You are currently viewing Bàn thờ dựa lưng vào cầu thang có đúng phong thủy hay không?

Bàn thờ dựa lưng vào cầu thang có đúng phong thủy hay không?

Bàn thờ dựa lưng vào cầu thang đã đúng hay chưa? Có hợp phong thủy hay không? Có phạm phải quy tắc gì trong việc bố trí và lắp đặt bàn thờ không? Hãy cùng bàn thờ Gỗ Đẹp đi tìm câu trả lời nhé!

Xem thêm TẠI ĐÂY: 300+ Mẫu bàn thờ Bàn thờ đứng chung cư hiện đại, phù hợp với không gian có diện tích nhỏ 

Quy tắc cần biết khi đặt bàn thờ trong nhà

Quy tắc cần thiết khi đặt bàn thờ
Quy tắc cần thiết khi đặt bàn thờ

Theo phong thủy, nếu bàn thờ không đặt đúng phong thủy không những không đón lộc, may mắn vào nhà mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, buôn bán của gia chủ. Đặc biệt khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ bạn cần nắm vững một số quy tắc như sau:

 • Khi đặt bàn thờ, gia chủ nên đặt quay ra hướng cửa chính cũng như cùng hướng với ngôi nhà. Ngoài ra, nếu thờ cả bàn thờ Phật, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng chính này, hoặc cũng có thể quay sang trái hoặc phải. Bên cạnh đó, để tiện cho việc thờ cúng cũng như vệ sinh, lau dọn khi cần thiết, bạn cũng có thể chọn đặt bàn thờ ở tầng 1. 
 • Trong gia đình không nên thờ quá nhiều thần, Phật để tránh gây loạn khí khiến gia chủ dễ gặp tai ương, điềm xui.
 • Bát hương thờ tổ tiên, ông bà,… nên có tay cầm, còn bát hương thờ thần thì ngược lại. Không nên sử dụng loại bát hương như thế này.  Chất liệu chính là gốm sứ, đồng, đến chất liệu đá hoa cương.
 • Bát hương dùng để thờ Phật phải đặt cao hơn bát hương thờ tổ tiên. Hơn nữa, khi cắm hương, gia chủ nên chú ý cắm nén hương cao hơn tầm mắt của người nhìn. Ngoài ra, khi đốt hương, gia chủ đốt 1 que, trừ việc cần tấu trình hoặc khấn nguyện thì hãy đốt 3 đốt và không nên đốt số nén hương nhiều hơn. Điều này tránh việc thu hút tà linh ở ngoài vào nhà.

Đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang liệu có hợp phong thủy hay không?

Câu trả lời của chúng tôi là không! Nếu không chủ nhân sẽ bị nếu không chủ nhân tai ương, thương tật ở lưng. Đặc biệt là dễ bị tán tài. Đó là lý do tại sao đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang là không được.

Không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang
Không nên đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang

Cách đặt bàn thờ chuẩn Phong Thủy 

Theo chuyên gia, trong trường hợp chỉ còn lựa chọn đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang cần phải hết sức thận trọng và phải làm đúng chuẩn phong thủy như sau:

 • Cầu thang dựa vào vách Thanh Long, tức vách bên trái của ngôi nhà để đảm bảo cung cấp nguồn ánh sáng để tạo nguồn khí lực tốt nhất. Đặc biệt, theo quan niệm xưa, cầu thang được xem là hợp phong thủy và đẹp nhất trong thiết kế uốn lượn rồng cuộn.
 • Từ phía bên trái của căn hộ, cầu thang sẽ được thiết kế theo kiểu bẻ hình chữ L hoặc đi lên trên. Đặc biệt với nhà xây dựng nhiều tầng, việc bố trí và lắp đặt cầu thang hoàn toàn không được thay đổi mà cần tuân thủ thực hiện từ tầng 1.
 • Hơn nữa, vị trí cầu thang được đặt đúng vị trí không chỉ đúng chuẩn phong thủy. Mà còn tạo nên sự hài hòa cân xứng cho tổng thể căn nhà. Thông thường, cầu thang sẽ được thiết kế chiều ngang rộng với kích cỡ trung bình khoảng 90cm.
 • Tùy vào thiết kế chung của ngôi nhà, mà số lượng cầu thang cũng được tăng giảm nhất định. Thế nhưng vẫn cần đảm bảo đúng đủ số bậc theo quan niệm người xưa về sinh, lão, bệnh, tử. Vì thế, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng số bậc trước khi xây dựng. Bạn có thể áp dụng theo quy tắc: Số bậc phải là số chia hết cho 4, cộng thêm 1 hoặc 2. Ví dụ như: xây dựng cầu thang theo số bậc 17, 18, 21, 22 bậc.

Vị trí cần tránh khi đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang 

Đặt bàn thờ cạnh cầu thang là một phương án hợp lý
Đặt bàn thờ cạnh cầu thang là một phương án hợp lý

Khi đặt bàn thờ cạnh cầu thang trong nhà, bạn cũng cần chú ý một số vị trí sau để không phạm vào những điều kiêng kỵ trong quan niệm phong thủy.

 • Vị trí không vững chãi, bị nghiêng hoặc gập ghềnh.
 • Cầu thang có tay nắm nhỏ, hoặc có trụ.
 • Cầu thang ở vị trí quá tối trong nhà.
 • Số lượng bậc không đủ theo quan niệm cổ truyền.
 • Cầu thang ở vị trí đối diện cửa ra vào.
 • Theo phong thủy, cầu thang không chỉ là nơi kết nối giữa các tầng ốc với nhau mà đây còn là nơi khí lực tụ lại và phát triển. Do vậy, cầu thang không được xây đè lên bếp, giường ngủ.
 • Đặc biệt, không được xây dựng cầu thang ở giữa nhà. Vì nó có thể khiến gia chủ gặp nhiều tai họa, xui xẻo. Vì thế, gia chủ cần chọn một vị trí bắt mắt nhưng phải hợp phong thủy. Mang lại may mắn và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Xem Mẫu Bàn Thờ Chung Cư Cao Cấp Gỗ Hương – BT42 Hiện đại, gọn gàng và tiện lợi TẠI ĐÂY

Lưu ý để đặt bàn thờ đúng cách 

Tục thờ cúng tổ tiên là văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Vì thế, mỗi gia đình dù nghèo khó, vất vả như thế nào cũng đều chọn vị trí khang trang nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thờ. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn vị trí và bài trí bàn thờ sao cho hợp phong thủy. Để gia đình ấm êm, hạnh phúc. Muốn vậy, bạn cần nắm những kiến thức cơ bản về cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp. Để tránh phạm phải những điều cấm kỵ không nên có.

Trên đây là những thông tin về cách đặt bàn thờ dựa lưng vào cầu thang có hợp phong thủy hay không. Cũng như mang đến cho bạn những kiến thức thú vị và hữu ích về cách bố trí bàn thờ cạnh cầu thang trong nhà. Để gia đình bạn đón may mắn, tài lộc và tránh tai ương.

Hãy biến không gian sống của bạn thêm tiện nghi, thoải mái và sang trọng với cách bố trí bàn thờ và cầu thang đúng chuẩn phong thủy nhé.

Tham khảo bài viết: Bàn thờ kiểu Nhật có đặc điểm gì nổi bật trong thiết kế

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời