You are currently viewing Giải đáp những câu hỏi bàn thờ gia tiên công giáo phổ biến
Giải đáp những câu hỏi bàn thờ gia tiên công giáo phổ biến

Giải đáp những câu hỏi bàn thờ gia tiên công giáo phổ biến

Thờ gia tiên là việc con cháu nên làm để thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên mình. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc có được lập bàn thờ gia tiên công giáo hay không? Có được thực hiện các nghĩ lễ cúng vái như những gia đình khác không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua 5 câu hỏi phổ biến dưới đây nhé!

Đạo Công Giáo là gì?

Đạo Công giáo là một tôn giáo của dân tộc Việt Nam. Đạo Công giáo thờ Đức Chúa Trời, Ngài là Thiên Chúa dựng nên trời đất và muôn loài thụ tạo. Đạo Công giáo ngày nay phát triển gắn bó mật thiết với đời sống tâm linh của rất nhiều gia đình Việt. Người Công giáo thường có đời sống đạo tu trì, sống bác ái và yêu thương.

Đạo Công giáo và bàn thò gia tiên công giáo
Đạo Công giáo và bàn thò gia tiên công giáo

Đó cũng là những lý do xuất hiện bàn thờ Chúa trong các gia đình Việt. Bàn thờ Chúa chính là bàn tiệc của Chúa, giúp người dâng lễ thể hiện ước mong về cuộc sống qua lời cầu nguyện, trò chuyện với Chúa.

Bàn thờ gia tiên trong Đạo Công giáo

Theo đạo công giáo có được thờ gia tiên không?

Nhiều Kitô hữu không biết rằng không biết có được lập bàn thờ gia tiên công giáo trong nhà không. Trên thực tế, người Công giáo vẫn có bổn phận hiếu thảo với ông bà cha mẹ, đó cũng là điều răn thứ 4 trong 10 điều răn của Thiên Chúa. Ngoài việc chăm lo và phụng dưỡng khi còn sống thì khi đã qua đời con cháu cũng có bổn phận nhớ ơn và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên.

Theo thông cáo của Hội đồng Giám mục Việt Nam (năm 1939) về việc tôn kính ông bà tổ tiên thì tín hữu được phép lập bàn thờ gia tiên trong nhà, miễn là đặt dưới bàn thờ Thiên Chúa, được hiểu như sau: 

  • Tín hữu được phép biểu hiện những cử chỉ, thái độ và thực hiện những nghi lễ truyền thống thể hiện lòng hiếu quốc, hiếu thảo tôn kính với ông bà tổ tiên. Cụ thể là những việc làm như lập bàn thờ, treo ảnh tượng, nghiêng mình kính bái, tổ chức lễ giỗ,…
  • Nghiêm cấm thực hiện các nghi lễ đi ngược lại với giáo lý của đạo Công giáo như những những việc thể hiện mê tín dị đoan rõ rệt (Đốt vàng mã), hay những nghi lễ thực hiện ở nơi dành riêng cho tế tự thì tín hữu không được tham dự. 

Tín hữu có được thực hiện những nghi lễ truyền thống trên bàn thờ gia tiên không?

Sau Đại Hội toàn quốc về truyền bá Phúc Âm tại Nha Trang tháng 11/1974, đã giải thích thêm một số điều về bàn thờ gia tiên công giáo như sau:

  • Bàn thờ gia tiên có thể đặt dưới bàn thờ Chúa trong gia đình, miễn là không bày biện những thứ mê tín dị đoan như hồn phách.
  • Những cử chỉ thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính như thắp nhang, đốt đèn nến, vái lạy trước bàn thờ tín hữu được làm
  • Ngày giỗ được cúng giỗ theo phong tục gia đình và địa phương, nhưng phải loại bỏ những tập tục mê tín dị đoan như đốt vàng mã,…
  • Trong hôn lễ, dâu rể được thực hiện các nghi lễ trước bàn thờ tổ tiên vì đó là những hành động thể hiện lòng biết ơn với ông bà tổ tiên.
  • Trong tang lễ được vái lạy trước thi hài người đã mất, được thực hiện các nghi lễ dâng hương, nghiêng mình vái lạy như Giáo Hội đã cho phép.
  • Được thực hiện các nghi lễ với những vị anh hùng có công với dân tộc, đất nước như phúc thần tại đình làng để tỏ lòng tôn trọng, kính mến và biết ơn chứ không phải mê tín như yêu thần và tà thần.
Thực hiện nghi lễ trên bàn thờ gia tiên công giáo
Thực hiện nghi lễ trên bàn thờ gia tiên công giáo

Như vậy không những tín hữu được lập bàn thờ gia tiên công giáo theo phong tục tập quán địa phương mà còn được thực hiện những nghi lễ như bình thường, miễn là không biểu hiện mê tín, dị đoan.

Bàn thờ gia tiên của người công giáo gồm những gì?

Đạo Công Giáo khác với những Đạo khác ở chỗ bàn thờ gia tiên người Công giáo rất đơn giản. Một bàn thờ gia tiên công giáo thông thường chỉ gồm di ảnh người đã khuất, lọ hoa, nến và bát hương.

Người Công giáo thường không thực hiện các nghi lễ cúng bái vào ngày lễ giỗ mà chỉ thắp hương hoa, quả tươi mời ông bà về dùng.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên của người Công giáo cũng tuân theo các quy tắc sắp xếp truyền thống. Đó là thứ tự di ảnh đặt ở trên cùng, bát hương đặt chính giữa, lọ hoa và nến có thể đặt 2 bên cân xứng nhau. Vào ngày lễ giỗ thường chỉ mua hoa và quả tươi và thắp hương trên bàn thờ. 

Bài trí bàn thờ gia tiên công giáo thế nào cho đúng?

Bàn thờ gia tiên của người Công Giáo thông thường sẽ đặt chung trong phòng khách chứ không đặt ở một phòng riêng như bàn thờ Phật và những tôn giáo khác. 

Khi đặt trong phòng khách, nên lưu ý đặt bàn thờ gia tiên thấp hơn so với bàn thờ Chúa để tỏ lòng tôn kính với Ngài.

Bàn thờ gia tiên có được đặt cùng với bàn thờ Chúa không?

Người Công Giáo thường không đặt chung bàn thờ gia tiên với bàn thờ Chúa mà thường chia làm hai bàn thờ riêng khác nhau, bàn thờ Chúa sẽ đặt ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên.

Có cần lưu ý gì khi lập bàn thờ gia tiên công giáo trong nhà?

Trên thực tế, việc thực hiện các nghi lễ trên bàn thờ gia tiên rất đơn giản, không bao gồm nhiều hủ tục như những đạo khác. 

Ngày lễ giỗ không nhất thiết phải bỏ vì tín hữu có thể tổ chức làm giỗ theo tập tục ông bà địa phương bình thường.

Những hành động nghi thức như đốt vàng mã, bói toán,… là những biểu hiện mê tín dị đoan nên không được làm

Ngày giỗ các gia đình nên tổ chức đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất trước bàn thờ Chúa và bàn thờ gia tiên.

Khi bố trí bàn thờ gia tiên trong nhà, nên tránh các vị trí như lối đi lại, đối diện phòng tắm, nhà vệ sinh,… đây là những nơi ồn ào, không thích hợp để thờ cúng.

Lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên công giáo
Lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên công giáo

Bàn thờ gia tiên công giáo nên chọn mẫu nào?

Hầu hết thiết kế của các loại bàn thờ gia tiên công giáo ngày nay đều rất tối giản, thể hiện sự tinh tế, hiện đại. 

Bàn thờ thường sử dụng các chất liệu gỗ đảm bảo độ bền tối đa, màu sắc bắt mắt, hài hòa với không gian như: Gỗ pơ mu, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gõ, gỗ gụ,… Ngoài ra, ngày nay nhiều gia đình người công giáo cũng sử dụng chất liệu nhôm kính để đóng bàn thờ.

Nhờ bàn tay khéo léo và vô cùng tỉ mỉ của những nghệ nhân tại Gỗ Đẹp. Các mẫu bàn thờ gia tiên dưới đây mang tính thẩm mỹ cao, có thể sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho bạn:

Mua bàn thờ gia tiên Công Giáo như thế nào?

Chọn mua bàn thờ gia tiên công giáo sao cho đẹp mắt, thẩm mỹ để bày trí trong phòng khách thêm ấn tượng là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi lựa chọn hay thiết kế, bạn nên lưu ý về kích thước sao cho vừa vặn và cân đối. 

Nếu là bàn thờ treo tường, bạn nên chọn vị trí chiều cao cho phù hợp với tầm với. Chọn mua bàn thờ có màu sắc sáng sẽ mang lại không gian tinh tế, thẩm mỹ hơn. Đường nét hoa văn nên chọn đơn giản nhất có thể, không quá cầu kỳ, lòe loẹt làm ảnh hưởng đến kết cấu và tính thẩm mỹ trong phòng khách.

Bàn thờ Gỗ Đẹp tự hào có những nghệ nhân có tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bàn thờ. Đội ngũ nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, cùng với đó là đội ngũ chuyên viên tư vấn vô cùng chất lượng sẽ mang đến cho khách hàng những mẫu bàn thờ ưng ý nhất với mức giá thành phải chăng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất!

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Những vật phẩm quan trọng nhất

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.