You are currently viewing Ảnh thờ và những điều cần biết cho không gian thờ cúng
Các loại bàn thờ phổ biến sử dụng trong phòng khách

Ảnh thờ và những điều cần biết cho không gian thờ cúng

Thờ cúng tổ tiên, người thân đã khuất là một phong tục lâu đời ở Việt Nam. Vì vậy việc lựa chọn kích thước ảnh thờ, khung ảnh thờ phù hợp là một việc làm cũng phải chú trọng trong văn hóa thờ cúng. 

Vậy nên chọn kích thước ảnh thờ  nào là phù hợp và nên thiết kế khung hình như thế nào để phù hợp nhất với tín ngưỡng và truyền thống dân tộc? Hãy theo dõi các bài viết bàn thờ gỗ đẹp tiếp theo nhé!

Ảnh thờ và những khái niệm cơ bản

Ảnh thờ và những khái niệm cơ bản
Ảnh thờ và những khái niệm cơ bản

Ảnh thờ (hay còn gọi là di ảnh) thường là ảnh chân dung gia đình hoặc tang quyến được  đặt trên bàn thờ để lưu giữ và ghi nhớ  hình ảnh, dung mạo của người ăn xin. Hình ảnh bàn thờ cũng được coi là nơi giúp người thiếu xác định được vị trí của mình trên bàn thờ gia tiên.

Kích thước của ảnh đặt trên bàn thờ

Hình ảnh thiết kế sẽ có nhiều kích thước khác nhau, việc lựa chọn kích thước tượng thờ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên việc lựa chọn ảnh thờ phải phù hợp với mong muốn, mong muốn của gia chủ và cũng phải phù hợp. khung ảnh bàn thờ và tủ thờ, 

Thông thường kích thước cơ bản của khung ảnh bàn thờ gia tiên là 89x127mm – 102x152mm – 127x178mm đối với bàn thờ gia tiên loại nhỏ; kích thước 203 × 305 (20x30cm) – 152 × 203 (15x20cm) cm cho bàn thờ cỡ trung bình.

Khung ảnh thờ là gì? Kích thước dành cho khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý

Khung ảnh thờ được hiểu là gì?

Khung ảnh thờ vừa là một vật phẩm bảo vệ cho ảnh thờ không bị hoen ố theo thời gian, và vừa là nơi linh hồn của những người đã khuất ngự lại và hiển linh về những dịp cúng giỗ, lễ tết.

Kích thước dành cho khung ảnh thờ

Khi mua khung ảnh thờ, bạn chỉ cần đo kích thước của ảnh thờ. Khung được làm theo kích thước tranh tiêu chuẩn, nên người bán chọn khung tương ứng với kích thước  bức ảnh mình muốn cho nhà mình. 

Việc lựa chọn kích thước khung cho ảnh khen phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó việc lựa chọn khung bàn thờ gỗ  phải phù hợp với  mong muốn và mong muốn của gia chủ và  kích thước lỗ ban. 

Bạn cần suy nghĩ xem kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp với bao nhiêu, bao nhiêu khung thờ, gia đình bạn thờ bao nhiêu người, từ đó bạn có thể cân nhắc lại xem  kích thước từng khung là bao nhiêu là phù hợp nhất. 

Kích thước tiêu chuẩn của khung bàn thờ gỗ  là: 10 × 15 cm; 13 × 18 cm; 15 x 20 cm; 18 x 20cm; 20 x 30 cm; 25 x 35 cm; 15 x 21 cm; 21 × 31 cm 

Tuy nhiên, hãy chọn kích thước chuẩn và phù hợp nhất cho khung tranh của dịch vụ. Đầu tiên, bạn cần xác định kích thước bàn thờ gia tiên. Vì nếu kích thước  bàn thờ nhỏ mà bạn chọn khung ảnh quá to thì làm sao vừa vặn?

Lựa chọn những mẫu khung ảnh thờ cho bàn thờ thế nào là phù hợp

Kích thước dành cho khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý
Kích thước dành cho khung ảnh thờ bao nhiêu là hợp lý

Chất liệu làm nê khung ảnh thờ

Ngày nay, khung bàn thờ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể kể đến như chất liệu cao cấp như khung nhựa, khung ván ép, khung gỗ với nhiều kiểu dáng khác nhau. 

Khung ảnh bàn thờ bằng gỗ vẫn được ưa chuộng nhất bởi sự mộc mạc, gần gũi nhưng không kém phần sang trọng, tinh tế, phù hợp với chất liệu bàn thờ bằng gỗ. 

Nhiều loại gỗ khác nhau được dùng để làm khung bàn thờ như gỗ lim, sồi, trầm hương. Lựa chọn phù hợp nhất theo tình hình tài chính của gia đình. Một lý do nữa để chọn khung tranh thờ bằng gỗ là có thể sử dụng rất lâu, có khi  hàng trăm năm. Gỗ tự nhiên còn có mùi thơm tự nhiên dễ chịu  thích hợp dùng để thờ cúng. Khắc trên gỗ cũng  dễ dàng hơn so với các chất liệu khác. 

Trong phong thủy, gỗ tượng trưng cho sự ấm áp và vượng khí, vì vậy nó rất phù hợp để tưởng nhớ những người thân yêu trong gia đình, hơn thế nữa, khung ảnh thờ bằng  gỗ còn giúp tạo nên sự hạnh phúc, thành đạt và thịnh vượng.

Mẫu mã cùng với kiểu dáng dành cho khung ảnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khung tranh thờ khác nhau, từ kiểu chạm khắc đơn giản đến cầu kỳ như bàn thờ chạm rồng. Nên chọn màu sắc và kiểu dáng sao cho phù hợp với màu sắc, kiểu dáng của bàn thờ và diện mạo của bàn thờ gia tiên. 

Tùy theo thiết kế của bàn thờ và mặt bằng của phòng thờ mà bạn nên chọn khung bàn thờ được thiết kế chân cao hay thấp, màu gì, kích thước lớn hay nhỏ, khung đơn hay đôi.

Lựa chọn khung ảnh thờ cùng với sự trường tồn theo thời gian

Khung tranh gỗ đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình hiện nay. Một  lý do khiến  dịch vụ đóng đồ gỗ này được nhiều gia đình ưa chuộng là sử dụng được lâu dài mà không bị mối mọt, ẩm mốc. 

Ngoài việc dễ trang trí, các chi tiết hoa văn tinh xảo của gỗ làm cho nơi thờ tự thêm gần gũi và linh thiêng. Một số khung tranh được làm bằng chất liệu gỗ đặc biệt, càng sử dụng lâu, màu sắc càng đẹp và tuổi thọ có thể lên đến hàng chục năm.

Lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ thể hiện sự tâm linh

Từ bao đời nay, cây cối đã gắn liền với hồn đất trời và cuộc sống bình dị, thân thiết của con người. Vì vậy, lựa chọn khung ảnh thờ bằng gỗ không chỉ thể hiện sự ấm cúng, mộc mạc mà còn thể hiện tình cảm yêu thương của những người thân yêu trong gia đình. 

Ngoài ra nếu bạn chọn khung tranh thờ bằng gỗ sẽ thúc đẩy hạnh phúc và thành công, công việc suôn sẻ, cuộc sống gia đình sung túc, viên mãn hơn.

Lưu ý khi lựa chọn ảnh thờ đặt trên bàn thờ

Lưu ý khi lựa chọn ảnh thờ đặt trên bàn thờ
Lưu ý khi lựa chọn ảnh thờ đặt trên bàn thờ

Tùy theo thiết kế của bàn thờ và phương án của dịch vụ mà bạn có thể chọn khung  có hoa văn, chân cao hay chân thấp, màu sắc, kích thước lớn hay nhỏ,  đơn hay  đôi. 

Nếu chọn khung ảnh lễ kép thì nên đặt chính giữa ảnh lễ, cân đối với độ dốc và đặt sau bàn thờ để hậu thế được hưởng phúc lộc. Trước hết, cần phải tuân theo truyền thống trọng nam khinh nữ. Điều này có nghĩa là khung hình nam  nên được đặt ở bên trái và khung hình nữ ở bên phải. Đây là một trong những nguyên lý tâm linh của Âm Dương, cho thấy người phụ nữ xưa là bàn tay dũng mãnh của người xưa trong suốt cuộc đời.

Sắp xếp ảnh thờ trên ban thờ sao cho phù hợp

Các đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên cũng phải được bài trí theo những quy tắc riêng để đảm bảo sự trang nghiêm cho nơi thờ tự. Vì vậy, việc bài trí những bức ảnh đáng yêu tuân theo những nguyên tắc nhất định mà gia chủ phải nắm được. 

Khung ảnh bàn thờ nên đặt chính giữa bàn thờ, phía sau bàn thờ. Ngoài ra, khung ảnh  nam phục vụ nên đặt bên trái và khung ảnh nữ phục vụ bên phải, theo hướng nhìn bàn thờ. Quy tắc thờ cúng khung tranh này được ông cha ta tạo ra từ  xa xưa, mong muốn cân bằng Âm Dương và điều khiển Phong Thủy trong tín ngưỡng tâm linh.

Các loại khung ảnh thờ ngày nay trên thị trường

Hầu hết các gia chủ đều muốn làm một khung ảnh thờ  chất lượng để gắn lên bàn thờ gia tiên trong nhà. Để đáp ứng nhu cầu này của người dùng, trên thị trường  hiện nay có rất nhiều mẫu khung ảnh đáng yêu khác nhau. Từ khung ảnh vòm kép, khung ảnh vòm đơn đến khung ảnh vòm đa chất liệu, đa kiểu dáng.

Khung ảnh thờ làm từ chất liệu bằng gỗ

Khung tranh thờ bằng gỗ luôn được các gia chủ chung cư lựa chọn nhiều nhất. Khung tranh thờ gỗ đậm nét cổ kính với nhiều nét chạm khắc  tinh xảo mang đến  vẻ đẹp tự nhiên, cổ kính nhưng không kém phần trang nghiêm, linh thiêng cho nơi thờ tự của gia đình bạn.

Khung ảnh thờ kiểu dáng đôi

Khung tranh đôi thường được dùng để đựng những bức tranh của những người lớn tuổi, những người phụ nữ đảm đang trong gia đình. Thiết kế khung ảnh bàn thờ đôi giúp cho bàn thờ gọn gàng và hợp lý hơn. Nhưng nó vẫn không làm mất đi vẻ trang trọng tự nhiên.

Khung ảnh thờ làm từ chất liệu bằng nhựa

Giá thành của khung tranh không quá cao nên rất phù hợp với những gia đình chưa có nhiều điều kiện về tài chính. Khung tranh nhựa hiện nay được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và đẹp mắt, từ chất liệu nhựa thông thường cho đến những sản phẩm cao cấp. Bằng cách này, người dùng có thể lựa chọn dịch vụ đóng khung ảnh mà mình thích.

Khung ảnh thờ dùng để treo tường

Khung tranh treo tường chuyên dụng thường không có thiết kế cơ bản bên dưới. Vì có thể treo ảnh lên tường nên mẫu khung ảnh này có móc treo phía sau, giúp gia chủ có thể dễ dàng treo ảnh mà không lo bị rơi ra.

Khung ảnh thờ làm từ gỗ mít

Khung tranh thờ đôi  mít rất chú trọng  đến  hoa văn chạm khắc tinh xảo. Sử dụng chủ đạo là  hoa mai kết hợp với các ngôi sao, đường nét mềm mại, uyển chuyển sẽ khiến phòng thờ gia đình bạn trở nên bề thế và cao sang  hơn rất nhiều. Ngoài ra, sản phẩm này được làm bằng chất liệu mít vừa đơn giản vừa gần gũi với mọi thành viên trong  gia đình. 

Trên đây là phần giới thiệu của chúng tôi về ý nghĩa và cách  chọn ảnh thờ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tôi hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin tâm linh rất hữu ích.

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Đặt tỏi ở bàn thờ thần tài đúng chuẩn phong thủy

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.