You are currently viewing Bàn thờ mâm ngũ quả và cách bày trí đúng chuẩn

Bàn thờ mâm ngũ quả và cách bày trí đúng chuẩn

Bàn thờ mâm ngũ quả từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong phong tục, văn hóa của người Việt Nam. Mâm ngũ quả là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ở mỗi gia đình trong ngày lễ, ngày tết. Vậy bàn thờ ngũ quả có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu nhé.

Tại sao có bàn thờ mâm ngũ quả?

Bàn thờ mâm ngũ quả
Bàn thờ mâm ngũ quả
 • Theo truyền thuyết xa xưa thì mọi vật đều tạo nên từ ngũ hành: kim loại (kim), gỗ (mộc), nước (thủy), lửa (hỏa) và đất (thổ). Mỗi một mệnh sẽ có những màu sắc tượng trưng riêng biệt khác nhau. Vì thế nên tục thờ mâm ngũ quả trên bàn thờ được ra đời.
 • Mâm ngũ quả trên bàn thờ cũng có thể bắt nguồn từ Phật Giáo. Theo quan niệm của Nhà Phật thì 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau sẽ biểu tượng cho ngũ thiện căn
 • Đặc biệt, ngũ là 5, biểu tượng cho sự sống, sự sinh sôi nảy nở qua các loại quả bởi trong mỗi quả lại có chứa hạt. Hạt đâm chồi nảy mầm và phát triển theo năm tháng. Ông cha ta lựa chọn thờ cúng mâm ngũ quả với nhiều ý nghĩa sâu xa.

Bàn thờ ngũ quả có ý nghĩa gì?

 • Trước hết, mâm ngũ quả được cúng trên bàn thờ với ý nghĩa bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn với những người đã khuất, thể hiện sự hiếu đạo với ông bà, tổ tiên.
 • Mâm ngũ quả tượng trưng cho các 5 mệnh: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng thể hiện cho sự sống phát triển của tự nhiên, sự sinh sôi nảy nở, sự sum vầy, thịnh vượng.
 • Ngoài ra, chữ “ngũ” cũng nằm trong ngũ phúc lâm môn: phúc – quý – thọ – khang – ninh của người Việt. Việc đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ nằm bày tỏ mong muốn những chữ tài lộc sẽ đến với cuộc sống của gia chủ, gia chủ được vạn sự như ý.

Xem thêm tại đây: 999+ mẫu bàn thờ gia tiên sang trọng làm hài lòng khách hàng khó tính 

 Mâm ngũ quả gồm những gì?

Bàn thờ mâm ngũ quả gồm những gì
Bàn thờ mâm ngũ quả gồm những gì
 • Lê: Đặc trưng của loại quả này là có vị ngọt thanh, vì thế biểu trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi trong cuộc sống.
 •  Đào : Biểu trưng cho sự may mắn trong cuộc sống, sự thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp.
 • Lựu: Với đặc tính có nhiều hạt nên lựu thể hiện sự sum vầy, con đàn cháu đống.
 • Quả phật thủ: Quả Phật thủ có hình dạng giống với bàn tay, có thể ngầm hiểu là mong muốn luôn được chở che để vượt qua mọi sóng gió, tai ương trên đời.
 • Táo:  Táo thể hiện sự giàu sang, phú quý, gia đình phát triển hưng thịnh.
 • Hồng, quýt: Hai loại quả này thể hiện sự phát triển thành đạt
 • Na: Mong muốn cầu được ước thấy, những điều mình mong muốn đều có thể trở thành hiện thực sau này.
 • Thanh Long: Loại quả này thường được cho rằng có rồng, mây hội tụ nên thể hiện sự phát tài lộc, phú quý.
 • Nải chuối xanh: Biểu tượng cho sự che chở.
 • Lê-ki-ma: Tượng trưng cho lộc trời
 • Bưởi, dưa hấu: Sự căng tròn, mát lành hứa hẹn những điều tốt đẹp mai sau 
 • Sung: Biểu tượng cho sự may mắn, sung mãn trong cuộc sống hằng ngày.
 • Đu đủ: Liên tưởng tới sự ấm no, đủ đầy
 • Ớt: Với màu đỏ rực rỡ, ớt biểu trưng cho sự may mắn trong cuộc sống.

Bát hương nên được đặt trước hay sau mâm ngũ quả?

Việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là một vấn đề thường gây tranh cãi trong cộng đồng tín đồ. Mặc dù không có quy định cụ thể. Tuy nhiên, có một số quan niệm và lưu ý để tham khảo.

Theo quan điểm truyền thống, mâm ngũ quả thường được xem là biểu tượng của sự sống và sự trân trọng đối với tổ tiên. Do đó, đặt mâm ngũ quả ở vị trí trung tâm, phía trước bàn thờ thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên và các linh hồn. Trong trường hợp này, đặt bát hương sau mâm ngũ quả sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Để bát hương nằm phía sau và dưới mâm ngũ quả.

Tuy nhiên, một quan điểm khác cho rằng bát hương nên được đặt trước mâm ngũ quả. Theo quan niệm này, bát hương đại diện cho việc thờ phụng và cầu nguyện đối với các vị thần và linh hồn, trong khi mâm ngũ quả thể hiện sự tri ân và tôn trọng đối với tổ tiên. Đặt bát hương trước mâm ngũ quả được xem như một sự chuẩn bị và dâng lên ý thức của gia đình trước khi thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Dù quyết định cuối cùng là đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là tùy thuộc vào quan điểm và thói quen của từng gia đình.  Gia đình có thể tham khảo ý kiến của người lớn tuổi trong gia đình hoặc những chuyên gia về tôn giáo và văn hóa để có quyết định phù hợp và đúng chuẩn phong thủy cho bàn thờ gia đình.

Cách bài trí mâm ngũ quả

Người ta thường đặt ngũ quả lên mâm gỗ, sơn màu đỏ và đặt lên bàn thờ. Nếu không thể dùng mâm thì phải dùng một cái đĩa to để đặt hết 5 loại quả lên trên đó. Đặc biệt chú ý, mâm ngũ quả phải đặt lên cao trên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính. 

Gia chủ có thể tùy ý lựa chọn 5 loại quả với ý nghĩa khác nhau tùy theo mong muốn hay đặc trưng các vùng miền.

Mâm ngũ quả trên bàn thờ tại miền Bắc

Bàn thờ miền Bắc
Bàn thờ miền Bắc

Người miền Bắc theo văn hóa Phương Đông nên thường có năm loại quả: Chuối, bưởi, quýt, hồng, đào.

Cách bày trí truyền thống: Người miền Bắc thường đặt đầu tiên vào đĩa là chuối ở dưới cùng, bởi bản chất rộng, xòe có thể đỡ lấy các loại quả khác ở trên. Quả phật thủ vàng được đặt ở chính giữa mâm cùng với xung quanh là các loại quả khác. Chỗ trống sẽ xen kẽ bằng các loại quả như ớt, quất,…

Mâm ngũ quả tại miền Trung

Chính bởi đặc thù là nơi có khí hậu thất thường, hay xảy ra thiên tai nên người dân ở đây luôn ưu ái các loại quả và không hề câu nệ. Các loại hoa quả được chọn xếp lên mâm ngũ quả đều rất ngẫu nhiên và không cố định.

Mâm ngũ quả tại miền Nam

Mâm ngũ quả của người Miền Nam thường rất giản dị, đơn sơ mà không kém phần nổi bật,

Người dân nơi đây thường đem xếp 5 loại quả: mãng cầu, quả sung, quả dừa, đu đủ và xoài làm mâm ngũ quả trên bàn thờ.

>>>Mẫu Bàn thờ Gia Tiên Gỗ Gụ – BT65 phù hợp với mọi không gian của gia đình<<<

Lưu ý khi lựa chọn và bày trí bàn thờ mâm ngũ quả

 • Lựa chọn các loại quả tươi, ưa mắt, tránh làm mất đi sự uy nghiêm. Cần phải lựa chọn các loại hoa quả tươi trên bàn thờ. Tuyệt đối không để hoa quả héo hay cây chết ở nơi thờ phụng. Bởi nếu để như vậy có thể đem đến điềm xui. Chuối nên chọn các loại chuối xanh để sắp đế cho mâm ngũ quả. Các loại quả khác như xoài, mãng cầu, hồng nên được mua ở mức độ ương , đừng để quả chín. 
 • Bàn thờ ngũ quả chỉ nên đặt một mình. Không nên để cùng các loại bánh kẹo hay quả gì khác bởi như vậy sẽ làm mất ý nghĩa và sự nổi bật của mâm ngũ quả.
 • Mâm ngũ quả nên tránh các loại quả có gai nhọn như: mít, sầu riêng, và cũng không nên dùng các loại quả có mùi quá hắc.
 • Trước khi đặt quả lên mâm, hoa quả cần phải rửa sạch và để cho ráo nước. Trong trường hợp chưa khô thì có thể dùng khăn để lau khô phần ngoài của chúng trước.

Để có được bàn thờ mâm ngũ quả đẹp bạn cũng nên cân nhắc khi đặt bàn thờ trong nhà. Nên lựa chọn bàn thờ phù hợp và có tính trang trọng cho không gian thờ phụng. Chúng tôi cung cấp cho bạn các loại bàn thờ kiểu dáng đa dạng, giá xưởng. Nhanh tay đến với bàn thờ Gỗ Đẹp để tìm được kiểu bàn thờ phù hợp.

Xem thêm: Đóng bàn thờ theo yêu cầu ở đâu uy tín, chất lượng

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời