You are currently viewing Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?

Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?

Thờ cúng được xem là một nét văn hóa đẹp, tồn tại từ rất lâu đời của người Việt Nam ta. Theo đó, bát hương là hình ảnh quen thuộc, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi xung quanh bát hương, được nhiều gia chủ thắc mắc. Đó là bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai? Trên bàn thờ nên đặt bao nhiêu bát hương là chính xác nhất? 

Ý nghĩa của bàn thờ có 1 bát hương trong văn hóa thờ cúng

Từ xưa cho đến nay, bát hương được xem là một vật  linh thiêng và có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam.

Bát hương còn được xem là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình đến với ông bà tổ tiên. Nói theo cách khác, bát hương chính là nơi cứ ngụ của những người đã khuất để họ có thể dõi theo những hoạt động của thành viên trong gia đình mình. Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa, thông qua cách bài trí bàn thờ gia tiên và bát hương có thể đánh giá được sự quan tâm, lòng thành kính của gia chủ.

Bàn thờ khi được trưng bày đầy đủ, gọn gàng sẽ mang đến vận mệnh tốt, tài vận, may mắn cho gia đình. Do đó, gia chủ cần phải hết sức lưu ý, thay chân nhang thường xuyên để bàn thờ được sạch sẽ, thông thoáng nhất có thể.

Ý nghĩa của bát hương
Ý nghĩa của bát hương

Những nén nhang nghi ngút khói gửi gắm lời cầu nguyện, mong ước của gia chủ đến thần linh, ông bà tổ tiên của mình. Bên cạnh đó, mùi thơm dịu nhẹ của nhang còn khiến cho không gian thờ cúng trở nên ấm áp, tâm hồn con người trở nên bình yên và thanh tịnh hơn hẳn. Vì vậy, có thể nói rằng, bát hương không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt, mang đậm nét văn hóa của người Việt.

Đúng hay sai khi bàn thờ 1 bát hương? Nên đặt mấy bát hương là hợp lý?

Phong tục thờ cúng của ông cha ta từ xưa đến nay bao gồm: thờ Phật để cầu nguyện sự bình an, hóa giải mọi tai kiếp, hướng về cõi Niết bàn; thờ Thần (thờ Thổ Địa, Thổ Công) để cầu xin may mắn, tiền tài, mang đến sự thuận lợi, suôn sẻ trong công việc; thờ ông bà tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn và phù hộ độ trì cho gia đình.

Bàn thờ 1 bát hương có đúng không
Bàn thờ 1 bát hương có đúng không

Vì vậy, để thực hiện việc thờ cúng trang nghiêm và đầy đủ nhất có thể, nhiều gia đình đã lập hai bàn thờ riêng. Cụ thể là bàn thờ Phật sẽ đặt một bát hương, bàn thờ còn lại sẽ thờ gia tiên và thờ những vị thần linh khác, có 3 bát hương. Tuy nhiên, nhiều gia đình chỉ trưng bày bàn thờ 1 bát hương, thờ gia tiên và các vị thần chung với nhau. Nếu gia chủ không đặt nặng về vấn đề tâm linh thì vẫn có thể thực hiện điều này.

Ngược, với những gia chủ coi trọng tín ngưỡng thờ cúng thì khi đặt 1 bát hương, ông bà tổ tiên sẽ không có chỗ ngự. Đặc biệt là với con trưởng, nếu không đặt đầy đủ bát hương thì được xem là bất kính, ông bà sẽ không phù hộ.

Vì vậy, trên bàn thờ tốt nhất nên đặt đủ ba bát hương. Vào những ngày lễ lớn như Tết, giỗ, ngày rằm, mùng 1, con cháu nên khấn vái thật thành tâm, mời các cụ về với gia đình.

Đặt bát hương như thế nào cho đúng cách?

Nguyên tắc đặt bát hương trên bàn thờ

Bên cạnh việc bài trí những vật dụng thờ cúng như lọ hoa, đỉnh đồng, mâm bồng,… thì việc đặt bát hương lên bàn thờ là rất quan trọng. Bát hương là một vật rất linh thiêng nên gia chủ cần phải đặt đúng phong thủy và theo nguyên tắc nhất định để tránh làm phật lòng các vị thần linh và ông bà.

Đặt bát hương như thế nào?
Đặt bát hương như thế nào?

Bàn thờ tổ tiên được chia thành 3 cấp bậc. Cụ thể là bàn thờ Phật ở bậc cao nhất, tiếp theo là bàn thờ thần linh và cuối cùng là gia tiên.

Gia chủ nên lưu ý rằng, bàn thờ Phật chỉ nên có 1 bát hương và được đặt cao hơn hẳn so với những đồ vật thờ cúng khác.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Trong khi đó, bàn thờ thần linh sẽ bao gồm ba bát hương. Bát hương đặt ở giữa sẽ thờ các vị Thần và có vị trí cao hơn hai bát hương còn lại.

Bát hương bên phải sẽ thờ gia tiên, bát hương còn lại ở vị trí bên trái, thờ Ông Mãnh và Bà Cô. Ngày nay, để việc thắp hương trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn thì nhiều gia chủ thường đặt bát hương ở phía trước bộ đỉnh đồng ngũ sự hoặc tam sự. Với người miền Nam thì sẽ có phong tục thờ cúng khác biệt hơn một chút. Bàn thờ Phật dù đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên nhưng sẽ được thờ cả Thần.

Vì vậy, tùy vào phong tục, tín ngưỡng của từng vùng, miền mà các thờ cúng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù có thực hiện như thế nào thì sự thành tâm của gia chủ phải đặt trên hết. Cho dù bàn thờ 1 bát hương hay nhiều bát hương đi chăng nữa thì con cháu phải thể hiện được sự biết ơn, lòng thành của mình với người đi trước.

Bàn thờ nên có mấy bát hương
Bàn thờ nên có mấy bát hương

Vậy bàn thờ 1 bát hương có đúng hay không? Hy vọng thông qua bài viết này của banthogodep.com, gia chủ có thể tự mình giải đáp được câu hỏi này. Bàn thờ có mấy bát hương có thể không quan trọng, điều cần thiết nhất là con cháu phải thật thành tâm, hiếu thảo với ông bà, tổ tiên của mình. Có như vậy, gia đình mới được phù hộ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm: Bát hương bản mệnh và bật mí những điều bạn chưa biết!

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời