You are currently viewing Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Những vật phẩm quan trọng nhất
Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Những vật phẩm quan trọng nhất

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Những vật phẩm quan trọng nhất

Bàn thờ gia tiên là cách con cháu bày tỏ lòng biết ơn với thế hệ đi trước. Tuy nhiên nhiều người khi mới lập bàn thờ không biết lễ vật trên bàn thờ gia tiên gồm những gì, cách thờ cúng tổ tiên sao cho đúng. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lập bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy cũng như tìm hiểu về lễ vật trên bàn thờ gia tiên.

Tìm hiểu ý nghĩa của phong tục thờ cúng gia tiên

Thờ cúng gia tiên là một trong những tín ngưỡng văn hóa truyền thống của người Việt, đã xuất hiện và lưu truyền hàng ngàn đời nay. Nó thể hiện lòng biết ơn của con cháu với thế hệ cha anh đã có công ơn sinh thành, dưỡng dục. 

Người Việt tin rằng có tồn tại một thế giới song song, khi con người mất đi ở thế giới này sẽ tiếp tục sang “nơi chín suối”. Thờ cúng tổ tiên là cách kết nối tâm linh với người đã khuất, cầu mong người đã yên nghỉ nơi chín suối phù hộ gia đình luôn được bình an, may mắn.

Vì coi trọng tín ngưỡng thờ cúng nên người ta cũng coi trọng ý nghĩa của các vật phẩm tâm linh trên bàn thờ gia tiên, bởi vậy mà nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi bàn thờ gia tiên gồm những gì? Hãy cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp giải đáp thắc mắc này ngay dưới đây.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì - Ý nghĩa
Bàn thờ gia tiên gồm những gì – Ý nghĩa

Lập bàn thờ gia tiên gồm những gì là đầy đủ nhất?

Tại Việt Nam, việc thờ cúng được xem như một nghi lễ mang tính chất bắt buộc và phổ biến ở mọi gia đình. Những vật phẩm tâm linh trên bàn thờ cần phải được lựa chọn và sắp xếp theo nguyên tắc nhất định mới đảm bảo yếu tố phong thủy.

Bát hương

Vật phẩm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trên bàn thờ tổ tiên là bát hương. Bát hương dùng để cắm hương mỗi khi gia chủ thực hiện nghi lễ cúng bái. Cũng có nhiều quan niệm cho rằng bát hương chính là nơi ông bà tổ tiên về cư ngụ khi trở về dương gian. Bởi vậy mà vật phẩm này cực kỳ quan trọng và cần được lựa chọn kỹ càng.

Theo phong thủy, bạn nên đặt 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên. Bát hương lớn nhất đặt chính giữa thờ Thần Thổ Công, bát hương bên trái thờ gia tiên và bát hương bên phải là để thờ bà cô và Ông Mãnh

Tùy vào tín ngưỡng từng vùng miền, bạn có thể chọn đặt 1 hoặc 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên. Thờ 1 bát hương khi gia đình bạn thờ Thổ công riêng hoặc không thờ thần thổ công. Nên lưu ý đến sự tương quan giữa kích thước bát hương với bàn thờ sao cho hài hòa, cân đối. 

Lọ lộc bình

Quan niệm “Đông bình tây quả” thì lọ lục bình đặt ở bên trái bàn thờ gia tiên, dùng để cắm hoa tươi hoặc hoa giả trên bàn thờ. Nhiều gia đình còn sử dụng đôi lộc bình để cắm cành lộc, tạo sự cân xứng, hài hoà.

Lọ lộc bình thường làm bằng chất liệu gốm sứ, vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận khi sắp xếp cũng như di chuyển vật phẩm này vì theo quan niệm đổ vỡ là điều không may mắn.

Di ảnh người thân

Di ảnh của người đã khuất nên đóng thành khung hoặc làm bài vị để bảo quản tránh bụi bặm. Dân gian có câu: “Nam tả nữ hữu”, khi đặt di ảnh người thân là nam đặt bên trái, là nữ thì đặt bên phải theo hướng bàn thờ nhìn ra ngoài.

Ngai chén thờ

Nhiều nơi gọi ngai chén thờ là nậm rượu – vật phẩm dùng để đựng nước hoặc rượu để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Kỷ chén thờ làm từ gốm sứ thường đặt theo số lẻ là 1,3 hoặc 5 chén trên bàn thờ gia tiên.

Gia chủ nên chọn ngai chén thờ với họa tiết hoa văn đơn giản, thể hiện sự cao sang, linh thiêng và vĩnh cửu, mang lại hạnh phúc,  sự trường thọ cho gia đình .

Bài trí bàn thờ gia tiên
Bài trí bàn thờ gia tiên

Mâm bồng

Mâm bồng là loại vật phẩm dùng để đựng quả tươi thờ tổ tiên, thường sẽ sử dụng 5 loại quả khác nhau mang ý nghĩa đặc biệt. 

Theo phong tục thì bàn thờ gia tiên thường đặt 3 cái mâm bồng: Cái chính giữa để hoa quả, một cái để bánh kẹo và một cái để tiền vàng ở hai bên.

Mâm bồng ngày nay đã được sản xuất với nhiều loại chất liệu khác nhau nhưng mâm bồng gốm sứ mang đường nét hoa văn độc đáo mới thể hiện được nét tâm linh truyền thống văn hóa từ bao đời nay.

Đèn thờ

Đèn thờ mang lại ánh sáng cho bàn thờ làm tăng tính ấm cúng, linh thiêng. Thời xưa ông bà ta thường dùng chân nến hoặc đèn dầu để thắp sáng nhưng ngày nay đã có sự xuất hiện của đèn thờ bằng điện vô cùng tiện lợi.

Bàn thờ gia tiên được thắp sáng cũng là cách để soi đường cho ông bà gia tiên về hưởng lễ vật, sum họp với gia đình và phù hộ cho con cháu qua những lời cầu nguyện.

Chóe thờ

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Câu trả lời chính là những vật phẩm phong thủy giúp bàn thờ thêm sinh khí. Chóe thờ chính là một trong những vật phẩm phong thủy ấy, tượng trưng cho hũ vàng, hũ bạc của những gia đình giàu có thời trước.

Chóe thờ là vật phẩm trang trí giúp bàn thờ thêm đẹp mắt, cao sang, giúp gia chủ thể hiện mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý, phát tài phát lộc.

Ống cắm hương

Dùng để cắm hương hoặc đũa trên bàn thờ, thông thường sẽ được làm bằng gốm sứ, đặt cân xứng bên cạnh bình hoa.  Ống cắm hương không phải là vật phẩm bắt buộc, nếu kích thước bàn thờ gia tiên nhà bạn quá nhỏ thì không cần thiết phải sắm thêm ống cắm hương.

Những lưu ý cơ bản trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Sau khi tìm hiểu và biết được bàn thờ gia tiên gồm những gì thì việc sắp xếp chúng sao cho gọn gàng, hợp lý cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là những lưu ý cơ bản gia chủ nên biết khi sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên:

  • Chọn bất cứ đồ thờ hay vật phẩm nào cũng nên chú ý tới kích thước bàn thờ và không gian thờ của nhà mình để sắp xếp được hài hòa, cân đối.
  • Có thể dựa vào tuổi, cung và mệnh chọn đồ thờ phong thủy cho hợp với gia chủ.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí đối diện gương, nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà kho, cửa sổ hay lối đi lại.
  • Không đặt những vật phẩm cá nhân không cần thiết lên bàn thờ hay trong ngăn kéo tủ thờ. Hãy giữ bàn thờ luôn sạch và tinh tươm nhất bằng cách lau chùi bụi bẩn mỗi ngày.
  • Lưu ý khi lau dọn tránh di chuyển, xê dịch các vật phẩm trên bàn thờ làm động đến di ảnh tổ tiên hay bát hương. Dùng khăn sạch để lau bàn thờ và khăn này không được dùng vào việc khác.
  • Không thờ chung Phật hay thần nào với bàn thờ gia tiên.
  • Nên lựa chọn hoa quả trái cây tươi và ngon nhất để thể hiện lòng thành kính dâng lên tổ tiên.
Những lưu ý cơ bản khi đặt bàn thờ gia tiên
Những lưu ý cơ bản khi đặt bàn thờ gia tiên

Xem ngày phong thủy lập bàn thờ gia tiên

Xem ngày và giờ đẹp để lập bàn thờ gia tiên giúp kích hoạt tài vận và tăng sự linh thiêng. Xem ngày tốt cũng là để có sự chứng giám trời đất, ông bà.

Gia chủ có thể dựa vào cách xem ngày dưới đây để chọn ngày tốt lập bàn thờ gia tiên:

Năm đặt bàn thờ không được trùng hạn tam tai với tuổi của gia chủ:

  • Gia chủ tuổi Thìn, Thân, Tý dính hạn tam tai vào các năm Dần, Mão, Thìn.
  • Gia chủ có tuổi Tỵ, Dậu, Sửu dính hạn tam tai năm Tý, Hợi, Sửu.
  • Gia chủ tuổi Dần, Ngọ, Tuất dính hạn tam tai năm Thân, Tuất, Dậu.

Ngày đặt bàn thờ tốt là ngày không xung với tuổi của gia chủ, không phải là ngày Thiên Cẩu hay Sát Sư. Có thể chọn ngày các vị thần ở dưới trần gian thì việc cúng bái được chứng giám và linh thiêng hơn. Chọn giờ hoàng đạo để đặt bàn thờ và thực hiện nghi lễ.

Bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy có thể đem lại may mắn, tài lộc và cầu sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình. Trên đây là câu trả lời chi tiết nhất cho câu hỏi bàn thờ gia tiên gồm những gì. Mong rằng bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được những thông tin cần thiết. 

Xem thêm: Cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên hợp phong thủy

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.