You are currently viewing Bàn thờ gia tiên hiện đại và cách bài trí tránh “hao tài tán lộc”

Bàn thờ gia tiên hiện đại và cách bài trí tránh “hao tài tán lộc”

Bàn thờ gia tiên hiện đại bài trí như nào cho đúng phong thủy là thắc mắc của rất nhiều người, nhất là khi gia chủ vừa chuyển nhà hoặc chuyển bàn thờ tới vị trí mới. Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp đúng cho không gian đặc biệt này, để gia đình luôn phát tài phát lộc!

Tầm quan trọng của bàn thờ gia tiên trong tín ngưỡng của người Việt

Bàn thờ gia tiên là 1 phần không thể thiếu trong đời sống
Bàn thờ gia tiên là 1 phần không thể thiếu trong đời sống

Người Việt ta có quan niệm “tứ thời xuân tại thủ, bách hạnh hiếu vi tiên” (có nghĩa là trong 4 mùa thì mùa xuân là mùa đầu tiên, trăm đức hạnh thì hiếu là trước nhất). 

Đây là quan niệm tồn tại hàng ngàn năm nay và trở thành thước đo đánh giá đạo đức con người.

Việc hiếu lễ trước hết thể hiện trong cách con cái phụng dưỡng bố mẹ lúc tại thế và càng được thực hiện nghiêm cẩn hơn lúc cha mẹ quy tiên. 

Bởi “sự tử như sự sinh”. Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt và trở thành một phong tục đẹp, thể hiện lòng thành kính, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của con cháu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ đi trước.

Cũng chính vì thế mà bàn thờ gia tiên được xem như sợi dây kết nối, nơi gửi trao tâm niệm, sự tưởng nhớ, mong ước của người còn sống với người đã khuất. 

Đây là nơi bày biện hương khói, hoa tươi, trái cây thơm ngon, trân quý… để tổ tiên về thụ hưởng. 

Mỗi khi lễ Tết, giỗ chạp, tiệc tùng hoặc những dịp trọng đại của đời người, con cháu thường bày mâm cỗ cúng trực tiếp lên bàn thờ để khấn cầu tổ tiên về đón nhận, chứng giám cho lòng thành và phù hộ độ trì cho gia đình luôn thuận hòa, mọi việc hanh thông…

Với những ý nghĩa đó mà bàn thờ gia tiên là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. 

Nhất là trong thời đại ngày nay, việc bày biện lễ vật và các lễ nghi càng được gia chủ chú trọng và thực hiện một cách cẩn thận. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này. 

Vậy làm thế nào để bày biện bàn thờ gia tiên hiện đại vừa hợp phong thủy, vừa thể hiện lòng thành kính của con cháu với tiên tổ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Những dụng cụ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên hiện đại

Theo chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp, tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ mà bàn thờ gia tiên hiện đại có những vật thờ khác nhau. 

Bàn thờ gia tiên hiện đại hay truyền thống luôn có những vật dụng không thể thiếu
Bàn thờ gia tiên hiện đại hay truyền thống luôn có những vật dụng không thể thiếu

Tuy vậy, tốt nhất là chúng nên đảm bảo 5 yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo đó, đỉnh đồng, giá nến đồng, đôi hạc tượng trưng cho Kim. 

Bàn thờ, bài vị, ngai tượng trưng cho Mộc. Rượu, chén đựng nước thờ tượng trưng cho Thủy. 

Nến, hương hoặc đèn trên bàn thờ tượng trưng cho Hỏa. Bát hương tượng trưng cho Thổ.

Khám thờ

Khám thờ thường làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ, được đặt trong cùng, sát thường. Vật thờ này có phần đóng mở, phía trong đặt bài vị của tổ tiên.

Ngai thờ (hay còn gọi ỷ thờ)

Nếu khám thờ khá cầu kỳ và thường có trong những gia đình gia phả lớn thì ngai thờ là dụng cụ thông dụng hơn. 

Ngày này, nó được sử dụng nhiều trên bàn thờ gia tiên hiện đại vì ưu điểm nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên là được.

Ảnh thờ

Ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên được đặt theo nguyên tắc nam tả nữ hữu (nam bên trái, nữ bên phải) theo hướng chủ tọa của bàn thờ (tức là từ phía trong nhìn ra).

Đèn Thái Cực

Đèn Thái Cực thường được đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Người Việt có quan niệm, đèn này luôn phải cháy sáng. 

Chính vì thế mà hiện nay, trên bàn thờ gia tiên hiện đại thường dùng đèn điện thay vì đèn dầu để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên, khi chọn đèn, gia chủ cần lưu ý đèn sáng vừa đủ, nên vàng yếu hoặc đỏ, không nên sáng chói.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương tuyệt đẹp tại Bàn Thờ Gỗ Đẹp
Bộ đỉnh hương tuyệt đẹp tại Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Bộ đỉnh hương có 3 phần là lư đồng và 2 nến đồng hoặc 2 con hạc. Chúng được dùng để đốt trầm trong các dịp lễ lạt để không gian thờ cúng thêm thiêng liêng, trang trọng. 

Tuy nhiên trong bàn thờ gia tiên hiện đại, dụng cụ này có thể lược bớt để phù hợp với diện tích căn nhà.

Bình hoa và mâm quả

Trên bàn thờ gia tiên, bình hoa tươi sẽ được cắm bên phải, còn mâm ngũ quả sẽ được đặt bên trái.

Cặp chân nến (hay đèn Lưỡng Nghi)

Người xưa có quan niệm Thái Cực sinh Lưỡng Nghi nên cần có 2 chân nến ở 2 bên góc ngoài bàn thờ. 

Nhìn từ bên trong nhìn ra, phía trái tượng trưng cho mặt trời, phía phải tượng trưng cho mặt trăng.

Bát hương

Đây là bộ phận vô cùng quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Nếu như xưa kia, số lượng bát hương thường là số lẻ thì ngày nay, nhiều gia đình thường tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ở giữa bàn thờ.

Ba chén nước

Ba chén nước này sẽ được để ngoài cùng của bàn thờ, phía trước bát hương.

Những mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp cho biết, hiện nay, có rất nhiều mẫu bàn thờ gia tiên được ưa chuộng. Nhưng tựu chung lại có những mẫu cơ bản sau:

Bàn thờ, tủ thờ loại phổ thông

Đây là loại được đóng và bán sẵn rất rộng rãi, thường được lựa chọn trong các căn nhà có diện tích vừa và nhỏ với các hoa văn phổ biến như chữ Vạn, Thọ, Phúc, Lộc…

Bàn thờ, tủ thờ chung cư

Bàn thờ gia tiên hiện đại phù hợp với mọi không gian
Bàn thờ gia tiên hiện đại phù hợp với mọi không gian

Điểm nổi bật của mẫu bàn thờ này là có kích thước nhỏ, gọn, thiết kế đơn giản. 

Bàn thờ chung cư thường có kèm bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc gụ, đôn đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp lễ lạt.

Tuy nhiên, do diện tích căn hộ chung cư có hạn nên khi sử dụng bàn thờ, gia chủ cần lưu ý dùng thêm vách ngăn bàn thờ và tấm chống ám khói bàn thờ để gia tăng tính thẩm mỹ và tạo không gian thờ cúng thêm riêng tư, trang trọng hơn.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Để tiết kiệm diện tích nhà ở, ngày nay, đa số các gia đình đều đưa bát hương Ông Công vào cùng bàn thờ gia tiên hiện đại và đặt ở vị trí cao hơn. 

Mẫu bàn thờ tam cấp
Mẫu bàn thờ tam cấp

Do đó, nhu cầu mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp ngày một tăng cao. Lúc này, gia chủ nên đặt bát hương theo thứ tự: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.

Bàn thờ ô xa, chấp tải

Đây là mẫu bàn thờ được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ và thường được dùng trong nhà thờ tổ. 

Phần gỗ mộc ở bàn thờ ô xa, chấp tải cũng được sơn son thếp vàng, thếp bạc cùng với đủ bộ thờ cúng tạo sự trang trọng, linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Cách bố trí bàn thờ gia tiên hiện đại hợp phong thủy để rước tài lộc về nhà

Bàn thờ gia tiên vô cùng quan trọng. Do đó, mỗi gia đình nên để một vị trí riêng đặt bàn thờ nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu với gia tiên. 

Đặc biệt, nếu biết cách bố trí bàn thờ, chúng ta hoàn toàn có thể mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình mình. 

Nói về điều này, các chuyên gia phong thủy cho rằng, hướng tốt nhất để đặt bàn thờ là hướng đối diện cửa ra vào. 

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để thiết kế nội thất phòng thờ thêm trang nghiêm và uy nghi hơn.

Mặc dù vậy, gia chủ cũng đừng quên đặt bàn thờ gia tiên hiện đại ở vị trí cao, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. 

Tránh tuyệt đối việc đặt bàn thờ gia tiên dưới xà nhà, gầm cầu thang, cạnh nhà vệ sinh, đối diện nhà bếp hoặc nhà vệ sinh bởi luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho phong thủy. 

Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh
Tuyệt đối tránh đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh

Nếu diện tích nhà quá nhỏ hoặc căn hộ quá chật, gia chủ có thể bài trí bàn thờ trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang phòng khác, vừa giúp tiết kiệm diện tích lại tương đối hợp với phong thủy.

Đặc biệt, cần lưu ý đặt bàn thờ nhìn ra hướng đẹp, hợp với gia chủ, không đặt nhìn ra hướng Ngũ Quỷ (hướng Đông Bắc và Tây Nam). 

Tức là tối kỵ đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và ngược lại. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ… 

Không gian thờ cúng cần thể hiện sự tôn nghiêm, nên sơn các màu thiên về thâm trầm, cổ kính với các gam chủ đạo như màu gỗ, vàng kem, nâu, màu của các bức tranh sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng… tránh các màu sắc sặc sỡ.

Khi bài trí bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng cần chú ý dùng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm để đầy bát hương. Cốt bát hương có túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi, năm sinh. 

Cây vàng khối dùng để đặt trên bàn thờ cũng cần phải thấp hơn bát hương. Lọ đựng hương nên được gia chủ đặt ở phía bên phải của bàn thờ. 

Đặc biệt, để thu hút năng lượng tích cực, bàn thờ phải được thắp nhang thường xuyên, đèn trên bàn thờ đảm bảo luôn bật sáng. 

Gia chủ cũng cần phải giữ bàn thờ luôn được sạch sẽ, khô thoáng để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên hiện đại cũng cần chú ý theo tuổi của gia chủ. Các tuổi Tí (Chuột), Thìn (Rồng), Thân (Khỉ), nên đặt phương vị đặt khám thờ, bàn thờ là cung Tí (hướng Bắc), Thìn (hướng Đông Nam), cung Mão (hướng Đông). 

Còn các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Trên đây là những mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, những lưu ý trong phong thủy cũng như tầm quan trọng trong tín ngưỡng của người Việt… 

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về cách bài trí sao cho hợp phong thủy. 

Chúc gia đình bạn luôn hòa thuận, mọi việc hanh thông, phát tài phát lộc…

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên và những thông tin ai cũng cần biết khi thờ cúng

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời