You are currently viewing Bàn thờ Phật đẹp và những điều cần biết khi lập tại gia

Bàn thờ Phật đẹp và những điều cần biết khi lập tại gia

Bàn thờ Phật đẹp tại gia ở Việt Nam đang được nhiều gia đình lựa chọn bên cạnh việc thờ cúng gia tiên. Tuy nhiên, việc lập bàn thờ này cũng phải đảm bảo đúng nguyên tắc tâm linh và tín ngưỡng truyền thống của dân tộc. Để biết được nhiều lưu ý này, các bạn hãy tham khảo những thông tin hữu ích mà Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ mang đến trong bài viết dưới đây.

Tại sao người ta lại thờ phật tại gia?

Bên cạnh việc thờ cúng tổ tiên, thờ phụng Trời Phật, thần thánh cũng là nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Đặc biệt với những người theo đạo Phật thì việc lập bàn thờ phật và thần linh có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. 

Bàn thờ Phật tại gia
Bàn thờ Phật đẹp tại gia

Phật là người có trí tuệ, từ bi, là người tìm ra chân lý con đường giải thoát khỏi bể khổ, giác ngộ và dẫn dắt chứng sinh. Vì thế, thờ Phật nhằm mục đích tỏ lòng thành tôn kính với Đức Phật và nhận được sự thanh tịnh trong lòng.

Ngoài ra, việc thờ Phật còn giúp chúng sinh hướng tới những lời Phật dạy để phát triển năng lực tinh thân và có trí tuệ sáng suốt. Qua đó còn thể hiện sự mong cầu vạn sự tốt lành, bình an đến với gia đình và người thân.

Những lưu ý khi lập bàn thờ Phật đẹp

Tùy vào mỗi không gian của gia đình sẽ có những cách bố trí bàn thờ Phật sao cho phù hợp nhất. Chẳng hạn, đối với những gia đình có không gian thờ cúng riêng biệt sẽ chọn bàn thờ phật tam cấp. Còn đối với những không gian nhà ở có diện tích nhỏ như căn hộ, chung cư, khu tập thể thường sẽ lập bàn thờ phật đẹp nhỏ như bàn thờ treo tường…

Thờ Phật quý tại tâm thành, tu Phật quý tại thực hành tính chuyên y lời Phật dạy, tâm lành trang nghiêm thì chư Phật ắt sẽ gia trì. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới không sát sinh tại gia. Nên tập chay tịnh vào những ngày rằm, mùng một và các ngày vía chư Phật – Bồ Tát. 

Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật
Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật

Vị trí đặt bàn thờ phật đẹp phải ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu người và áp lưng vào tường vững chắc. Hướng của bàn thờ phải quay ra cửa chính của ngôi nhà, tuyệt đối không hướng đối diện với bếp, nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế, không thanh tịnh.

Ngoài ra, tuyệt đối không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm hay cầu thang cũng như trong phòng ngủ. Đây là điều tối kỵ trong việc làm bàn thờ gia tiên cũng như lập thờ Phật.

Tuyệt đối không thờ Phật để cầu danh lợi, con cái và giàu sang phú quý… để rơi vào nghiệp, tà kiến. Tất cả mọi thứ nên để thuận theo luật nhân quả và kết hợp với từ bi hỷ xả – vô ngã – vô cầu. 

Khi thỉnh phật về nhà phải đi thẳng về nhà ngày không được ghé hay dừng giữa đường ở bất kỳ nơi đâu. Về đến nhà, lập tức thượng an vị phật lên bàn thờ không được để trên bàn hay ghế. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ một cách chu đáo trước khi thỉnh Phật tại gia.

Thỉnh Phật tại gia cần chuẩn bị những gì?

Bàn thờ đẹp nên được bày trí đơn giản nhưng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm tránh cầu kỳ phức tạp. Vậy trước khi thỉnh phật về, bàn thờ phật gồm những gì?

Bàn thờ Phật gồm những gì
Bàn thờ Phật gồm những gì?
  • Lọ hoa: Hoa dùng cho bàn thờ Phật đẹp nên chọn hoa sen hoặc hoa huệ. Đặt bình hoa ở phía bên phải của bàn thờ nếu nhìn từ phía ngoài vào. 
  • Mâm trái cây: thường được đặt ở bên trái của bàn thờ nếu nhìn từ phía ngoài vào. 
  • Chỉ được phép dâng hoa quả cúng dường Phật, tuyệt đối không dùng lễ mặn để cúng. Không đốt vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng trên bàn thờ Phật đẹp mà tạo nghiệp.
  • Tịnh tủy nên dùng nước sạch để cúng dường Phật. Không được dùng ly đựng nước cúng Phật cho bất kỳ việc nào khác. Vị trí đặt tịnh thủy thường ở giữa hay bên trái của bàn thờ.
  • Lựa chọn tượng Phật nên chọn diện mạo khuôn mặt cân đối, toát lên vẻ từ bi hỷ xả, trang nghiêm thoát tục. Vì sao lại như vậy, bởi ở một số cửa hàng, người thợ đúc tượng không có tâm hoặc tay nghề chưa cao. Sản phẩm của họ làm ra kém thẩm mỹ thậm chí khuôn mặt cau có, mày nhăn không mang nét đẹp vốn có của nhà Phật.
  • Phải giữ gìn bàn thờ Phật sạch sẽ, thường xuyên dân hương mỗi ngày 2 lần từ 6 giờ sáng và 6 giờ tối. Nếu kết hợp với lạy sám hối và công đức, niệm phật đó là điều đáng quý.

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong sẵn sàng thỉnh tượng Phật về để thờ cúng. Gia chủ nên nhớ nhớ rằng, sau khi thỉnh về phải thắp 1 hoặc 3 nén hương và mọi người trong nhà quỳ trước chư Phật và khấn.

Như vậy, bài viết ở trên đã cung cấp đến các bạn đọc những thông tin hữu ích về cách lập bàn thờ Phật đẹp tại gia. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp gia chủ có thêm kinh nghiệm và tránh phạm phải những sai lầm, mang đến những điều xui xẻo.

Bạn có nhu cầu tìm mua bàn thờ Phật đẹp, nhưng không biết nên lựa chọn địa chỉ nào uy tín để mua. Đừng lo lắng về điều đó, hãy liên hệ với Bàn thờ Gỗ Đẹp để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ. 

Chúng tôi là cơ sở chung cung cấp các sản phẩm liên quan đến phòng thờ. Các sản phẩm tại đây được chạm khắc một cách tinh xảo dưới bàn tay thờ nghề lâu năm. Cùng với kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực nội thất phòng thờ, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi chọn Gỗ Đẹp là nơi giúp bạn tạo nên không gian thờ trang trọng và thiêng liêng.

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời