You are currently viewing Bàn thờ người Hoa và tục thờ cúng tín ngưỡng đa dạng
Cần xem hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

Bàn thờ người Hoa và tục thờ cúng tín ngưỡng đa dạng

Bàn thờ người Hoa có đặc điểm gì? Cách bài trí có gì khác với văn hóa thờ cúng Việt Nam hay không? Tất cả những băn khoăn sẽ được Bàn thờ Gỗ Đẹp giải đáp chi tiết và chính xác nhất cho bạn. Mời bạn tham khảo.

Tìm hiểu về văn hóa thờ cúng của người Hoa

Phong tục thờ cúng của người Hoa
Phong tục thờ cúng của người Hoa

Một phần lượng lớn người Hoa sinh sống và làm việc tại Sài Gòn Chợ Lớn tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Góp phần làm tạo nên một nền văn hóa đặc sắc, trong đó có cả nền văn hóa thờ cúng.

Thực ra, nguồn gốc thờ cúng của người Việt có xuất phát điểm là từ Trung Hoa. Để phù hợp với văn hóa tâm linh của Việt mà biến tấu theo phong cách riêng của mình. Người Hoa chủ yếu sống tại quận 6, Chợ Lớn, TPHCM.

Nếu bạn đã có dịp ghé thăm nơi đây thì cũng có chung cảm nhận là khá đa dạng, phong phú, nhưng không mấy cầu kỳ. Trên bàn thờ người Hoa, bàn thờ gia tiên là nơi được chú trọng nhất, vì thế các vật thờ cúng khác lớn so với người Việt.

Xem thêm tại đây: 60+ mẫu bàn thờ nhà riêng đẹp xuất sắc năm 2023

Bàn thờ người Hoa có gì?

Đối với bàn thờ người Việt đều có bộ tam sự hoặc ngũ sự thì bàn thờ người Hoa chỉ có: bình bông, bát hương, tượng phật hay các tấm hình Quan Ông, tên tổ tiên và tượng đồng phong thủy khác.

Đặc biệt, trên bàn thờ chỉ dùng đèn là đèn Thần Đăng hay đèn Ly chứ không dùng đèn có chân. Vì thế, chỉ cần nhìn vào bàn thờ là bạn dễ dàng nhận ra, gia chủ là người Hoa hay người Việt ngay.

Bàn thờ người Hoa
Bàn thờ người Hoa

Người Hoa được giới buôn ca tụng là người có khiếu làm ăn nhất. Bởi thương mại và đi buôn chính là khởi nghiệp của con người nơi đây. Con cháu của họ cũng tiếp nối truyền thống buôn bán.

Chính vì thế, để cầu cho mọi chuyện may mắn, thuận hòa, tránh rủi ro nên thờ cúng được người Hoa đặc biệt chú trọng.

Trong 1 tháng, họ cũng 4 ngày, bao gồm: mùng 1, 2,15, 16. Đây là những ngày cơ bản nhất mà bất cứ gia đình nào, đặc biệt là thương gia đều cúng. Còn chưa kể đến những ngày cúng quan trọng như: Những ngày lễ tết, ngày Quan Ông, ngày Quan Âm, ngày Thần Tài, Thổ Địa,…

Tuy nhiên, dựa vào kinh tế và tín ngưỡng của từng gia đình mà việc thờ tự lại có quy định riêng. Đối với người Hoa, thông thường sẽ thờ cúng tổ tiên đến 9 đời, có nơi thì 3 đến năm đời.

Bên cạnh bàn thờ tổ tiên, người Hoa còn có bàn thờ Phật. Với những đồng bào dân tộc người Hoa ít người thì thờ Phật và thờ cúng gia đình là riêng. Bởi họ tin tưởng vào các bùa chú, ma thuật.

Mâm cúng trên bàn thờ người Hoa gồm những gì?

Trên mâm cúng, không thể thiếu được đĩa trái cây, muối gạo, bình rượu hay trà và các món ăn khác nhau. Ngoài những món chay thì các ngày khác phải cần thêm các món như: gà, vịt, thịt quay, bún gạo, bánh, bún gạo. Đối với những gia đình có thêm điều kiện hoặc làm ăn lớn thì sẽ có thêm cua, tôm, cá,.. 

Những ngày cúng vào Tết trung thu, giao thừa, cúng giỗ là những ngày mâm cúng sẽ tươm tất, thịnh soạn với nhiều món ăn khác nhau. Theo các chuyên gia, trong vấn đề kinh doanh thì chúng ta nên học theo sự tin tưởng và chữ tín khi làm ăn ở người Hoa.

Bàn thờ Tết người Hoa có gì khác?

Tết là ngày quan trọng nhất của người Hoa, đó là khoảnh khắc thiêng liêng nhất của một năm, tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới may mắn, tài lộc và thịnh vượng.

Vì thế, vào những ngày này, trên bàn thờ người Hoa được trưng bày rất nhiều thứ từ hoa, mâm ngũ quả đến các lễ vật khác. Bao gồm: Bánh chiên may mắn, bánh tổ, bánh quai vạc chiên,…

Món bánh chiên may mắn không thể thiếu trên bàn thờ người Hoa
Món bánh chiên may mắn không thể thiếu trên bàn thờ người Hoa

Trên những lễ vật đó sẽ được in các câu chúc cầu mong sự bình an, ấm no. Thường thì bàn thờ người Hoa ngày tết sẽ được trưng bày từ trưa 30 tết đến hết mùng 7.

Xem Mẫu: Bàn Thờ Gỗ Gụ Đẹp Nhất – BT67 với thiết kế trang nhã làm hài lòng mọi khách hàng 

Những ngày trước tết

Khi bước sang tháng Chạp, người Hoa thường dọn dẹp và sửa soạn mọi thứ để chuẩn bị để làm lễ tạ thần gồm lễ đáp tạ trời, phật và tổ tiên. Cầu mong một năm mới bình an, may mắn và thuận hòa.

Tiếp đến là ngày đưa ông Táo, trên bàn thờ người Hoa, vào những ngày này sẽ gồm các món ngọt như quýt và thèo lèo. Quýt theo tiếng Hoa, có nghĩa là cát trong cát tường: may mắn. Lễ đưa ông táo đi diễn ra vào ngày 23 tháng chạp hàng năm.

Ngày ba mươi Tết

Vào ngày này, những câu đối liễn mới sẽ được thay thế bằng những câu đối liễn cũ với thông điệp: xuất nhập đều bình an, tân xuân đại cát, kim ngọc mãn đường,… 

Còn riêng đối với những gia đình làm ăn buôn bán thường có thêm những câu đối khác như: Nhất bổn vạn lợi, Khai trương hồng phát, Sinh ý hưng long”

Đặc biệt là khoảnh khắc tối đêm giao thừa, trên bàn thờ người Hoa có quýt, bánh bao, bánh Tổ, bánh tổ và bánh củ cải,… Là những lễ vật không thiếu được trên bàn thờ Hoa giống như người Việt có sung, chuối, đu đủ hay bánh chưng,…

Mùng Một Tết

Ngày mùng một tết sẽ làm mâm cúng mời tổ tiên, thần thánh về ăn tết cùng gia chủ.

Mùng Hai Tết

Thực hiện bữa cơm đầu năm với những món ăn với ý nghĩa tốt đẹp gồm: gà, cá, bánh củ cải, rau xà lách, …

Mùng Ba Tết

Vào ngày mùng 3, họ sẽ đi rải thóc, bánh, muối ở các góc tường để mời chuột ăn, với ngụ ý là mong muốn tục một năm mới mùa màng bội thu…

Ngoài ra, vào mùng 3 tết, mọi người sẽ bất đầu đi du xuân, thăm hỏi và chúc mừng năm mới.

Mùng 4 tết

Mọi người sẽ chuẩn bị bánh trái, hương hoa để đón tiếp các vị thần của mình.

Và tục lễ được tiếp tục tới ngày mùng 7 tết. Và chuẩn bị cho một năm mới phát đạt, “,mã đáo thành công” hơn năm cũ.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về bàn thờ người Hoa, giống và khác bàn thờ nước ta như thế nào rồi phải không? Để biết thêm những tin tức khác về tục thờ cúng khác. Hãy truy cập vào website https://banthogodep.com/ của chúng tôi hoặc tới trực tiếp các cơ sở của Bàn thờ Gỗ Đẹp để được tư vấn và tìm hiểu!

Hotline: 0908 193 000

Tham khảo bài viết: Đặt bàn thờ một bát hương đúng hay sai dưới góc nhìn chuyên gia 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời