You are currently viewing Bàn thờ có 5 bát hương có hợp phong thủy hay không?

Bàn thờ có 5 bát hương có hợp phong thủy hay không?

Trong mỗi gia đình Việt đều có một bàn thờ để thờ cúng thần linh và tổ tiên của mình. Trên mỗi bàn thờ đều có bát nhang để dâng hương tỏ lòng thành kính. Tùy theo mỗi gia đình mà số lượng bát hương cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được số lượng bát hương bao nhiêu là phù hợp và thắc mắc bàn thờ có 5 bát hương phù hợp không? Để có câu trả lời cụ thể nhất, bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau đây bạn nhé!

Giá trị văn hóa của bát hương trên bàn thờ

Giá trị văn hóa của bát hương trên bàn thờ
Giá trị văn hóa của bát hương trên bàn thờ

Bát hương không chỉ đơn thuần là linh vật để tưởng nhớ đến người đã khuất mà còn mang đến những giá trị tâm linh sâu sắc nhất. Đây là nơi hội tụ linh khí giữa cõi âm và cõi dương nên mang đến sự thiêng liêng và tôn kính.

Từ xa xưa cho đến nay, bát hương là hình ảnh quen thuộc với người dân Việt Nam. Vào các ngày lễ, tế, giỗ chạp bát hương đem đến không gian thiêng liêng để con cháu đời sau có thể tưởng nhớ và biết ơn đến với cội nguồn.

Đồng thời,  đây cũng là nơi để các thành viên trong gia đình gửi gắm những điều tốt đẹp và hy vọng về những điều may mắn trong cuộc sống. Bởi thế nên bất cứ gia đình nào cũng vô cùng cẩn thận trong việc thờ cúng thần linh và  gia tiên.

Nên đặt bao nhiêu bát hương để thờ cúng để phù hợp phong thủy?

Nên đặt bao nhiêu bát hương để thờ cúng để phù hợp phong thủy?
Nên đặt bao nhiêu bát hương để thờ cúng để phù hợp phong thủy?

Theo quan niệm xưa, bát hương là nơi dừng chân và trú ngụ của các thần linh nên việc lựa chọn số lượng bát hương là điều hết sức quan trọng. Cha ông ta thường lựa chọn các con số lẻ để đem đến sự may mắn và gửi gắm tài lộc. Các nhà phong thủy thường khuyên rằng mỗi bàn thờ nên có 3 bát hương với các cấp bậc khác nhau:

Bát hương lớn ở giữa là bát hương dùng để thờ Phật và được sắp xếp tại vị trí lớn nhất trong phong thủy. Bát hương tiếp theo sẽ là  bát hương để thờ các vị thần như: thần thổ địa và các vị thần khác để giữ nhà cửa cho gia chủ và đem đến nhiều thần tài, thần lộc mang cho gia đình.

Bát hương tiếp theo là bát hương của tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình.  Bát hương này có ỹ nghĩa tưởng nhớ đến công ơn sinh thành và hy vọng người đã khuất theo dõi, giúp đỡ cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi dâng hương, người ta thường sẽ cắm nén nhang đầu tiên ở bát hương giữ rồi mới chuyển sang bát hương hai bên.

Với những gia đình có điều kiện hơn thì nên lập  2 bàn thờ trong nhà. Một bàn thờ sẽ để thờ Phật và có 1 bát hương riêng. Bàn thờ gia tiên còn lại cần có được 3 bát hương đầy đủ, 1 bát hương thờ bà cô Tổ, ông Mãnh;  1 bát hương thờ Thần và  bát hương còn lại là để thờ gia tiên.

Bàn thờ có 5 bát hương có được không?

Bàn thờ có 5 bát hương có được không?
Bàn thờ có 5 bát hương có được không?

Trong phong thủy, người ta thường ưa chuộng các con số lẻ vì đây là những con số may mắn đem đến lộc lá cho gia chủ. Cũng bởi thế nhiều gia đình băn khoăn và không biết bàn thờ có 5 bát hương có phù hợp hay không.

Các nhà phong thủy cho rằng việc đặt 5 bát hương trên bàn thờ là không sai nhưng cũng không nên. Việc sắp xếp quá nhiều bát hương trên bàn thờ sẽ khiến bị rối mặt và trở nên lộn xộn hơn. Do đó, nên hạn chế đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ mà nên lập thành 2 bàn thờ riêng. Trong trường hợp bắt buộc, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có sự sắp đặt phù hợp bạn nhé!

Làm cách nào để bày trí bàn thờ có 5 bát hương chuẩn nhất?

Bên cạnh việc lựa chọn số lượng bát hương phù hợp trên gian thờ thì cách bố trí bát hương cũng rất quan trọng. Khi đặt bát hương trên bàn thờ, bạn nên đặt bát hương lớn nhất ở chính giữa để thờ Phật. Hai bát hương còn lại sẽ có kích thước như nhau, bát hương bên trái sẽ là bát hương thờ bà Cô Tổ và ông Mãnh và bát hương bên phải sẽ là bát hương thờ tổ tiên.

Hướng dẫn cách bốc bát hương chính xác

Hướng dẫn cách bốc bát hương chính xác
Hướng dẫn cách bốc bát hương chính xác

Bát hương vốn sau khi được thực hiện các thủ tục bốc bát hương mới có tác dụng làm vật cắm nhang. Bát hương nếu không được bốc đúng cách sẽ không mang đến ý nghĩa tâm linh. Theo đó, nhiều điều kém may mắn sẽ đến với gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Bởi vậy, khi tiến hành bốc bát hương bạn phải hết sức lưu ý và thể hiện được sự thành tâm của mình. Bát hương mới mua về cần được rửa qua nước muối rượu gừng và có pha chút nước hoa để làm sạch những phần hữu hình rồi đem đi phơi cho khô.

Nước rửa bát hương không được đổ đi mà vẩy xung quanh nhà. Sau đó, lót ở đáy bát hương một mảnh giấy trang kim vàng rồi đổ tro đốt sạch vào trong là được.

Số lượng bát hương cũng sẽ quyết định không nhỏ đến yếu tố phong thủy. Do đó, bạn nên hết sức lưu ý về vấn đề này. Với bài viết trên, chắn hẳn bạn đã có được cho mình câu trả lời phù hợp bàn thờ có 5 bát hương có phù hợp hay không? Hãy tuân theo một số quy định để đem đến nhiều tài lộc bạn nhé!

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Có nên thay mới bát hương bị rụng tàn hay không?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời