón nhận được nhiều tài lộc, may mắn.

Ánh sáng trong phòng thờ phong thuỷ

Đây là 1 trong 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ mà bạn cần phải quan tâm. Phòng thờ là nơi trang nghiêm, lịch sự nhưng vẫn phải ấm cúng, gần gũi, thân thuộc với các thành viên trong gia đình.

Đặt bàn thờ nơi đón nhận ánh sáng tốt nhất

Quan trọng nhất là ánh sáng phòng thờ nên được đón nhận từ bên ngoài. Nên dùng màu sắc ấm vàng để loại bỏ sự u ám, lạnh lẽo của không gian linh thiêng. Tránh việc lắp nhiều bóng đèn trang trí loè loẹt, không giữ được nét thư thái, nhẹ nhàng của phòng thờ.

Ngoài ra, cần chú ý vị trí lắp đèn trên bàn thờ. Theo 6 lưu ý phong thủy phòng thờ thì không nên để ánh sáng của đèn chiếu thẳng vào mặt các con cháu trong lúc hành lễ, dâng hương. Có thể treo thêm 2 đèn âm tường phía sau các câu đối hoặc tranh thờ để tạo nên sự cân bằng, gần gũi.

Thời gian lập bàn thờ đón nhận may mắn

Những ai khi có ý định chuyển nhà mới đều sẽ quan tâm đến việc làm lễ chuyển bàn thờ và đúng thời gian nhập trạch. Thời gian lập bàn thờ thường xác định dựa trên độ tuổi của gia chủ, hướng nhà…Xác định được thời gian lập bàn thờ khoa học, hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho gia chủ trong cuộc sống, nhất là thu hút tài lộc, đón may mắn về nhà.

6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết - Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự
6 Lưu Ý Phong Thủy Phòng Thờ Bạn Cần Biết – Cách Bố Trí Không Gian Thờ Tự

Tuỳ vào từng độ tuổi của gia chủ, mọi người nên gặp những chuyên gia về kiến thức tư vấn phong thuỷ tâm linh. Tham khảo rõ ràng về thời gian nhập trạch và chuyển vị bàn thờ. Ngoài ra thì bạn cũng sẽ biết được khoảng thời gian dữ để tránh nhiều vận hạn.

Người đứng ra lập bàn thờ

6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ sẽ trở nên vô nghĩa nếu gia chủ không chú trọng đến việc người lập bàn thờ. Người chịu trách nhiệm lập bàn thờ bắt buộc phải là chủ nhà, có sức khoẻ tốt, phải thành tâm, có lòng thành kính với ông bà tổ tiên.

Bày biện bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Trên bàn thờ chỉ nên bày biện các vật dụng liên quan như bát hương, ảnh thờ, bình hoa, mâm quả…Không nên đặt những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày lên trên bàn thờ, sẽ làm mất đi sự linh thiêng và tỏ rõ sự thiếu tôn trọng của con cháu với bề trên.

Những đồ đạc trên bàn thờ cần được bố trí một cách hợp lý và khoa học. Tuỳ theo kích thước bàn thờ, chọn ra những đồ đạc cần thiết phù hợp để bày biện trên bàn thờ. Đặc biệt, bài vị tổ tiên phải đặt thấp hơn phật, thần…

=> Trên đây là 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ mọi người cần đặc biệt chú ý, Ngoài ra, gia chủ cần quan tâm đến đồ lễ thờ cúng gia tiên phù hợp nhất, thường xuyên lau dọn, sắp xếp bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời

0383 335 358
0908 193 000
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Gọi ngay
×

Cart