You are currently viewing Bàn thờ gia tiên tam cấp và kiêng kỵ trong phong thủy cần phải biết 

Bàn thờ gia tiên tam cấp và kiêng kỵ trong phong thủy cần phải biết 

Bàn thờ gia tiên tam cấp được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện dụng cũng như giá trị thẩm mỹ cao. Nhưng làm sao bài trí đúng cách để rước tài lộc về nhà và tránh được những kiêng kỵ? Hãy lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp trong bài viết dưới đây!

50+ Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp xuất sắc nhất mọi thời đại

Bàn thờ gia tiên tam cấp là gì?

Mẫu bàn thờ tam cấp điển hình
Mẫu bàn thờ tam cấp điển hình

Bàn thờ gia tiên tam cấp (hay bàn thờ 3 tầng) là một trong những mẫu bàn thờ được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Nó được bố trí gồm 3 phần tương tự như bàn thờ truyền thống.

Đó là: phần mặt bàn, bề mặt chính sẽ có diện tích lớn nhất; phía bên trong được giật cấp thêm 2 tầng nhỏ nữa.

Thông thường, kích thước sẽ dao động từ 22-30cm hoặc có thể lớn hơn tùy vào nhu cầu của gia chủ. Bàn thờ tam cấp có sự phân chia 3 cấp bậc rõ ràng, sang trọng, tiện lợi.

Tùy thuộc vào mẫu mã và kích thước mà bàn thờ gia tiên tam cấp được thiết kế khác nhau nhưng tựu chung lại thường có cấu tạo chung như sau:

– Chân bàn thờ: Gồm 4 chân đứng, được trạm trổ họa tiết như các mẫu bàn thờ kiểu xưa. Tuy nhiên, cũng có thể để trơn giống như các mẫu bàn thờ hiện đại.

– Phần yếm (hay còn gọi là cổ): Đây là phần tiếp nối phía trên chân bàn thờ. Chúng thể hiện chính các nét đục chạm, hoa văn tinh tế, cầu kỳ như hình tứ linh, ngũ phúc, tứ quý…

Ở một số mẫu bàn thờ sẽ được trang bị thêm ngăn kéo hay giá cỗ để tăng phần tiện dụng.

– Phần mặt bàn: Đây là 1 mặt phẳng đơn để bày các đồ thờ, đồ lễ lên trên nó. Điểm khác biệt so với mẫu bàn thờ thông thường là phần này của bàn thờ tam cấp sẽ được thiết kế thêm các mặt bàn giật cấp, nhằm phân chia cấp bậc thờ.

Dùng bàn thờ gia tiên tam cấp trong trường hợp nào?

Bàn thờ gia tiên tam cấp phân rõ thứ tự cấp bậc
Bàn thờ gia tiên tam cấp phân rõ thứ tự cấp bậc

Giống như những mẫu bàn thờ khác, bàn thờ gia tiên tam cấp dùng để thờ cúng. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp, gia chủ sử dụng bàn thờ này để phân chia cấp bậc, thể hiện rõ tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, đồng thời tránh phạm phải kiêng kỵ và bất kính với thần phật, tổ tiên.

Ngoài ra, một số hộ gia đình chọn loại bàn thờ này để làm bàn thờ của dòng họ. Trong đó, bậc cao nhất sẽ thờ người trưởng họ quá cố, tiếp theo là ông bà, con cháu đời sau.

Loại bàn thờ này cũng có ưu điểm là giúp gia chủ dễ dàng hơn khi muốn đặt các vật thờ để trang trí không gian tâm linh thêm sang trọng như: đỉnh thờ, lư đồng, ngai thờ…

Bàn thờ gia tiên tam cấp có ưu điểm là để được nhiều đồ thờ cúng nên nó thường khá tốn diện tích.

Do đó, loại bàn thờ này phù hợp với những gia đình có diện tích nhà rộng, hoặc gia chủ là con trưởng…

Bài trí bàn thờ gia tiên tam cấp hợp phong thủy

Bài trí bàn thờ tam cấp cần tuân thủ 1 số quy tắc nhất định
Bài trí bàn thờ tam cấp cần tuân thủ 1 số quy tắc nhất định

Do bàn thờ gia tiên tam cấp có sự phân chia cấp bậc rõ ràng nên khi sử dụng, gia chủ cần tuân theo quy tắc sau:

– Bậc trên cùng: Đây là bậc cao nhất nên được dùng để đặt bát hương thờ Phật – cấp bậc tối cao trong tín ngưỡng của người Việt theo đạo Phật.

– Bậc thứ hai: Bậc này được dùng để đặt bát hương thờ các vị thần linh, thổ công, thổ địa.

– Bậc thứ thứ 3: Bậc này dùng để đặt bát hương thờ gia tiên và Bà Cô, Ông Mãnh…

Ngoài ra, để tốt cho phong thủy, gia chủ cũng nên lưu ý những kiêng kỵ sau:

Gỗ làm bàn thờ tuyệt đối phải sử dụng gỗ mới
Gỗ làm bàn thờ tuyệt đối phải sử dụng gỗ mới

– Gỗ được dùng để làm bàn thờ gia tiên tam cấp phải là gỗ mới, tuyệt đối không dùng gỗ đã qua sử dụng.

Đặc biệt, cần quan tâm đến chất liệu gỗ bởi bàn thờ là vật dụng thiêng liêng, rất kiêng kỵ thay thế.

Do đó, gỗ cần bền, không bị mối mọt, chịu lực tốt, chống được nước, ít cong vênh… Một số gỗ có thể tham khảo để làm bàn thờ như: gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ…

– Khi bày bàn thờ tam cấp, gia chủ cần lưu ý, mỗi bàn thờ có ít nhất 1 bát hương (hoặc 3,5 bát hương) và phải đủ ngũ hành (kim- mộc- thủy- hỏa- thổ).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số phụ kiện thờ cúng giúp không gian tâm linh trở nên ấm cúng, trang nghiêm hơn như: đỉnh đồng, lọ hoa, chân nến, chén thờ, ngai thờ, hạc thờ, ống hương, hoành phi câu đối…

Những phụ kiện này được bày biện ngăn nắp, đảm bảo cân đối và cần có sự tiết chế nhất định, không nên bày quá nhiều gây rối mắt khiến các bậc bề trên khó chịu.

– Nếu thờ cả thần phật và gia tiên cùng một bàn thờ tam cấp, gia chủ nên sắp xếp thần phật bên trái, tổ tiên bên phải.

Đặc biệt, ảnh, tượng thần phật luôn được bài trí cao hơn so với di ảnh thờ tổ tiên. Ngoài ra, khi cúng dường, gia chủ cần lưu ý bày cỗ ngọt dâng thần phật, cỗ mặn (hoặc ngọt) cho gia tiên.

Không được đặt những loại đồ giả bằng vải, hoa quả bằng nhựa, giấy… lên bàn thờ, sẽ gây bất kính với tổ tiên.

– Bàn thờ tam cấp nên được sắp xếp tại nơi trang nghiêm, tốt nhất là trong các không gian thờ cúng riêng.

Nếu đặt tại phòng khách, gia chủ cần tránh lối đi lại bởi chúng sẽ gây ồn ào, làm mất sự thanh tịnh.

Ngoài ra, khu vực đối diện nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ vợ chồng, phòng chơi trẻ em, khu vực dưới cầu thang… cũng cần đặc biệt tránh đặt bàn thờ.

Bên cạnh đó, không gian thờ cúng không nên có nắng, gió chiếu trực tiếp vào nhưng cũng không được quá u ám.

Trên đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên tam cấp và những kiêng kỵ trong phong thủy gia chủ cần biết để tránh. Chúng đều là những kiến thức được các chuyên gia của Bàn thờ Gỗ Đẹp đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn.

Hy vọng gia đình bạn sẽ sắp xếp được không gian tâm linh có phong thủy đẹp, trợ giúp các thành viên luôn khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống!

Tham khảo website: banthogodep.com

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên ngày Tết trang trí thế nào để cả năm vạn sự như ý

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời