You are currently viewing Bàn thờ tam cấp và những điều cần biết trong văn hóa thờ cúng

Bàn thờ tam cấp và những điều cần biết trong văn hóa thờ cúng

Bàn thờ tam cấp là một trong nhiều loại bàn thờ được các gia đình người Việt sử dụng nhiều. Vậy bàn thờ tam cấp so với các loại bàn thờ khác có điểm gì khác biết? Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp là gì? Bài viết dưới đây sẽ được Bàn thờ Gỗ Đẹp chia sẻ giúp bạn đọc có thêm sự hiểu biết về dòng bàn thờ tam cấp này.

Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp có nghĩa là loại bàn thờ 3 tầng thường xuất hiện nhiều trong những ngôi nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường. Bởi tam cấp nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc cũng như vai vế trong một đại gia đình. Các mẫu bàn thờ 3 cấp được thiết kế với nhiều hình dáng, mẫu mã theo nhiều phong cách khác nhau.

Bàn thờ tam cấp đẹp hiện đại
Bàn thờ tam cấp đẹp hiện đại

Cấu tạo của bàn thờ ba cấp giống như tên gọi của nó. Mặt bàn thờ không phải là một mặt phẳng như bàn thờ 1 tầng mà được thiết kế thành 3 tầng. Diện tích của mỗi tầng có sự khác nhau, càng lên cao diện tích càng nhỏ dần. Mỗi tầng của bàn thờ sẽ có chức năng khác nhau và chân bàn thờ gồm có 4 chân được chạm khắc tinh xảo với những họa tiết gần gũi thân quen như hoa sen, rồng, phượng…

Xem ngay tại đây: Mẫu Bàn Thờ Tam Cấp có thiết kế hiện đại 

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ 3 cấp thể hiện cho thứ bậc, tầng lớp trong một gia đình. Với mỗi tầng sẽ được đặt như sau: 

  • Tầng trên cùng là tầng cao nhất với diện tích nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ.
  • Tầng hai là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất.
  • Tầng dưới cùng có diện tích rộng hơn so với hai tầng còn lại, là nơi bài trí bát hương, khay đựng rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác.

Hiện nay, loại bàn thờ này được sử dụng khá phổ biến, nhiều gia đình ưa chuộng. Việc bài trí cũng phải tuân theo quy tắc là tầng trên thường dùng để thờ Phật còn lại bày đồ thờ cúng. Bên cạnh, bàn thờ tam cấp còn có bàn thờ nhị cấp. Sự khác biệt của hai loại bàn thờ này như thế nào cũng theo dõi tiếp nhé.

Bàn thờ 3 tầng chạm khắc tinh xảo
Bàn thờ 3 tầng chạm khắc tinh xảo

Điểm khác biệt giữa bàn thờ tam cấp và bàn thờ nhị cấp

Ở phần trên chúng ta đã có những hiểu biết cơ bản về bàn thờ ba tầng, còn bàn thờ nhị cấp là gì? 

Bàn thờ nhị cấp hay còn có tên gọi khác là bàn thờ bàn thờ 2 tầng hoặc bàn thờ 2 cấp. Loại bàn thờ 2 tầng hiện đại được thiết kế giống bàn thờ đơn nhưng được thêm 1 tầng có diện tích nhỏ hơn mặt bàn chính. Thường ở phần yếm của tầng thứ 2 sẽ được chạm trổ các loại họa tiết hoặc để trơn tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. 

Điểm khác nhau cơ bản so với các mẫu bàn thờ thông thường, thì ở bàn thờ chia cấp sẽ được thiết kế thêm các mặt bàn giật cấp nhằm phân chia cấp bậc thờ cúng.

Xem thêm chi tiết về sản phẩm có thiết kế hiện đại tại Gỗ Đẹp 

Cách bài trí vật phẩm trên bàn thờ 

Bàn thờ 3 tầng là một vật phẩm linh thiêng nên đòi hỏi vị trí đặt bàn thờ phải là nơi trung tâm của ngôi nhà. Gia chủ nên chọn vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong ngôi nhà của mình để đặt bàn thờ. Thường loại bàn thờ chia cấp này phù hợp với không gian thờ cúng riêng.

Nếu đặt trong nhà chung cư thì gia chủ nên chọn ở nơi có ít người qua lại để tránh gây ồn ào làm mất đi sự thanh tịnh. Tuyệt đối không được đặt cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc cạnh cầu thang điều này sẽ làm ô uế chốn linh thiêng.

Không nên dùng các loại gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ. Nên chọn hướng tốt hợp với phong thủy vận mệnh của gia chủ để đặt bàn thờ. Lưu ý, không nên hướng bàn thờ ra các hướng Ngũ quỷ và không được sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng.

Cách sắp xếp bàn thờ 3 cấp
Cách sắp xếp bàn thờ 3 cấp

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ tam cấp:

  • Bậc cao nhất của bàn thờ sẽ dùng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao nhất trong thờ cúng tín ngưỡng của người Việt.
  • Bậc thứ hai sẽ dừng để đặt bát hương thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất.
  • Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Các gia chủ ngày nay thường đưa ông công hoặc thờ Phật trên cùng bàn thờ gia tiên. Nên gia chủ cần lưu ý nên đặt bàn thờ Phật và ông công ở vị trí cao nhất. Ngoài ra, trên bàn thờ phải đủ ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa và thổ.

Mua bàn thờ đẹp ở đâu mà uy tính chất lượng?

Bàn thờ Gỗ Đẹp – cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp các vật phẩm, nội thất phòng thờ cho các gia đình. Chúng tôi vừa cho ra mắt các sản phẩm bàn thờ tại các cửa hàng cũng như hệ thống trên toàn quốc với các mẫu bàn thờ đẹp, chất lượng cao cấp như bàn thờ tam cấp, bàn thờ treo tường, tủ thờ cao cấp…

Các sản phẩm đều được làm từ chất liệu gỗ nguyên bản không bị pha tạp nên có độ bền theo thời gian. Khách hàng thoải mái lựa chọn, phù hợp với tổng thể kiến trúc diện tích của ngôi nhà. Ngoài ra, khách hàng hoàn toàn có thể đặt thiết kế theo sở tích, phong cách mà không phát sinh thêm bất kỳ khoản phí nào.

Vì vậy, bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các mẫu bàn thờ để lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho không gian thờ cúng gia đình. Đừng quên gọi cho chúng tôi để đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình giúp bạn tạo được không gian thờ cúng vừa trang nghiêm vừa hiện đại.

Website:https://banthogodep.com/

Xem thêm:Bàn thờ chúa đẹp được bố trí như thế nào tại phòng khách?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời