You are currently viewing Bàn thờ lễ ăn hỏi tuyệt đối không thể thiếu những lễ vật sau

Bàn thờ lễ ăn hỏi tuyệt đối không thể thiếu những lễ vật sau

Bàn thờ lễ ăn hỏi là nơi thực hiện nghi thức không thể trong ngày ăn hỏi và ngày cưới của cả hai gia đình nhà trai, nhà gái. Tùy theo đặc điểm văn hóa của mỗi vùng miền mà lễ vật trên bàn thờ sẽ có những điểm khác nhau. Việc chuẩn bị chu đáo cho lễ gia tiên trong đó là việc bày trí các lễ vật trên bàn thờ là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết hôm nay, bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giúp cho đến mọi người cách bài trí bàn thờ ăn hỏi, cùng theo dõi nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ lễ ăn hỏi

Trong ngày trọng đại của cuộc đời, dù bận bịu đến đâu đi chăng nữa, bàn thờ lễ ăn hỏi luôn là việc quan trọng quan tâm hàng đầu. Việc tiến hành lễ bái gia tiên là việc làm rất quan trọng và không thể thiếu trong ngày lễ ăn hỏi.

Bởi theo quan niệm từ xa xưa, việc cử hành lễ gia tiên với ý nghĩa giúp cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ được hạnh phúc. Cuộc sống hôn nhân thuận buồm xuôi gió và vô cùng viên mãn. 

Bàn thờ trong ngày lễ ăn hỏi
Bàn thờ trong ngày lễ ăn hỏi

Chính vì ý nghĩa đặc biệt đó, việc bài trí bàn thờ cho lễ ăn hỏi cần phải tuân theo những quy tắc riêng để trở nên trang trọng và đặc biệt nhất. Đây là nơi diễn ra nghi thức dâng hương và là nơi linh thiêng nhất của ngày trọng đại.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi gia đình, mỗi vùng miền sẽ có những cách trang trí khác nhau sao cho hợp lý. Tuy nhiên, bàn thờ ăn hỏi cũng không được quá sơ sài và không được để có bất kỳ sai sót nào xảy ra. 

Xem thêm TẠI ĐÂY: 300+ Mẫu bàn thờ gia tiên thiết kế phong thủy, cao cấp phù hợp với lễ ăn hỏi 

Bàn thờ ăn hỏi không thể thiếu vật phẩm gì ?

Trong ngày ăn hỏi, bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng trong lễ cúng và gắn kết hai gia đình lại với nhau. Trên bàn thờ này, có một số vật phẩm không thể thiếu, mang ý nghĩa trang trọng và tôn kính.

Vật phẩm đặc biệt không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày ăn hỏi là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả tượng trưng cho sự trọn đầy, đa cảm và phong thủy tốt. Bộ ngũ quả gồm có năm loại trái cây đại diện cho ngũ hành: quả táo (mộc), quả cam (hỏa), quả lê (kim), quả bưởi (thủy), và quả xoài (thổ). Mỗi loại quả mang ý nghĩa riêng biệt. Như táo tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc. Cam biểu thị sự tươi mới và may mắn. Lê biểu thị sự phát đạt và thành công. Bưởi biểu thị sự an lành và trường thọ. Và cuối cùng là xoài biểu thị sự sung túc và thịnh vượng.

Ngoài mâm ngũ quả, trên bàn thờ cũng có thể có những vật phẩm khác như bát tràng, bát đĩa, chén rượu, lọ hoa, nến và hương. Nhưng cũng tùy theo phong tục và tín ngưỡng của từng gia đình. Những vật phẩm này thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với tổ tiên và các linh hồn.
Trong ngày ăn hỏi, việc sắp xếp và trang trí bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết hai gia đình và mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho cuộc sống hôn nhân sắp tới. 
Đây là dịp để những vật phẩm trên bàn thờ trở thành biểu tượng của tình yêu và sự hòa hợp trong gia đình.

Cách trang trí bàn thờ lễ ăn hỏi đúng chuẩn

Một bàn thờ cho ngày lễ ăn hỏi phải đảm bảo gồm những vật sau:

Phải có lư đồng và bát hương trên bàn thờ gia tiên trong lễ ăn hỏi

Lư đồng và bát hương trên bàn thờ
Lư đồng và bát hương trên bàn thờ

Đây là các vật bắt buộc phải có trên bàn thờ lễ ăn hỏi của mỗi gia đình. Khi tham gia làm lễ gia tiên, có thể dùng một bàn thờ tượng trưng để mọi người cùng chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới. Tuy nhiên, dù là bàn thờ tượng trưng nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ và trang trọng.

Có chữ hỷ và câu đối

Chữ hỷ là vật không thể thiếu trong đám cưới. Còn câu đối giúp cho không gian lễ gia tiên trở nên trang trọng và linh thiêng hơn.

Hoa cưới và hương thơm trên bàn thờ ăn 

Bất kể ở vùng miền nào đi nữa, nhà trai hay nhà giá đều phải có hoa tươi. Lọ hoa được đặt cân đối với bàn thờ gia tiên nhằm thể hiện sự thành kính của con cháu. Ngoài ra còn là một yếu tố tăng thêm tính thẩm mỹ cho lễ ăn hỏi.

Ngoài những vật dụng trên, ở mỗi vùng miền theo phong tục riêng sẽ có thêm những vật khác trên bàn thờ lễ ăn hỏi. Đối với miền bắc, bàn thờ gia tiên cho lễ ăn hỏi phải có mâm ngũ quả, xôi gấc, gà luộc.

Khi nhà trai mang lên vật đến nhà gái còn có thêm mâm bánh phu thê, mâm trầu cau, rượu. Còn đối với miền nam, mâm ngũ quả được kết thành hình long phụng hết sức cầu kỳ và đẹp mắt.

>>>Mẫu Bàn thờ Gia Tiên Gỗ Gụ – BT65 Chất liệu cao cấp, giá thành phải chăng<<<

Một số nguyên tắc trong trang trí bàn thờ ăn hỏi

Trước khi tiến hành bài trí bàn thờ cho ngày lễ ăn hỏi, cần phải lau dọn sạch sẽ, trưng bày hoa quả trái cây tươi. Thêm vào đó để tăng sự trang trọng cho bàn thờ. Cần trang trí thêm lư đồng, bát nhanh, trả, rượu và hương thơm. Để có bàn thờ ăn hỏi được sắp xếp hợp lý, trang trọng bạn cần nắm những các nguyên tắc sau:

Loài hoa được sử dụng 

Trong ngày lễ ăn hỏi, những loại hoa được dùng để trang trí phải có màu sắc tươi tắn như hoa hồng, đỏ, vàng và có hương thơm nhẹ. Tuyệt đối không nên dùng các loại hoa có màu trắng hay màu tím. Vì nó sẽ mang đến bầu không khí u buồn vì vậy cần phải tránh.

Mỗi mùa sẽ có những loài hoa khác nhau. Nhưng những hoa vẫn được ưa chuộng lựa chọn nhiều vẫn là hoa hồng. Hoa lan, hoa cúc… màu màu sắc tươi tắn, tạo cho bầu không khí vui tươi và sự trang trọng

Tuyệt đối không nên chọn hoa ly, hoa phù dung hay hoa cúc vạn thọ. Vì những loại hoa này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự chết chóc, chia ly đau buồn. Vì thế trong ngày lễ cưới, lễ ăn hỏi phải hết sức tránh trong việc lựa chọn hoa để trang trí bàn thờ lễ ăn hỏi.

Bàn thờ ăn hỏi trang trí đẹp mắt và trang trọng
Bàn thờ ăn hỏi trang trí đẹp mắt và trang trọng

Những lưu ý khi cắm hoa trang trí trên bàn thờ ăn hỏi 

Khi cắm hoa cho bàn thờ lễ ăn hỏi, hoa phải được cắm ở hai bên đối xứng, số lượng hoa mỗi bình nên chọn số chẵn tượng trưng cho may mắn với đôi vợ chồng. Tùy theo cách cắm hoa mà bạn có thể cắm hoa hướng về một mặt. Hoặc có thể xoay tròn bốn mặt tỏa đi xung quanh.

Để giúp hoa được tươi lâu, bạn nên sử dụng nước ấm để cắm. Hoặc sử dụng một viên aspirin cho vào bình nước trước khi cắm.

Đối với việc trưng bày hoa quả trên bàn thờ là không thể thiếu và mang theo ý nghĩa. Theo quan niệm ngày xưa, mâm ngũ quả ngày cưới phải đảm bảo theo ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa và thổ cũng như lời chúc phú, quý, thọ, khang, ninh.

Ngoài ra, để tạo thêm sự ấm áp cho không khí ngày cưới nên dùng nến. Nên chọn các loại nến thơm để tăng phần trang trọng cho bàn thờ và chọn hương có mùi hương nhẹ.

Nhìn chung, bàn thờ lễ ăn hỏi là nơi vô cùng quan trọng do đó cần phải chuẩn vị hết sức chu đáo. Mặc dù giữa các vùng miền có những nét riêng nhưng ý nghĩa của nó chỉ có một. Đây là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông bà. Cầu mong sự phù hộ đến với vợ chồng trẻ trăm năm hạnh phúc, đầu bạc răng long.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách kê bàn thờ theo tuổi hợp phong thủy

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời