You are currently viewing Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng thì nên giải quyết như thế nào
Mệnh mộc đặt bàn thờ hướng nào chuẩn phong thủy?

Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng thì nên giải quyết như thế nào

Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng sẽ khiến cho gia đình đôi khi gặp phải những điều không may mắn. Bàn thờ chính là một không gian tâm linh – văn hóa đầy thiêng liêng và được rất nhiều gia chủ quan tâm trong phong thủy nhà ở. 

Ở phương Đông người ta cho rằng nơi đặt bàn thờ sẽ ảnh hưởng tới những vận may, bình an cùng với tài lộc của cả gia đình. Chính vì thế việc đặt bàn thờ ngược hướng là điều không nên, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề bàn thờ đặt ngược hướng nhé!

Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng có nên hay không?

Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng có nên hay không?
Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng có nên hay không?

Bàn thờ gia tiên đặt ngược hướng nhà chính là trường hợp bàn thờ được đặt đối diện thẳng với cửa ra vào. 

Theo như phong thủy thì bàn thờ không nên được đặt ngược hướng với nhà, bởi vì điều này sẽ gây âm dương tương phản và có thể dẫn tới những điềm hung 

Ví dụ như gia đình không được khỏe mạnh,con cái sẽ không hiếu thuận, ảnh hưởng tới gia vận,, nô bộc phản bội, tài vận hoặc nguy hiểm hơn đó có thể là không có con nối dõi.

Việc gia đình đặt bàn thờ ngược hướng với ngôi nhà thường sẽ xảy ra ở những căn hộ chung cư hoặc với những căn nhà ống ở thành phố lớn. 

Vì gia đình không có không gian để bố trí phòng thờ riêng và để có thể tiết kiệm diện tích thì nhiều gia chủ đã bỏ qua yếu tố phong thủy mà đặt bàn thờ như vậy tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên.

Một số gia đình thắc mắc rằng có rất nhiều ngôi nhà ở những vùng nông thôn và cụ thể là những ngôi nhà 3 gian thì thường bố trí bàn thờ ở gian giữa, và cũng hướng thẳng cửa ra vào thì như vậy phạm phong thủy hay không? 

Đây là trường hợp ngoại lệ, vì những ngôi nhà chung cư hay nhà ống trên thành phố thì chỉ có một cửa ra vào. 

Còn những ngôi nhà 3 gian ở dưới vùng quê sẽ thường có ít nhất 2-3 cửa. Và thêm vào đó chính là không gian bên ngoài sẽ thường rộng

Cùng với đó là có nhiều cảnh quan cây cối nên những luồng không khí từ bên ngoài vào nhà và được điều hòa chặn lại, khó mà có thể xộc thẳng vào gian thờ được.

Tham khảo: Bàn Thờ Gia Tiên Gỗ Đẹp Đang Giảm Giá 50% Trong Tháng Này

Bàn thờ đặt ngược hướng và cách hóa giải vận xui

Nếu như gia đình đã lỡ đặt bàn thờ sai hướng vì lý do là thiếu kinh nghiệm hoặc có thể muốn thay đổi để có được vận khí tốt hơn, thì gia đình nên đổi hướng bàn thờ theo những hướng dẫn dưới đây để có thể hóa giải được điềm xui cho việc đặt bàn thờ ngược hướng nhà.

Bàn thờ đặt ngược hướng và cách hóa giải vận xui
Bàn thờ đặt ngược hướng và cách hóa giải vận xui

Theo như phong thủy thì vị trí tốt dành cho bàn thờ phải chính là nơi “tọa cát hướng lạc”, tức là ngoài những việc xem hướng nhà thì gia đình cũng nên chú ý đến hướng hợp mệnh và hướng hợp tuổi của gia chủ. Có chủ nhà chỉ dựa vào một trong hai yếu trên này để đặt bàn thờ tuy nhiên vị trí có thể dung hòa được cả hai mới là điều nơi tốt nhất.

Căn cứ theo tuổi cũng như năm sinh âm lịch của gia chủ thì chúng ta có được phương pháp tính cung mệnh theo Bát quái như sau:

 • Khảm: 1
 • Khôn: 2
 • Chấn: 3
 • Tốn: 4
 • Càn: 6
 • Đoài: 7
 • Chấn: 8
 • Ly: 9
 • Riêng số 5 là cung Cấn (nữ) và cung Khôn (nam)

Tính theo cung mệnh dựa vào 2 số cuối cùng của năm sinh sau đó là lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau, nếu ra được tổng ra số 2 chữ số thì tiếp sau đó là cộng tiếp hai số đó để lấy được con số nhỏ hơn 10. Tổng cuối cùng đó tạm gọi là x.

 • Với nữ thì tính cung phi lấy 5+x (và nếu tổng tiếp tục ra 2 chữ số, thì lại cộng tiếp với nhau cho đến khi được số <10)
 • Với nam thì tính cung phi lấy 10-x

Ví dụ như để tính cung phi của người sinh năm 1970.

Ta có: 7+0=7

 • Nữ sinh năm 1970: 5+7=12, tiếp tục lấy 1+2=3
 • Nam sinh năm 1970: 10-7 =3

Sau khi đã tính ra được cung mệnh thì hãy chú ý các hướng đặt bàn thờ như sau:

 • Nếu như gia chủ thuộc Đông tứ mệnh (Khảm, Ly, Tốn, Chấn) thì nên đặt bàn thờ ở những hướng Đông tứ trạch đó là Đông, Bắc, Nam, và Đông Nam
 • Nếu như gia chủ thuộc Tây tứ mệnh (Đoài, Khôn, Càn, Cấn) thì gia đình nên đặt bàn thờ ở những hướng Tây tứ trạch là Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam, hoặc Tây

Ngoài ra gia đình cũng cần phải chú ý: Không đặt bàn thờ quay ra hướng ngũ quỷ đó là hưỡng Tây Nam, Đông Bắc  (tránh đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam quay ra hướng Đông Bắc và ngược lại). Đây cũng chính là hai hướng cấm kỵ ở trong phong thủy mang lại nhiều điềm không tốt cho gia đình.

Nếu như trong trường hợp không thể đổi hướng được cho bàn thờ mà vẫn bắt buộc phải đặt bàn thờ gia tiên ngược hướng nhà thì gia đình có thể hóa giải điềm xui bằng phương pháp sử dụng bình phong hoặc rèm che cũng nư vách ngăn phòng thờ để che chắn cho bàn thờ. Việc này vừa tăng tính thẩm mỹ cho gian thờ, vừa có thể làm chậm lại những luồng khí xấu.

Hướng dẫn gia đình đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Hướng dẫn gia đình đặt bàn thờ chuẩn phong thủy
Hướng dẫn gia đình đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Dựa vào những yếu tố dưới đây để gia đình có thể xác định hướng đặt và bố trí bàn thờ sao cho đúng phong thủy nhất:

Xác định được đúng đối tượng thờ cúng

Thờ cúng gia tiên từ xa xưa đã trở thành một nét tín ngưỡng đẹp của con cháu gia đình người Việt và được di truyền qua bao thế hệ. Tuy nhiên, có những gia đình không chỉ thờ cúng gia tiên mà họ sẽ thờ cả thần tài, thổ công cũng như thờ Phật Tổ, Thiên Chúa theo tôn giáo. Và những bàn thờ này sẽ được thờ cúng riêng biệt, không thờ cúng chung. Chính vì thế mà gia đình cần phải xác định trước được đúng đối tượng thờ cúng thì mới có thể bố trí được cách đặt bàn thờ chuẩn nhất.

Dựa theo tuổi âm lịch của gia chủ

Thông thường thì trước khi xây nhà hầu hết mọi gia đình người Việt chúng ta đều sẽ đi xem tuổi để xây nhà theo hướng hợp tuổi. Và do đó việc đặt bàn thờ cùng hướng nhà cũng sẽ bao hàm cả việc hợp tuổi của gia chủ.

Việc xem tuổi thì gia đình hoàn toàn có thể nhờ đến những thầy phong thủy hoặc có thể tự xem trên mạng (giống như phân tích ở trên), với những thông tin này trên mạng đều không quá khó để tra cứu. Dù là bất kỳ việc xây nhà hay đặt bàn thờ hợp mệnh đều có thể giúp các gia chủ cảm thấy yên tâm hơn là việc đặt bàn thờ gia tiên ngược hướng.

Thực hiện đặt bàn thờ ở vị trí chuẩn phong thủy

Sau khi đã thực hiện được 2 bước ở phía trên thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm ra được một hướng đặt bàn thờ hợp lý nhất. Nhưng tuy nhiên gia đình cũng cần phải chú ý một số yếu tố sau đây:

 • Không được đặt bàn thờ ở lối đi lại: Bàn thờ chính là nơi yên tĩnh và thanh tịnh; nếu như đặt ở lối đi lại sẽ có nhiều sự ồn ào và lộn xộn khiến cho gia chủ hao tán tài lộc. Tương tự gia đình cũng không nên đặt bàn thờ ở bên cạnh phòng trẻ em hoặc khu vực vui chơi.
 • Không được đặt bàn thờ ở bên cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc những nơi không sạch sẽ vì điều này được cho là làm ô uế và mất đi sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng.
 • Không nên đặt bàn thờ lên trên bề mặt các đồ vật như tủ lạnh, tủ quần áo hoặc mặt bàn đã qua sử dụng
 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật, Thiên Chúa hoặc là đặt cao hơn bàn thờ thần linh để tránh gây xung đột.
 • Chú ý đến việc sắp xếp vật phẩm cũng như lễ cúng ở trên bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ thường sẽ có di ảnh, đèn dầu, bát hương, đĩa đặt hoa quả, vàng mã…Gia đình cần chú ý tới việc sắp xếp một cách cẩn thận, tránh gây lộn xộn, bừa bộn.

Trên đây, Bàn Thờ Gỗ Đẹp đã lý giải cho bạn đọc vì sao không nên đặt bàn thờ gia tiên ngược hướng nhà  và đồng thời  cũng chỉ ra một số những lưu ý đặt bàn thờ chuẩn phong thủy. Hướng đặt bàn thờ với gia đình thật sự rất quan trọng để có thể giúp gia chủ hưng thịnh tài lộc nếu được đặt đúng nơi “tọa lạc, hướng cát”. Các gia chủ nếu đang băn khoăn về cách đặt bàn thờ có thể áp dụng.

Xem thêm: Giải đáp những câu hỏi bàn thờ gia tiên công giáo phổ biến

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.