You are currently viewing Bàn thờ Phật nên được đặt ở bên trái hay bên phải
Ảnh thờ và những khái niệm cơ bản

Bàn thờ Phật nên được đặt ở bên trái hay bên phải

Bàn thờ phật và tổ tiên trên cùng một bàn thờ có được không? Có những nguyên tắc nào khi lập bàn thờ Phật? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết bàn thờ gỗ đẹp tiếp theo, hãy theo dõi nhé!

Bàn thờ Phật cùng ý nghĩa tâm linh về thờ cúng

Bàn thờ Phật trong quan niệm của người Việt, luôn được coi là góc tâm linh trong mỗi gia đình và là nơi thờ Phật, tổ tiên linh thiêng, trang trọng và tôn nghiêm nhất. 

Thờ cúng không chỉ mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, biết ơn và ghi nhớ công ơn của tổ tiên, thần phật đã luôn giúp đỡ, che chở, bảo vệ  con người. 

Bàn thờ Phật cùng ý nghĩa tâm linh về thờ cúng
Bàn thờ Phật cùng ý nghĩa tâm linh về thờ cúng

Chính vì vậy, ngày nay nhiều người băn khoăn không biết bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên?

Trong đời sống tâm linh của những người dân phương Đông, đặc biệt là với người Việt Nam, họ  đối với việc thờ cúng vô cùng quan trọng nhất là việc thờ cúng tổ tiên, trời đất, đạo Phật  và thần linh. 

Đây gọi là  tín ngưỡng, là nơi để con cháu đời sau thể hiện đạo lý của mình  với  tổ tiên,  bề trên. Bàn thờ phật tại gia còn là nơi để mọi người ý thức được đạo đức,  sống tốt  với mọi người trong gia đình và xã hội. 

Ngoài ra, thờ Phật còn giúp các thành viên trong gia đình tự chữa lành bệnh tật, từ bỏ  thói hư tật xấu và mở rộng lòng nhân ái.

Đức Phật  là một hình mẫu tuyệt vời cho mọi người và giúp mọi người đánh giá suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. 

Ngoài ra, thờ Phật trong nhà cũng là một cách để cầu bình an, tĩnh tại, cầu mong sự phù hộ của đấng bề trên, xóa bỏ những điều xui xẻo.

Người xưa cũng tin rằng nếu một gia đình  thờ  Phật và gia tiên tốt thì con cháu sau này sẽ giàu có, thịnh vượng, người nhà luôn hạnh phúc, bình an. 

Xem Thêm Ngay Tại Đây: Những Mẫu Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đẹp Tại Bàn Thờ Gỗ đẹp 

Bàn thờ Phật và cách bố trí khi để cùng Bàn thờ Gia Tiên

Bàn thờ Phật cần phải đặt như thế nào mới phù hợp

Theo các chuyên gia Phong thủy tâm linh, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật ở bên trái hoặc bên phải bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn  bàn thờ tổ tiên.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong nhà 

Việc bày biện bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên tùy theo thiết kế, diện tích của ngôi nhà mà cách bài trí cũng khác nhau. Nhưng dù đặt ở vị trí nào thì chủ nhân cũng phải đảm bảo sự tôn nghiêm, trang nghiêm. 

Bàn thờ Phật bố trí như thế nào với bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Phật bố trí như thế nào với bàn thờ gia tiên

Theo văn hóa truyền thống lâu đời của Việt Nam, bàn thờ thường được đặt ở vị trí trung tâm, linh thiêng và trang trọng nhất ngay trong phòng khách của ngôi nhà, ngay cạnh cửa chính và gần bộ bàn ghế phụ. Hoặc hiện nay nhiều gia đình cũng có dịch vụ riêng. 

Bàn thờ phải kê gần tường có điểm tựa cố định và phải sạch sẽ, thoáng mát. Nếu nhà rộng, có nhiều phòng riêng thì gia chủ có thể để bàn thờ thờ Phật và bàn gia tiên ở hai gian khác nhau. 

Trong truyền thống Phật giáo, bàn thờ Phật thường được đặt ở bên trái nhà thờ. Điều này được coi là sự tôn trọng và tôn giáo của đạo Phật.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc đặt bàn thờ Phật ở bên nào của nhà thờ cũng không quan trọng lắm, miễn sao nó được đặt ở một vị trí trang trọng, linh thiêng và được tôn trọng.

Trong nhà có thờ cúng thì gia chủ phải đặt bàn thờ thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở hai vị trí khác nhau. Gia chủ bố trí bàn thờ Phật ở giữa, bàn thờ gia tiên bên trái hoặc bên phải đều được nhưng phải đặt thấp hơn bàn thờ Phật.

Nếu nhà hẹp, gia chủ có thể thờ Phật và tổ tiên trên cùng một bàn thờ. Phật ở trên, tổ tiên ở dưới. 

Lưu ý không nên kê bàn ​​thờ đối với phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc nơi thiếu ánh sáng ẩm ướt, vì đây là một trong những điều cấm kỵ lớn nhất của việc thờ cúng.

Bàn thờ Phật nên đặt ở hướng nào với bàn thờ Gia Tiên

Hướng đặt bàn thờ hợp lý nhất cần căn cứ vào mệnh của gia chủ để đặt cho hợp lý. 

Thứ tự Đông Tứ Trạch Bàn thờ của gia chủ  nên đặt ở một trong bốn hướng  sau: Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam). Theo cách sắp xếp của gia chủ  Tây tứ trạch thì bàn thờ nên đặt ở các hướng sau: Đoài (tây), Càn (tây bắc), Cấn (đông bắc), Khôn (tây nam) 

Ngoài ra, gia chủ có thể đặt theo hướng tây hoặc tây, hướng đi Tây Bắc, vì theo quan niệm dân gian, hai hướng này tượng trưng cho trời, còn gọi là  Cực lạc (Phật A Di Đà) ở phía Tây. Cũng như vậy, gia chủ  không được đặt bàn thờ  hướng Đông Bắc, quay mặt về  Tây Nam và ngược lại, vì đây là hướng ngũ quỷ.

Xem thêm Ngay Tại Đây: Mẫu Bàn Thờ Phật Đẹp Và Được Ưa Chuộng Nhất tại Gỗ Đẹp 

Bàn thờ Phật bố trí như thế nào với bàn thờ gia tiên

Nên dùng tượng Phật, lư đồng và đèn để trang trí bàn thờ thờ Phật và gia tiên. Với tượng Phật, gia chủ phải làm lễ mở mắt và đặt tượng Phật sau khi thỉnh tượng. 

Thờ cúng Phật và gia tiên cần có những lưu ý gì
Thờ cúng Phật và gia tiên cần có những lưu ý gì

Khi đặt mua lư hương, gia chủ phải chọn ngày đẹp rồi đến chùa nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của các sư thầy. Sau đó gia chủ lấy một lư hương đã cắm sẵn 3 cây hương rồi cắm thêm 3 cây hương vào. Về ánh sáng, gia chủ có thể đặt 2 chiếc đèn ở hai bên bàn thờ, tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời hòa hợp. 

Khi bài trí bàn thờ thờ Phật, gia chủ nên cố gắng đặt một số lọ hoa tươi, nếu còn diện tích trên bàn thờ và các đồ thờ cúng khác như chậu nước, bàn thờ, mâm bồng, lư hương, lư thờ, lư đồng. Đừng quên thường xuyên thay nước bàn thờ và giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ.

Thờ cúng Phật và gia tiên cần có những lưu ý gì

Gia chủ không được đặt quá nhiều tranh ảnh, tượng Phật trên bàn thờ, nếu có  thì chỉ  đặt trên 3 bàn thờ. Vui lòng không đặt nhiều hơn một bức tượng hoặc ảnh cho một vị Phật. 

Khi đặt bàn thờ Phật cạnh bàn thờ gia tiên, gia chủ không nên cúng đồ mặn mà chỉ  cúng hoa, quả, trà,… không còn cúng thức ăn thực vật mà nên cúng kinh. người chết hạnh phúc với vật chủ. 

Trong nhà  thờ Phật, người ở chỉ được thờ  tổ tiên, không được thờ các vị thần khác. Trái tim phải luôn hướng về Đức Phật và  tôn kính Đức Phật trên hết. Người ta nên nói những lời tốt đẹp, tránh nói đùa, trêu chọc hoặc chế giễu.  

Bàn thờ phải luôn  sạch sẽ, ngăn nắp và đồ tế lễ phải luôn mới và sạch sẽ. Không sử dụng đồ  có dấu hiệu hư hỏng hoặc hàng giả, khô hoặc phai màu. 

Không nên đặt nơi thờ cúng ở những nơi có cửa ra vào  sau hoặc nơi thường có hành lang ồn ào, để không làm mất đi sự thanh tịnh,  tĩnh lặng của nơi thờ tự. 

Không trưng bày hoặc trang trí các đồ vật đại diện cho  mê tín dị đoan, chẳng hạn như bùa hộ mệnh, linh hồn, v.v.

Bạn có thể treo những bức tranh hoặc bài vị bằng đồng thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thảo với tổ tiên. Không gian  dưới bàn thờ phải gọn gàng sạch sẽ, không được tích tụ mất trật tự trong gian này. 

Truy cập Website::https://banthogodep.com/ biết thêm nhiều thông tin

Xem Thêm :Hướng đặt Bàn thờ Phật chuẩn phong thủy cho gia đình

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.