You are currently viewing Bàn thờ bếp và cách bố trí lắp đặt đúng cách không phạm kiêng kỵ

Bàn thờ bếp và cách bố trí lắp đặt đúng cách không phạm kiêng kỵ

Bàn thờ bếp chắc hẳn là điều xa lạ đối với nhiều người bởi không phải gia đình nào cũng lập cho không gian bếp của mình một chiếc bàn thờ. Chính vì thế, có nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc lập bàn thờ cho phòng bếp của gia đình. Chẳng hạn, muốn lập bàn thờ ở bếp cần những gì? Đặt hướng nào là chuẩn phong thủy? Tất cả sẽ được bàn thờ Gỗ Đẹp giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Bàn thờ bếp ra đời như thế nào?

Bàn thờ bếp còn có tên gọi khác là bàn thờ táo quân. Từ xa xưa đã lưu truyền rằng linh hồn của người vợ và hai người chồng có tình có nghĩa khi mất được Ngọc Hoàng thương tình ban cho chức táo quân. Với nhiệm vụ trông coi việc bếp núc, nhà cửa gia đình.

Từ đó, trong mỗi không gian bếp của bất cứ gia đình nào đều đặt. Tháng Chạp hàng năm, người dân thường làm lễ để đưa tiễn ông công, ông táo về chầu trời để báo cáo công việc đã làm được trong năm qua của gia chủ.

Bàn thờ bếp với thiết kế nhỏ gọn
Bàn thờ bếp với thiết kế nhỏ gọn

Thường thì bàn thờ táo quân được đặt trong ở nơi sạch sẽ của khu vực nấu nướng và đến 23 tháng chạp, gia chủ sẽ tiến hành dọn dẹp nhà cửa cũng như lau chùi bàn thờ và làm lễ đưa ông về trời.

Xem ngay tại đây những mẫu bàn thờ đẹp

Kích thước của bàn thờ ông táo

Phụ thuộc vào diện tích không gian mà gia chủ dành ra để lập bàn thờ bếp sẽ có những kích thước khác nhau phù hợp.

  • Đối với bàn thờ ông táo treo tường sẽ có 3 kích thước chính mang ý nghĩa khác nhau, gia chủ có thể tham khảo: chiều sâu 480mm x rộng 480mm (Hỷ sự); chiều sâu 480mm x rộng 680mm (hỷ sự và hưng vượng); chiều sâu 480mm x rộng 880mm (hỷ sự và tiến bảo)
  • Đối với kệ thờ gồm có các loại sau: chiều dài 0.78m – 1.07m; chiều rộng là 0.61m – 0.69m; chiều cao 0.61m – 0.69m.

Các chuyên gia khuyên lựa chọn những chiếc bàn thờ có gam màu dịu, mang lại cảm giác thư giãn. Những gam màu đậm cũng có thể sử dụng để làm nền mang đến sự ấm áp, bình ổn và vững chãi.

Xem chi tiết để biết thêm chất liệu làm bàn thờ và những thông tin liên quan

Vị trí đặt bàn thờ bếp

Cũng như lập bàn thờ gia tiên, việc lập bàn thờ bếp có vai trò quan trọng đối với mỗi gia đình. Do đó, trước khi tiến hành lập gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng. Một số lưu ý mà các gia chủ cần biết.

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ táo quân
Một số lưu ý khi đặt bàn thờ táo quân
  • Bàn thờ được đặt trong khu phòng bếp và hướng xoay về phía bếp. Không nên đặt quá xa bếp nấu, nên đặt đầu bàn thờ hướng ra phía ngoài. Chú ý, không được đặt bàn thờ gần bồn rửa hay các nguồn nước trong bếp. Theo quan niệm, thủy khắc hỏa vì vậy nếu đặt gần sẽ khó giữ được lửa, gia đình gặp điều không may.
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ bếp đối diện với nhà vệ sinh, điều này sẽ làm ô uế nơi thờ tự linh thiêng.
  • Trong trường hợp gia đình bạn sử dụng bàn thờ táo quân, nên tiến hành thắp hương cúng bái ở bàn thờ gia tiên.
  • Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ táo quân nên đặt về hướng Nam. Đây là hướng hỏa cực thịnh sẽ đem đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.
  • Để giữ gìn bàn thờ ở không gian bếp, ngoài việc tiến hành lau dọn thường xuyên. Gia chủ có thể đặt ở trên cao nhằm tránh bụi bẩn và dầu mỡ bám vào.
  • Đặt bàn thờ cao hơn so với mặt bằng chung của khu nấu nướng để tránh va chạm hoặc bụi bẩn.

Lập bàn thờ táo quân cần chuẩn bị những gì?

Một bàn thờ táo quân chuẩn bao gồm có kệ thờ, bài vị ông táo, bát hương, bình hoa, đĩa đựng trái cây và ly nước.

Ngày 23 tháng chạp, ông táo sẽ lên chầu trời để báo cáo công việc gia chủ đã làm được trong một năm qua. Việc tiến hành nghi lễ cúng tiễn này, gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ 3 mũ ông táo gồm một mũ bà táo và 2 mũ ông táo.

Cùng với đó là 3 đôi giàu, 3 bộ quần áo giấy và mâm cơm cúng gồm cá chép, đĩa ngũ quả, hoa tương, nến, tiền vàng, trầu cau.

Bàn thờ ông táo cần những gì?
Bàn thờ ông táo cần những gì?

Về cách thờ cúng, vào những ngày bình thường chỉ cần lau dọn giữ gìn vệ sinh . Còn ngày rằm và mùng 1 âm phải thắp hương và cắm hoa, chuẩn bị đĩa trái cây và ly nước để dâng lên ông công, ông táo. 

Các sản phẩm ở đây đảm bảo chất lượng cùng mẫu mà thiết kế đa dạng, vấn đề giá thành vô cùng hợp lý với túi tiền của các gia đình.

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Bàn thờ tam cấp và những điều cần biết trong văn hóa thờ cúng

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời