You are currently viewing Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu? Hướng đặt bàn thờ chuẩn
Cắm hoa đặt bàn thờ Phật, tổ tiên

Bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu? Hướng đặt bàn thờ chuẩn

Bạn đang không biết bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu cho chuẩn phong thủy? Bạn gặp rắc rối trong quá trình lập bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây

Truyền thuyết về Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát

Nhiều người vẫn thờ cúng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát nhưng lại không rõ xuất thân của vị Phật này. Truyền thuyết Phật Giáo Trung Hoa có ghi chép: Phật Quan Âm Bồ Tát là hiện thân của công chúa Diệu Thiên – một trong ba công chúa của vua Diệu Trang Vương thời Nam Bắc Triều.

Công chúa Diệu Thiên có nhan sắc tinh khôi đến nỗi người đời truyền tai vẻ đẹp của nàng là: “hoa nhường nguyệt thẹn”, nàng có trái tim nhân hậu, không những vậy còn rất thông minh, được vua cha hết mực yêu thương.

Khi đến tuổi cập kê, công chúa có mong muốn đi tu hành nhưng vua cha hết mực phẫn nộ và yêu cầu nàng phải trồng được hoa trên núi tuyết mới cho phép nàng được tu hành. Không ngờ hoa đã thực sự nở rực rỡ cả vùng trời. Ngọn núi đó tên là Tháp Hoa Lĩnh.

Dù nhiều lần vua cha gây khó dễ nhưng công chúa Diệu Thiên đã gia nhập Phật Môn ở chùa Bạch Tước, sau đó tu thành chính quả ở Đại Hương Sơn. Sau khi tu thành Quan Thế Âm Bồ Tát, Ngài đã phù hộ cho chúng sinh vượt bể khổ. 

Bàn thờ Phật quan âm nên đặt ở đâu và truyền thuyết về Phật quan âm
Bàn thờ Phật quan âm nên đặt ở đâu và truyền thuyết về Phật quan âm

Mục đích, ý nghĩa việc lập bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm

Mẹ Quan Âm trở thành biểu tượng của những giá trị, đức tính tốt đẹp nhất như lòng từ bi, sự bao dung, cứu khổ cứu nạn, sẵn sàng cứu độ chúng sinh. 

Trong Phật Giáo, Mẹ Quan Âm là vị Phật có quyền lực cao nhất sau Phật Tổ. Người ta thờ cúng Phật Mẹ Quan Âm với mục đích tu hành, noi gương theo Ngài, cũng là cách để cầu may mắn, bình an cho gia đình. 

 • Mẹ Quan Âm che chở, vị tha và mang lại cho mọi người sức khỏe dồi dào.
 • Khuôn mặt phúc hậu của Mẹ Quan Âm giúp bạn quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống, đem lại cảm giác yên bình, thanh thản.
 • Là cách để con người tự nhận thức đạo đức, sống có ích cho xã hội. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc không biết bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu? Đặt bàn thờ Mẹ Quan Âm chuẩn phong thủy sẽ giúp gia đình mạnh khỏe, mang lại may mắn, thoát khỏi tai ương.

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Mẹ Quan Âm đầy đủ nhất

Bàn thờ Phật Quan Âm đại diện cho truyền thống tín ngưỡng ngàn đời của người Việt,  vì vậy việc đặt bàn thờ ra sao cho đúng rất quan trọng. Nếu đặt sai sẽ phạm thượng, gây  nhiều xui xẻo.

Vị trí đặt bàn thờ Quan Âm dễ xác định nhất

Yếu tố quan trọng nhất khi chọn vị trí đặt bàn thờ là sự trang trọng, yên tĩnh để thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Bởi vậy không thể đặt bàn thờ tùy tiện, nên chọn hướng quay ra cửa chính hoặc thiết kế sao cho hợp với mệnh, tuổi của gia chủ. 

Nên đặt bàn thờ ở tầng cao nhất để thể hiện sự cao quý của Đức Phật. Ngược lại, đặt bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là cách tiết kiệm tối đa diện tích nhưng hãy đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên, ít nhất là một bậc.

Xác định vị trí đặt bàn thờ quan âm đơn giản nhất
Xác định vị trí đặt bàn thờ quan âm đơn giản nhất

Vị trí cấm kỵ không nên đặt bàn thờ Phật Quan Âm là những nơi có nhiều người đi lại như lối ra vào, đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, gầm cầu thang và không gian riêng tư như phòng ngủ. Đây là những vị trí cho thấy sự bất kính với Phật, dễ kéo xui xẻo về cho gia đình.

Chọn hướng đặt bàn thờ Mẹ Quan Âm

Không riêng với bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm, mọi vật dụng thờ cúng nào đềucần đặt đúng hướng mới mang lại may mắn. Bạn nên chọn hướng đặt bàn thờ theo mệnh, cụ thể như sau:

 • Gia chủ có năm sinh mệnh Kim và mệnh Thổ sẽ thuộc Tây Tứ Mệnh, hãy đặt bàn thờ Quan Âm quay về một trong các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
 • Gia chủ mệnh Mộc, Thủy, Hỏa thuộc vào Đông Tứ Mệnh có thể đặt bàn thờ theo hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam để mang lại may mắn cho gia đình.

Lựa chọn bàn thờ Phật Mẹ Quan Âm phù hợp

Sau khi đã biết bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu, bạn hãy lựa chọn bàn thờ cho phù hợp với thẩm mỹ, kích thước không gian và điều kiện kinh tế.

Nếu thờ Mẹ Quan Âm và gia tiên chung, bạn có thể lựa chọn bàn thờ tam cấp, nhị cấp để có thể tách cấp bậc của bàn thờ Phật với gia tiên.

Khi chọn bàn thờ nên lưu ý về màu sắc, hoa văn và kích thước sao cho thẩm mỹ, thể hiện được sự trang nghiêm, ấm cúng của bàn thờ và nét tinh tế cần có.

Bài trí lễ vật trên bàn thờ Phật Quan Âm

Để gặp thuận lợi và bình an khi thờ Phật Quan Âm, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật trên bàn thờ.

Bàn thờ Phật Quan Âm nên được gọn gàng, không nên sắm sửa quá nhiều lễ vật. Những lễ vật cần thiết trên bàn thờ Phật Quan Âm là lư hương, một đôi bình bông, hai chiếc đèn thờ, một chum nước sạch và mâm bồng để đặt đồ lễ.

Thờ Mẹ Quan Âm chỉ cần chuẩn bị đồ chay là hoa quả tươi, oản,… nên sử dụng hoa sen, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mẫu đơn,…  mang ý nghĩa của sự tinh khiết. Không nên cúng các đồ mặn như thịt gà, chả giò thể hiện sự bất kính. Trước khi thờ hãy tắm rửa sạch sẽ để tẩy sạch bụi trần.

Thỉnh tượng hoặc tranh Quan Âm

Trước khi thỉnh tượng, gia chủ nên dọn sạch bàn thờ, nhà cửa. Thỉnh tượng từ cửa hàng về thì hãy đặt ngay lên bàn thờ, tránh đặt ở những nơi thấp, ô uế được coi là hành vi bất kính với Mẹ Quan Âm.

Bài trí bàn thờ Phật quan âm
Bài trí bàn thờ Phật quan âm

Những lưu ý lập bàn thờ Phật Quan Âm

Việc thờ Phật Quan Âm còn phụ thuộc vào cái duyên, không phải ai cũng hợp với thờ Phật Quan Âm. Phật Bà Quan Âm mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc nên trong quá trình thờ cúng, bạn nên lưu ý một số điều sau để tránh phạm thượng:

 • Luôn giữ bàn thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát sạch sẽ và gọn gàng để thể hiện tấm lòng thành. Thường xuyên lau chùi tượng Phật, bàn thờ Phật bằng khăn sạch và nước ấm.
 • Không nên nói to, nô đùa ầm ĩ trong không gian thờ Mẹ Quan Âm, nhất là khi đang thực hiện nghi lễ
 • Phật Quan Âm mang ý nghĩa của sự bình an chứ không đại diện cho tài lộc nên những hộ gia đình kinh doanh không nên thờ Phật Quan Âm.
 • Điều quan trọng nhất trong thờ Mẹ Quan Âm là tấm lòng của người thờ nên hãy thể hiện tấm lòng thành để gặp thuận lợi trong cuộc sống.
 • Bàn thờ gia tiên nên đặt bên trái hoặc bên phải của bàn thờ Phật, thấp hơn ít nhất một bậc.
 • Khi thờ Phật Quan Âm, hãy tập chay tịnh vào ngày mùng 1,15 và ngày vía chư Phật, không sát sinh tại gia.
 • Nếu thờ Phật thì không nên thờ thần, thánh nào khác.
 • Nếu còn nhiều hoang mang không biết bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu, bạn hãy mời thầy phong thủy về để xem hướng đặt chuẩn xác hơn.

Thờ Phật Quan Âm đúng cách sẽ mang đến rất nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn đọc biết được bàn thờ Phật Quan Âm nên đặt ở đâu cho chuẩn. Chúc bạn sớm chọn được vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm đúng chuẩn phong thủy.

Xem thêm: Bàn thờ Phật Quan Âm gồm những gì? Chuyên gia giải đáp

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.