You are currently viewing Nên hay không nên bày trí bàn thờ đặt hai bát hương?

Nên hay không nên bày trí bàn thờ đặt hai bát hương?

Từ xa xưa, thờ phụng tổ tiên là đã một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của các gia đình Việt. Đó là cách con cháu hướng về cội nguồn, tỏ lòng biết ơn đến những đấng sinh thành đã khuất. Chính vì thế, chăm sóc không gian thờ tự là nhiệm vụ rất linh thiêng đòi hỏi nhiều phép tắc, lễ nghĩa đúng chuẩn. Trong cách bày trí bàn thờ, nhiều người thường hay băn khoăn: “Nên đặt bao nhiêu bát hương trên bàn thờ? Bàn thờ đặt hai bát hương có được hay không?…” Để giải đáp những điều đó, mời bạn cùng Gỗ Đẹp theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Bàn thờ gia tiên được bày trí những cấp bậc nào

Cách bày trí bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn
Cách bày trí bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn

Trước khi tìm ra lời đáp cho  câu hỏi: “Bàn thờ đặt hai bát hương có hay không nên?” Chúng ta cần hiểu được ý nghĩa quan trọng của việc thờ phụng bàn thờ gia tiên.

1.1. Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Không biết bắt nguồn từ khi nào nhưng việc thờ phụng tổ tiên đã là nếp sống được hình thành rất lâu đời trong văn hóa con người Việt Nam ta. Bàn thờ chính là nơi con cháu “uống nước nhớ nguồn” tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên. Ngoài ra, đây còn nơi nhắc nhở mỗi thành viên trong gia đình rèn luyện lối sống cao đẹp, biết hướng thiện và cầu mong những điều tốt đẹp, an lành.

1.2. Những cấp bậc trên bàn thờ

Theo quan niệm của người xưa, bàn thờ được chia thành ba vị trí thờ phụng như sau:

– Bàn thờ Phật: Thường nằm ở vị trí cao nhất, đây là nơi gia đình thờ phụng Phật, Tiên, Thánh. Với mong muốn gia đình được bảo bọc, che chở,  hóa giải mọi tai ương, mang đến nhiều điều may mắn.

– Bàn thờ Thần: Được gia đình thờ thần thổ công, thần long mạch, thần tài, thần lộc, tiền chủ hậu chủ.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên
Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

– Bàn thờ gia tiên: Là nơi gia đình thờ phụng, thắp nhang đốt hương cho ông bà tổ tiên cha mẹ, những người đã khuất trong dòng họ của mình.

2. Bàn thờ đặt hai bát hương có được không?

Sau khi tìm hiểu được các cấp bật được phân chia trên bàn thờ như trên. Có lẽ các bạn đã phần nào nhận ra lời đáp cho câu hỏi: “Bàn thờ đặt hai bát hương nên hay không nên?” rồi phải không nào? 

Đúng vậy, theo phong tục thờ cúng cũng như quy tắc phong thủy trên mỗi bàn thờ gia tiên, con cháu nên bày trí một hoặc ba bát hương trên bàn thờ. Như vậy mới đúng và đủ với những vị trí cấp bậc đã được quy định trên bàn thờ.  Hiện nay, rất ít có trường hợp gia đình bày trí bàn thờ đặt hai bát hương.

Xem thêm: Khám phá bộ sưu tập đồ gỗ bát hương thờ sang trọng

3. Cách bày trí bát hương trên bàn thờ tổ tiên

Như chúng ta đã biết, bàn thờ là không gian linh thiêng kết nối con cháu với tổ tiên đã khuất. Vì vậy, bát hương chính là vật phong thủy rất quan trọng có ảnh hưởng đến vận số của mỗi gia đình. Tuy nhiên làm sao để bày trí bát hương cho đúng quy cách?

Bàn thờ đặt hai bát hương có hay không nên?
Bàn thờ đặt hai bát hương có hay không nên?

3.1. Vị trí đặt bát hương

Tùy vào từng dân tộc, tôn giáo, địa phương mà người ta bày trí bàn thờ khác nhau. Nhưng chung quy người ta thường đặt một bộ bát hương ở bên trái bàn thờ cô. Tiếp đó là một bộ bát hương to nhất được đặt ở giữa thờ các vị thần linh. Sau cùng là một bộ bát hương đặt ở phía ngoài để thờ gia tiên dòng họ. Bát hương được đặt tuân theo hướng chính diện, nghĩa là các họa tiết nguyệt nhật trên bát hương cần được đưa theo hướng nhìn ra ngoài. 

Đối với những gia đình theo đạo Phật, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên không được gộp chung với nhau. Bát hương trên bàn thờ Phật không cần quá to nhưng cần phải được đặt ở vị trí cao nhất. Còn bàn thờ tổ tiên và thờ thần có thể gộp chung với nhau, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo bàn thờ đặt hai bát hương trở lên.

3.2. Số lượng bát hương trên bàn thờ

Làm sao bày trí bát hương theo trình tự đúng nhất? Chúng ta cần tuân thủ theo nguyên tắc sắp xếp tương ứng với bốn yếu tố “sinh, lão, bệnh, tử” trong quy luật tồn tại của con người. Thông thường, số lượng bát hương nên hợp với các con số 3, số 7, số 12. 

Với cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ như vậy, con cháu có thể tỏ lòng thành kính sâu sắc với ông bà tổ tiên. Qua đó thể hiện ước mong tốt lành, hy vọng gia đình thuận hòa, êm ấm, vượt qua sóng gió, gặp nhiều hạnh phúc.

4. Một số lưu ý cần biết

Trong quá trình thờ phụng tổ tiên, ngoài việc tìm hiểu các bày trí bát hương sao cho đúng quy luật. Thì gia đình cũng nên nắm rõ một số điều cấm kỵ khi ngay trên bàn thờ để tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

Ý nghĩa của bát hương đặt trên bàn thờ
Ý nghĩa của bát hương đặt trên bàn thờ

– Gia đình nên thường xuyên dọn dẹp phòng thờ, lau chùi bàn thờ cẩn thận.

– Khi vệ sinh bát hương cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm thay đổi, xê dịch vị trí bát hương.

– Dùng nước sạch, khăn sạch, các dụng cụ lau dọn bàn thờ riêng.

– Nên đơm hoa quả tươi để cúng lễ, tránh để hoa quả lâu ngày trên bàn thờ gia tiên.

Bát hương trên bàn thờ là nơi tổ tiên, thần linh hạ xuống chứng giám lòng thành kính và sự biết ơn của gia đình đến các đấng tối cao, đấng sinh thành. Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn lý do tại sao bàn thờ đặt hai bát hương là không nên. Từ đó, hy vọng mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích để biết cách bày trí bàn thờ gia tiên thật hợp lý!

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Bàn thờ có 5 bát hương có hợp phong thủy hay không?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời