You are currently viewing Bàn thờ đá và ý nghĩa trong văn hóa tâm linh người Việt

Bàn thờ đá và ý nghĩa trong văn hóa tâm linh người Việt

Bàn thờ đá là loại bàn thờ hay được sử dụng tại các đình chùa hoặc nhà thờ của dòng họ. Với chất liệu được làm từ chất liệu đá xanh tự nhiên mang lại giá trị tâm linh cao. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn cũng như những lưu ý khi chọn bàn thờ bằng đá chưa? Bài viết dưới đây, Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ cung cấp đến các bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh loại bàn thờ này.

Bàn thờ đá là gì?

Bàn thờ đá là loại bàn thờ sử dụng ít phổ biến hơn so với các chất liệu khác như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp…

Nhưng không phải thế mà với chất liệu bằng đá mà khả năng ứng dụng trong việc xây dựng không gian thờ cúng bị giới hạn. Trong một số trường hợp, chỉ có thể sử dụng bàn thờ  bằng đá chứ không thể thay thế khác được. 

Bàn thờ đá tâm linh
Bàn thờ đá tâm linh

Những đặc điểm của bàn thờ làm bằng đá

Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của loại bàn thờ đặc biệt này:

Ưu điểm của bàn thờ bằng đá

Là một loại bàn thờ được làm từ đá tự nhiên vì thế chúng mang năng lượng vũ trụ cực lớn, ăn gió nằm sương hàng triệu năm hấp thụ linh khí của đất trời. Do đó, loại bàn thờ này có một vị trí vô cùng linh thiêng thường được các bậc quân vương, quý tộc sử dụng phổ biến.

Vì được làm bằng đá nên độ bền của các chiếc bàn thờ gần như là bất hoạt theo thời gian. Chính tuổi thọ sử dụng cao như vậy, những chiếc bàn thờ này được sử dụng chủ yếu trong các nhà thờ tổ, nhà thờ họ hoặc các chùa chiền. Và điểm đặc biệt chỉ có ở sản phẩm này có thể để lộ thiên nơi đền miếu bởi độ bền tuyệt vời của chúng mang đến.

Hạn chế của bàn thờ đá

Bên cạnh những ưu điểm, chúng cũng còn những mặt hạn chế như:

Khả năng ứng dụng của những chiếc bàn thờ này gần như là ít trong không gian thờ cúng của gia đình. Bởi trọng lượng của chúng quá lớn nếu để trong các nhà chung cư, cao tầng thời gian dài là điều không thể. Do đó, nếu có được sử dụng trong gia đình, bàn thờ chỉ có thể đặt ở tầng một căn nhà mà thôi.

Là đá tự nhiên hấp thụ linh khí của trời nhưng đá mang lại cảm giác lạnh lẽo nên không phù hợp cho không gian thờ cúng gia đình. Chỉ thích hợp đối với nhà thờ họ hoặc chùa chiền nơi có không gian rộng lớn.

Chất liệu bằng đá rất khó chế tác nên các sản phẩm thường không có những hoa văn tinh xảo mà thay vào đó là các hình lớn cơ bản, được chạm khắc dứt khoát và mạnh mẽ.

Các họa tiết trên bàn thờ chạm khắc dứt khoát, mạnh mẽ
Các họa tiết trên bàn thờ chạm khắc dứt khoát, mạnh mẽ

>>>>Bàn thờ cổ và những điều kiêng kỵ bạn cần tránh theo phong thủy

Những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ đá

Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy

Một số mẫu bàn thờ bằng đá hiện nay có nhiều kích thước khác nhau đáp ứng nhu cầu lựa chọn của khách hàng. Chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bàn thờ phải đảm bảo sự cân đối. Không nên lựa chọn kích quá lớn mà đặt trong không gian diện tích chật hẹp và ngược lại. Không nên chọn kích thích quá nhỏ dành cho diện tích không gian lớn sẽ gây nên sự mất cân đối cho tổng thể kiến trúc.

Ngoài ra, cũng như bàn thờ gia tiên hay các bàn thờ làm từ chất liệu khác, kích thước bàn thờ đá phải đảm bảo chuẩn kích thước Lỗ Ban. Như vậy mới đảm bảo hợp phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho con cháu trong gia đình.

Chọn lựa chất liệu đá

Việc chọn lựa chất liệu không quá khắt khe mà phụ thuộc vào nhu cầu thực tế để có sự lựa chọn chất liệu cho phù hợp. Mẫu thờ có thể lựa chọn làm từ chất liệu đá xanh, granite hoặc đá trắng.

Trong các loại đá này, đá xanh đang là chất liệu được nhiều người sử dụng bởi khả năng phù hợp các các khuôn viên cao. Mức giá của loại đá này không quá cao nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Chú ý trong việc lựa chọn đá
Chú ý trong việc lựa chọn đá

Họa tiết chạm khắc trên sản phẩm

Trên nền chất liệu bằng đá, mỗi sản phẩm sẽ được chạm khắc các họa tiết khác nhau để phục vụ nhu cầu cũng như sở thích của người sử dụng. Mỗi họa tiết được chạm khắc lên đó mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau nhưng cũng tạo nên điểm nhấn, cuốn hút mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Một số hình ảnh thường được chạm trổ trên bàn thờ đá như rồng, phượng hoặc cây mang ý nghĩa may mắn như hoa sen, tùng, trúc…

Như vậy, với những thông tin mà Bàn thờ Gỗ Đẹp đã chia sẻ ở trên về bàn thờ được làm bằng đá, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất. 

>>>>> Bàn thờ ngũ tự là gì và có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa Việt

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời