You are currently viewing Bàn thờ một bát hương và cách đặt dưới góc nhìn chuyên gia 

Bàn thờ một bát hương và cách đặt dưới góc nhìn chuyên gia 

Bàn thờ một bát hương là đặt đúng hay sai? Đây là câu hỏi của nhiều người khi tiến hành lập bàn thờ mới. Trong đời sống tâm linh của người Việt, việc thờ cúng tổ tiên thể hiện tình cảm và lòng biết ơn, tôn trọng của người sống với những người đã mất. Chính vì thế, trên bàn thờ đặt mấy bát hương là đúng cũng là điều khiến mọi người đặc biệt lưu tâm.

Xem thêm TẠI ĐÂY: 500+ Mẫu bát hương làm bằng gốm sứ do chính tay nghệ nhân làng gốm bát tràng tạo nên 

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa thờ cúng

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Bát hương chính là vật thờ thiêng liêng, có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng văn hóa của người Việt.

Qua bát hương nói riêng và tục thờ cúng tổ tiên nói chung, người Việt luôn muốn thể hiện tình cảm, lòng thành kính của mình đối với con tổ tiên. Bát hương chính là sự mời gọi những người đã khuất về đoàn tụ với con cháu.

Hiểu một cách đơn giản, bát hương chính là nơi giáng ngự của các bậc tổ tiên, cội nguồn. Chỉ cần thắp một nén hương cho người đã mất cũng đã đủ để bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ của người đang sống.

Người xưa từng có quan niệm về cách trưng bày bàn thờ gia tiên rằng: Qua bát hương, người ta có thể đánh giá cơ bản về gia cảnh, sự thành kính, lòng biết ơn và thành khẩn của gia chủ.

Một bàn thờ gia tiên có đầy đủ vật thờ và được sắp xếp bố trí một cách gọn gàng, đúng chuẩn sẽ hút vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia đình. Vì thế, gia chủ cũng cần quan tâm đến việc thay chân hương để giữ bàn thờ luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Vào những ngày đặc biệt của tháng hay của năm, trên bàn thờ luôn nghi ngút khói hương thể hiện niềm mong ước của con cháu về cuộc sống hướng thiện, tốt đẹp. Hơn thế, mùi thơm thoang thoảng của hương trầm sẽ giúp cho tâm hồn của con người được thanh tịnh hơn.

Bàn thờ một bát hương đúng hay sai?

Bàn thờ một bát hương là đúng hay sai?
Bàn thờ một bát hương là đúng hay sai?

Tín ngưỡng thờ cúng ở Việt Nam gồm: Thờ Phật, thờ Thần và thờ gia tiên. Mỗi tín ngưỡng lại có ý nghĩa riêng của mình.

Vì thế, trước khi quyết định lập bàn thờ, gia chủ cần tìm hiểu kỹ xem nên bố trí và sắp xếp như thế nào cho hợp lý.

Đối với bàn thờ phật sẽ chỉ có một bát hương, còn bàn thờ thần và gia đình có thể đặt chung nhưng phải có 3 bát hương.

Qua đây chắc bạn đã biết việc bàn thờ một bát hương là sai hay đúng rồi phải không? Thực chất, việc đặt mấy bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào việc bàn lập bàn thờ để thờ ai? Với mục đích và ý nghĩa như thế nào?

Đặt bát hương đúng vị trí sẽ mang lại điều lành 

Bát hương được đặt ở vị trí giữa ban thờ và đặt cao nhất là nơi để thờ các quan. Bát hương ở bên phải là thờ gia tiên, bao gồm: ông bà, cụ kỵ,…. Còn phía bên trái là đặt bát hương để thờ: Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cậu, huyền cô.

Nhiều gia đình sẽ chọn cách trưng bày bàn thờ một bát hương và thờ chung các vị thần. Nếu không đi sâu vào tín ngưỡng thì đó là việc bình thường. Còn đối với người trong tín ngưỡng thì được lý giải: Nếu bàn thờ chỉ đặt một bát hương thì gia tiên của mình không có chỗ để ngự.

Bởi bát hương các quan thì gia tiên sẽ không thể ngự cùng được. Đặc biệt, bạn là con trưởng, nếu đặt không đủ bát hương thì tổ tiên sẽ không thể phù hộ cho con cháu của mình. Chính vì thế, theo chuyên gia, một bàn thờ chuẩn nên có đủ 3 bát hương.

Vào những ngày quan trọng như lễ tết, giỗ chạp, ngày rằm, mồng một thì con cháu nên khấn vái và mời đầy đủ các vị về.

Xem Mẫu: BỘ 3 BÁT HƯƠNG – MEN VÀNG BÁT TRÀNG GS14 Sang trọng, họa tiết sắc xảo TẠI ĐÂY

Cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách

Cùng với các món đồ thờ cúng không thể thiếu như: Lọ hoa, đỉnh đồng, mâm bồng,… thì bát hương chính là nơi giáng ngự của thần linh, tổ tiên. Do vậy, việc đặt bát hương trên bàn thờ theo phong thủy là điều rất quan trọng và theo nguyên tắc của nó,

Thông thường, trên bàn thờ gia tiên thường được chia thành 3 cấp bậc. Ở vị trí cao nhất chính bàn thờ Phật, tiếp đến là là thờ các vị thần, cuối cùng là thờ gia tiên của mình.

Cách bày bàn thờ 1 bát hương và 3 bát hương
Cách bày bàn thờ 1 bát hương và 3 bát hương

Bàn thờ một bát hương là bàn thờ khi thờ phật và được đặt cao hơn so với các vật phẩm. Còn bàn thờ thần là 3 bát hương, bát hương thờ thần sẽ được đặt ở giữa. Và đó phải là bát hương lớn và đặt cao hơn hai bát hương còn lại. Còn đối với bát hương bên phải sẽ thờ tổ tiên của bạn, bên trái sẽ thờ bà, ông mãnh.

Cách đặt theo phong tục của mỗi miền 

Ngày nay, người ta thường bố trí bát hương ở trước bộ đỉnh ngũ sự hoặc tam sự. Điều này giúp việc thắp hương và thờ phụng sẽ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, đối với phong tục miền Nam việc thờ cúng này có chút khác biệt. Bàn thờ Phật vẫn được đặt cao hơn nhưng có thờ cả thần linh. Bàn thờ ngoài trời, việc thờ Thiên Địa, họ thường xây trụ trên là để thờ Thiên, còn ở sát đất là dùng để thờ Địa.

Nhưng với phong tục miền Nam cũng có chút khác biệt. Trên bàn thờ Phật dù đặt cao hơn bàn thờ gia tiên nhưng có thờ cả Thần. Và ngoài thờ trời, việc thờ Thiên Địa, người Nam bộ thường xây trụ trên là thờ Thiên còn sát đất thờ Địa.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được việc bàn thờ một bát hương là đúng hay sai rồi phải không? Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về vấn đề này và chưa biết nên sắp xếp như thế nào cho hợp lý thì hãy liên hệ với chúng tôi. Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như tư vấn cụ thể cho bạn. 

Tham khảo bài viết: Bàn thờ thiên cần lưu ý những vấn đề gì để không phạm tín ngưỡng

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời