You are currently viewing Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách chọn sao cho đúng

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và cách chọn sao cho đúng

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng đã có rất nhiều gia đình phạm phải sai lầm nhất định. Theo quan niệm từ xa xưa, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ tránh phạm phải các điều cấm kỵ đối với thế giới tâm linh, giúp đem may mắn, bình an cho cả gia đình.

Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Đối với người Việt, việc thờ cúng là đạo lý lâu đời của truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Trong đó, bát hương được coi là sợi dây vô hình giúp gắn kết giữa người ở cõi dương với cõi âm và các bậc thần linh.

Bát hương là biểu tượng văn hóa tâm linh không thể thiếu trên bàn thờ gia đình. Mỗi khi thắp nén nhang lên, làn khói sẽ tạo cảm giác ma mị như các thần linh và tổ tiên đang hiện về.

Khi đó, gia chủ có thể bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của mình để được tổ tiên, thần linh giúp đỡ thực hiện.

Ngoài ra, làn khói hương tỏa ra từ bát hương còn giúp không gian trở nên ấm cúng hơn, mùi thơm của chúng tạo cho con người cảm giác nhẹ nhõm, hướng thiện, biết yêu thương hơn.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương để đem lại may mắn?

Hiện nay, đa số các gia đình hiện nay thì ban thờ thường thờ Thổ Công, thờ Gia Tiên và thờ Bà Tổ cô. Từ đó, việc thờ cúng bàn thờ gia tiên sẽ được chia thành 3 cấp bậc sau đây:

  • Thờ Phật: Thờ Phật được duy trì trong nhiều gia đình hiện nay để cầu mong sự bình an đến với cả gia đình, hóa giải tai ương, được phù hộ may mắn, bình an.
  • Thờ Thần: Các vị thần như thần Thổ Công, Long mạch, Thần Tài lộc,… để cầu mong được các vị thần phù hộ tài lộc và may mắn cho cả gia đình.
  • Thờ gia tiên tiền tổ: Các gia đình hiện nay đều có bàn thờ gia tiên, là bàn thờ những người đã khuất trong gia đình nhằm bày tỏ lòng biết ơn, thành kính của con cháu đối với tổ tiên đã mất, đồng thời, mong muốn được tổ tiên phù hộ cho con cháu được mạnh khỏe, bình an.
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Hiện nay, các gia đình sẽ thờ riêng Phật một bát hương, thờ chung các vị thần và gia tiên một bát hương. Tuy nhiên, trên bàn thờ nhất định phải có 3 bát hương.

Bát to nhất sẽ đặt ở giữa, cao nhất dùng để thờ các quan. Bát bên phải khi nhìn vào bàn thờ là bàn thờ Gia tiên tiền tổ, bát bên trái sẽ thờ bà cô, huyền cô, huyền cậu,…

Trong các ngày lễ, rằm, các gia đình sẽ mời đầy đủ các vị thần về, vì vậy, ban thờ tốt nhất cho một nhà là 3 bát hương. Theo quan niệm, nếu sử dụng chung bát hương sẽ không khác việc gia tiên và thần linh dùng chung một mâm cỗ. Do đó, để tránh những điều cấm kỵ, các gia đình nên đặc biệt lưu ý đến yếu tố này.

Cách chọn bát hương phù hợp với phong thủy

Sau khi biết bàn thờ gia tiên có mấy bát hương, các gia đình nên chọn mua bát hương để đảm bảo tính phong thủy, tài vận, vì vậy, khi chọn bát hương, gia chủ nên chọn các gam màu hợp với mệnh gia chủ, tăng tính tương sinh, đảm bảo thuận theo quy luật ngũ hành.

Chọn bát hương theo quy luật ngũ hành

Lựa chọn bát hương có màu sắc hợp mệnh phong thủy
Lựa chọn bát hương có màu sắc hợp mệnh phong thủy

Khi chọn mua bát hương bàn thờ gia tiên, gia chủ mệnh Kim nên chọn mua bát hương màu vàng, trắng hoặc màu nâu đất.

Người mệnh Mộc sẽ hợp sử dụng bát hương màu đen, xanh nước biển. Người mệnh Thủy sẽ nên chọn bát hương có màu đen, xanh dương, trắng.

Người mệnh Hỏa chọn bát hương màu cam, tím, xanh lá cây; còn người mệnh Thổ nên chọn các bát hương có màu nâu đất, vàng sậm…

Chọn mua bát hương theo chất liệu

Hiện nay, bát hương được làm bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như gốm, sứ, xi măng, đá,… Các gia đình có thể chọn mua bát hương tùy theo nhu cầu sử dụng và quan điểm thẩm mỹ riêng.

Tuy nhiên, theo quan niệm xưa, nên chọn mua bát hương bằng gốm bởi màu men có tính vĩnh cửu và đặc biệt nên tránh sử dụng bát hương bằng đá.

Chọn mua bát hương theo kích thước

Kích thước bát nhang cũng cần phải lưu ý
Kích thước bát nhang cũng cần phải lưu ý

Kích thước bát hương cũng là một yếu tố phong thủy mà các gia đình không nên bỏ qua. Khi chọn mua bát hương, bát hương ở chính giữa thường to nhất, dùng để thờ thần linh.

Tiếp theo là bát hương thờ Bà Cô – Mãnh Ông và bát thờ cuối cùng thờ Gia tiên sẽ có kích thước nhỏ hơn.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong việc tư vấn chọn các giải pháp thờ cúng tốt nhất, Bàn thờ Gỗ Đẹp đã giúp các bạn trả lời câu hỏi bàn thờ gia tiên có mấy bát hương để các bạn có thể sắp xếp, bố trí bàn thờ đúng theo truyền thông văn hóa Việt.

 Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

XƯỞNG SẢN XUẤT BÀN THỜ GỖ ĐẸP

Tư vấn 24/7: 1900 4793

Địa chỉ showroom của chúng tôi 

Showroom 1: Số 20 Ngõ 22 Trung Kính – Cầu Giấy, Hà Nội. 

Showroom 2: Số 156 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội [ sau METRO Tam Trinh. 

Showroom 3: Số 6 Vũ Trọng Khánh, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội. 

Showroom 4: Số 814 Trường Chinh – P15 – Q Tân Bình – HCM.

Hotline: 0908 193 000

Email: banthogodep68@gmail.com

Website: https://banthogodep.com/

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời