You are currently viewing Tìm hiểu tất tần tật về bàn thờ – Bàn thờ nên đặt hướng nào?
Tìm hiểu tất tần tật về bàn thờ - Bàn thờ nên đặt hướng nào?

Tìm hiểu tất tần tật về bàn thờ – Bàn thờ nên đặt hướng nào?

Người ta dựa trên những yếu tố phong thuỷ để xác định vị trí đặt bàn thờ gia tiên. Bàn thờ nên đặt hướng nào cũng cần được tính toán cụ thể cho phù hợp nhất. Nếu bạn đang còn những thắc mắc về hướng đặt bàn thờ thì tham khảo ngay những thông tin hữu ích của bài viết này nhé!

Khái niệm hướng đặt bàn thờ – Bàn thờ nên đặt hướng nào?

Chú trọng đến không gian thờ cúng nói chung và hướng đặt bàn thờ nói riêng sẽ giúp gia đình bạn thoát khỏi nhiều vận xui. Nếu không may chọn sai hướng bàn thờ, phạm lỗi phong thuỷ… sẽ mở đường cho ma quỷ vào nhà, tiêu tan tài sản, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Vậy bàn thờ nên đặt hướng nào?

Bàn thờ nên đặt hướng nào cho chuẩn phong thuỷ
Bàn thờ nên đặt hướng nào cho chuẩn phong thuỷ

Để dễ hiểu hơn, hướng bàn thờ là hướng nhìn từ bàn thờ ra ngoài hoặc có thể hiểu hướng bàn thờ là hướng cùng lưng với người làm lễ. Dựa vào độ tuổi, số mệnh của gia chủ, các chuyên gia, nhà tướng số học sẽ tính toán được hướng cát nên đặt bàn thờ và hướng suy nên tránh.

Cách xem hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thuỷ

Theo quan niệm người Việt, nơi thờ cúng chính là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của bản thân đối với ông bà, tổ tiên. Chính vì thế, bàn thờ được đặt ở vị trí trang nghiêm, hướng tốt làm tăng năng lượng tích cực, mang đến nhiều điều suôn sẻ, thành công…

Xác định đối tượng thờ cúng

Khi chọn vị trí hay hướng đặt bàn thờ, điều đầu tiên cần quan tâm đến chính là đối tượng thờ cúng. Từ đó, xem xét và sắp xếp theo cách phù hợp nhất. Có 4 đối tượng thờ cúng tại gia, đó chính là: 

 • Bàn thờ gia tiên
 • Bàn thờ phật
 • Bàn thờ ông địa – thần tài
 • Bàn thờ thổ công

Vị trí đặt bàn thờ

Mỗi căn hộ sẽ có cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thuỷ. Ưu tiên sử dụng những không gian thoáng đãng, sang trọng, độ cao phù hợp thể hiện sự kính trọng của con cháu với gia tiên. 

Những ngôi nhà cao tầng sẽ chọn căn phòng trên tầng cao nhất, phía sau bàn thờ là bức tường vững chắc, không để bàn thờ dựa vào kính hoặc lan can. 

Với những căn hộ chung cư thì bạn có thể đặt bàn thờ ở trung tâm nhà, không phụ thuộc hẳn vào 1 phòng nào. Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng thêm rèm che, vách ngăn để tạo không gian riêng tư, thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ nên chọn hướng nào?

Để chọn hướng đặt bàn thờ, gia chủ cần tìm hiểu về cung mệnh, độ tuổi của bản thân. Từ đó, các chuyên gia nghiên cứu hay bậc thầy tướng số có thể chọn ra hướng toạ cát cho bàn thờ.

Hiện nay có 2 mệnh lớn, chính là đông tứ mệnh và tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh chỉ những người thuộc các hành Thuỷ, Mộc và Hoả. Tây tứ mệnh chỉ những người thuộc hành Kim và Thổ. 

Hướng cũng như mệnh, có 2 hướng là đông tứ trạch và tây tứ trạch. Đông tứ trạch chỉ về các hướng như Đông, Đông Nam, Bắc và Nam. Tây tứ trạch chỉ về các hướng Tây, Tây nam, Tây Bắc và Đông Bắc. 

Đặt bàn thờ nên chọn hướng nào?
Đặt bàn thờ nên chọn hướng nào?

Sau khi xác định được gia chủ thuộc mệnh nào, hãy xem xét các hướng phù hợp và chọn ra bàn thờ nên đặt hướng nào.

Theo quy tắc ngũ hành, Người Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng Đông tứ trạch, người Tây tứ mệnh sẽ hợp với hướng Tây tứ trạch. Cùng với đó, gia chủ cần dựa vào độ tuổi để có thể xem được hướng tốt xấu khi đặt bàn thờ. Tuân thủ các nguyên tắc trên thì sẽ sinh ra đại cát, phát tài. 

Các nguyên tắc cần biết khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thuỷ

Để biết được bàn thờ nên đặt hướng nào, gia chủ cần tìm hiểu những nguyên tắc bắt buộc trong phong thuỷ. Từ đó, tránh được nhiều vấn đề xui rủi cho cả gia đình. Một số nguyên tắc được cho là luật bất thành văn:

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ: 2 hướng đó là Đông Bắc và Tây Nam. Nói một cách dễ hiểu là không đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc và hướng Đông Bắc nhìn ra Tây Nam. 
 • Kích thước bàn thờ nên lựa chọn ứng với các cung phát như sinh khí, phúc lộc, tài vượng dựa trên kích thước chuẩn trên thước lỗ ban.
 • Thông thường, gia chủ chỉ thờ nhiều nhất 2 họ nội – ngoại, không thờ 3 họ trở lên vì điều này vi phạm vào nhiều điều cấm kỵ, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, vận may giảm sút.
 • Vị trí đặt bàn thờ nên tránh những nơi sinh hoạt chung, nên chọn không gian yên tĩnh, thoáng đãng. 
 • Tránh xa nhà vệ sinh, phòng bếp và phòng ngủ để không làm ô uế không gian linh thiêng. Không để bàn thờ nhìn trực diện các khu vực phòng riêng này.
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ, nếu thiếu không gian thì gia chủ có thể sử dụng loại bàn thờ treo tường vừa nhỏ gọn, tiện lợi mà lại không tốn diện tích.
 • Không dùng gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ, ưu tiên chọn chất liệu có độ bền cao, chống chịu mối mọt tốt theo thời gian.
 • Bài vị tổ tiên tượng phật có thể đặt chung trên một bàn thờ, nhưng bài vị tổ tiên phải nằm dưới tượng phật, tránh trường hợp “hạ phạm thượng” với phật, gia đình sẽ gặp nhiều chuyện không may mắn. 
 • Bát hương của phật và gia tiên cần đặt cách nhau một khoảng nhất định.
 • Đường hung chính là chọn trung tâm ngôi nhà để lập bàn thờ gia tiên. Tránh chọn vị trí trung tâm để đặt bài vị tổ tiên. 
Các nguyên tắc cần biết khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thuỷ
Các nguyên tắc cần biết khi chọn hướng đặt bàn thờ theo phong thuỷ

Bàn thờ nên đặt hướng nào? Hướng đặt bàn thờ theo tuổi chuẩn phong thuỷ

Chắc hẳn rất ít người biết, sử dụng kết hợp giữa cách tính toán khoa học, kinh nghiệm thực tế và luận giải logic chúng ta có thể tìm ra được phong thuỷ đặt bàn thờ theo tuổi. Hướng đặt bàn thờ theo tuổi của 12 con giáp theo các bộ tam hợp như sau:

Tuổi tý, tuổi thân, tuổi thìn

Tuổi tý

Trong số 12 con giáp, chuột chính là loài vật tiên phong, dẫn đầu. Những người cầm tinh con chuột thường rất lanh lợi, có tài quản lý, lãnh đạo rất tốt. Hơn nữa, với sự thông minh, sáng tạo của bản thân, người tuổi tý được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Ví dụ như tuổi Giáp Tý (1984) nên chọn hướng đặt bàn thờ là Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc. Người tuổi Nhâm Tý nên chọn hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam để đặt bàn thờ.

Tuổi Thân

Không thể phủ nhận trong 12 con giáp, khỉ là loài vật thông minh và lanh lợi nhất. Qua đó, ta thấy được sự tài giỏi, nhanh nhẹn của người tuổi này. Ngoài ra, họ là người giàu lòng vi tha, sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Những bạn sinh năm Canh Thân, Bính Thân, Mậu Thân và Nhâm Thân có thể lựa chọn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Tuổi Thìn

Rồng là sinh vật đại diện cho sức mạnh phi thường, là loài vật thiêng liêng, cao quý được nhiều người tôn kính. Chính vì thế mà những người tuổi rồng rất thông minh, sắc sảo, dễ đạt được thành công nhất định trong cuộc sống.

Người tuổi Mậu Thìn chọn hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam rất thuận lợi trong cuộc sống và công việc…

Tuổi sửu, tuổi tỵ và tuổi dậu

Tuổi sửu

Tuổi sửu là tên gọi cho gia chủ cầm tinh con trâu. Trâu đại diện cho sức khỏe, cho sức mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Người tuổi này có nhiều ước mơ, hoài bão, tự lập sớm và không ngại khó khăn, nguy hiểm.

Gia chủ tuổi sửu có thể cân nhắc các hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc.

Tuổi tỵ

Đứng vị trí số 6 trong 12 con giáp, những người tuổi Tỵ là người thông minh, khéo léo và dám mạo hiểm. Họ khá nhiều tình cảm, sống nội tâm nhưng rất phong phú, lãng mạn khiến nhiều người bị thu hút. 

Đặc biệt những người tuổi Ất Tỵ, Đinh Tỵ hoặc Kỷ Tỵ hãy đặt bàn thờ hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Tuổi Dậu

Gà là loài vật năng động, nhiệt tình và tràn đầy năng lượng. Người tuổi dậu khá sôi nổi, siêng năng và có tinh thần trách nhiệm nên được nhiều người yêu quý, kính trọng.

Đặt bàn thờ hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam mang đến rất nhiều may mắn cho gia chủ sinh năm Ất Dậu.

Tuổi dần, tuổi ngọ, tuổi tuất

Tuổi dần: Nhâm Dần, Bính Dần và Giáp Dần nên chọn hướng Tây, Tây Nam, Đông Nam và Nam.

Tuổi ngọ: Gia chủ tuổi canh ngọ, mậu ngọ có thể cân nhắc các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. 

Tuổi tuất: Đặc biệt gia chủ tuổi nhâm tuất nên đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam để xua đuổi vận xui.

Tuổi mão, tuổi hợi và tuổi mùi

Tuổi Mão: Gia chủ tuổi mão có thể đặt hướng Bắc, Đông Nam, Đông và Nam để thu hút vận khí tốt.

Tuổi Hợi: Với những người sinh năm Tân Hợi thì hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc rất phù hợp.

Tuổi Mùi: Gia chủ tuổi Kỷ Mùi cân nhắc hướng Bắc, Đông Nam, Bắc và Nam để gặp nhiều may mắn trong công việc. 

Những thông tin trên giúp mọi người hiểu bàn thờ nên đặt hướng nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn hướng đặt bàn thờ của gia đình. Mọi thông tin chi tiết hãy liên hệ Bàn Thờ Gỗ Đẹp để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm: HƯỚNG ĐẶT BÀN THỜ TUỔI GIÁP TUẤT 1994

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.