You are currently viewing Bàn thờ thiên và những điều cần lưu ý để không phạm tín ngưỡng

Bàn thờ thiên và những điều cần lưu ý để không phạm tín ngưỡng

Bàn thờ thiên thường chỉ có ở trong miền Nam nước ta. Trong Hán Việt, từ “thiên” có nghĩa là “trời”. Vì thế, bàn thờ thiên chính là bàn thờ để thờ ông trời. Theo quan niệm dân gian của người Việt, trời có vị trí cực kỳ quan trọng trong tín ngưỡng thờ cúng, xếp trước cả thờ Phật. Theo thứ tự thờ bái: “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Do vậy việc lập bàn thờ thiên luôn được tính toán thận trọng. Hiểu được điều này, bàn thờ Gỗ Đẹp xin chia sẻ với bạn những lưu ý sau khi lập  bàn thờ thiên. 

Bàn thờ thiên có ý nghĩa gì trong đời sống tâm linh

Bàn thờ thiên gắn liền với đời sống người dân miền Nam
Bàn thờ thiên gắn liền với đời sống người dân miền Nam

Lập bàn thờ thiên, với mong muốn cầu mong cho thiên nhiên yên bình, thời tiết thuận lợi, mùa màng tốt tươi. Theo quan niệm dân gian, thờ thiên còn được gọi là thờ tiền chủ, chính là người đầu tiên của căn nhà.

Ở trên trần gian, mọi thứ sẽ được thay đổi theo thời gian, mọi vật có thể tốt lên hay cũng có thể xấu đi. Thế nhưng ở cõi âm, thời gian không ảnh hưởng gì. 

Do vậy, những người tiền chủ sẽ luôn hướng về ngôi nhà của chính mình. Những người sống ở thực tại có làm ăn tấn tới, gia đình hạnh phúc, ấm no thì phần lớn chính là do người tiền chủ phù hộ cho căn nhà đó.

Chính vì thế, đối với người Việt, chưa bao giờ thờ thiên lại được xem nhẹ. Nó trở thành một phần trong đời sống tâm linh của từng hộ gia đình. Hiểu một cách đơn giản: Thờ thiên chính là thờ trời đất, thờ tiền chủ của căn nhà.

Việc lập bàn thờ thiên có ý nghĩa như muốn gắn kết trời và đất, âm và dương. Cầu mong hạnh phúc, ấm no, tài lộc, mưa gió thuận hòa,  đồng thời cũng như muốn cảm tạ trời đất đã che chở và bao dung cho con người. 

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ thiên

Xem bát trạch phong thủy có thể biết được hướng tốt
Xem bát trạch phong thủy có thể biết được hướng tốt

Trước khi lập bàn thờ thiên, cần xem hướng nhà của gia chủ trước để bố trí bàn thờ sao cho phù hợp nhất. Hơn nữa, tùy vào từng địa phương mà cách bài trí cũng khác nhau. Và mỗi nhà lại sắp xếp không giống nhau. 

Có nhà thì sẽ chọn hướng đặt bàn thờ thiên cùng với hướng bàn thờ bên trong nhà. Nhưng lại có nhà lại đặt theo hướng của mặt chính phía trước nhà. Ngoài ra, có nhà thì đặt bàn thờ ở tầng trệt. Vì không có sân vườn rộng rãi nên nhiều nhà còn đặt bàn thờ trên sân thượng.

Cách bày trí bàn thờ theo mỗi gia đình 

Thông thường, bàn thờ trời sẽ được đặt ở ngoài sân, góc vườn. Chất liệu để làm bàn là gỗ, đá, hoặc gạch. Ở dưới sẽ có một cột trụ lớn để đỡ bệ vuông khoảng 40cm dùng để thờ thiên.

Trên bệ vuông đó, sẽ được đặt bát hương, bình hoa và 1 đến 3 cái chén, miễn sao số lẻ là được dùng để đựng rượu và nước lã. Lễ vật khá đơn giản, quan trọng là phải sạch sẽ và thành tâm.

Theo phong thủy dân gian, họ sẽ lựa chọn vị trí đẹp trước khi chọn hướng. Tính chất của bàn thờ thiên là phải đặt ban thờ và cúng bái ở ngoài trời nên chọn vị trí lộ thiên hay bán thiên cũng là điều tất yếu.

Hoặc bạn cũng có thể linh động đặt bàn thờ thiên ở trên ban công lan can trước nhà hay gắn trước sân thượng. Theo thứ tự theo thắp hương, sẽ là thắp hương trong nhà, đến bàn thờ Phật, sau đó mới thắp hương bàn thờ ở ngoài.

Xem thêm TẠI ĐÂY: 90+ Mẫu Bàn thờ đứng cao cấp, hiện đại, chất lượng hàng đầu Việt Nam

Lưu ý khi chọn vị trí lập sao cho đúng

Tùy theo diện tích, không gian của mỗi gia đình mà chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý và thuận tiện nhất trong việc thắp hương.

Theo lời khuyên của các bậc tiền bối thì nên thắp nhang để cúng trời đất vào thời khắc âm dương giao hòa. Đó là lúc chạng vạng nhá nhem. Theo giờ âm thì đó là giờ mão khoảng từ 5 đến 7 giờ sáng, còn giờ dậu sẽ là khoảng 5 đến 7 giờ chiều tối.

Do vậy, bạn thờ thiên nên được đặt ở vị trí đắc địa nhất, trung tâm và dễ nhìn thấy nhất. Tại nơi giáp ranh giữa bên trong và ngoài của ngôi nhà. Khu đất mà bạn đang sinh sống hoặc làm việc.

Vào những ngày lễ lạt như: giao thừa, giỗ chạp,… gia chủ nên chọn những vị trí thuận lợi để cúng bày đồ lễ và cúng bái mà không va vấp.

Hướng đặt bàn thờ ngoài trời

Khi đặt bàn thờ ngoài trời, hướng đặt bàn thờ được coi là một yếu tố quan trọng. Theo quan niệm truyền thống, hướng đặt bàn thờ thường được chọn theo phương hướng tổ tiên, thần linh, hoặc theo hướng có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Điều này có thể là hướng Đông, hướng Tây, hoặc hướng nào khác tùy thuộc vào tín ngưỡng và quan điểm tôn giáo của gia đình.

Cách bài trí bàn thờ dưới trời

Bài trí bàn thờ dưới trời trong không gian ngoài trời yêu cầu sự tỉ mỉ và cân nhắc. Đầu tiên, cần chọn một nền đất phẳng và vững chắc để đặt bàn thờ. Có thể sử dụng đá hoặc gạch để tạo một nền lều cũng như để tránh bàn thờ tiếp xúc trực tiếp với đất.

Sau đó, chọn các vật phẩm trang trí và vật phẩm tâm linh phù hợp để bài trí lên bàn thờ. Các vật phẩm này có thể bao gồm tượng thần, hình ảnh tổ tiên, nến, hoa tươi, và các vật phẩm linh thiêng khác. Tùy thuộc vào tín ngưỡng và quan điểm tôn giáo của gia đình.

Lời văn khấn trên bàn thờ dưới trời

Lời văn khấn trên bàn thờ dưới trời thường mang ý nghĩa tôn trọng và tôn vinh tổ tiên và thần linh. Nội dung của lời văn khấn có thể bao gồm lời cầu nguyện, lời tri ân, lời chúc phúc. Và những lời chúc tốt đẹp dành cho gia đình và tất cả mọi người.

Lời văn khấn có thể được thể hiện bằng cách tự do nói ra từ trái tim, hoặc có thể sử dụng các bài thơ, câu đối. Hay đoạn văn từ sách thánh tùy thuộc vào tín ngưỡng và phong cách của gia đình.

Quan trọng nhất là lời văn khấn phải chân thành và tỏa sáng lòng thành kính. Và lòng tri ân của gia đình đối với tổ tiên và thần linh.

Cách chọn hướng đúng chuẩn khi lập bàn thờ thiên 

Khi đã chọn được vị trí đặt thì vấn đề tiếp theo bạn cần quan tâm chính là hướng đặt bàn thờ. Theo phong thủy, hướng các dạng bàn thờ sẽ ngược hướng với người đứng khấn để tiện cho việc cúng bái. Tuy nhiên, đối với bàn thờ thiên lại không quá nghiêm khắc về điều này. Bởi “bốn phương tám hướng” đều là ngoài trời. Bạn chỉ cần giữ được tác phong chỉnh tề, trang nghiêm. Lưu ý: là không được đặt ở những góc khuất, những nơi âm u, không thoáng đãng, góc hẹp để tiện cho việc thắp hương, cúng bái.

Chiều cao đúng chuẩn của bàn thờ thiên là chỉ cần cao ngang ngực người từ 1 đến 1,3m, không cần cao trên tầm mắt như bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên, cũng không cần thấp hẳn như bàn thờ thần tài ông địa.

Xem Mẫu: Bàn Thờ Đứng Gỗ Gụ Hiện Đại – BT63 Mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng TẠI ĐÂY

Địa chỉ thiết kế và sản xuất bàn thờ uy tín chuyên nghiệp

Bàn Thờ Gỗ Đẹp- Địa chỉ sản xuất bàn thờ đẹp uy tín chất lượng
Bàn Thờ Gỗ Đẹp- Địa chỉ sản xuất bàn thờ đẹp uy tín chất lượng

Với mong muốn kết nối trời và đất, âm và dương. Cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với chúng ta. Chính vì thế, việc thiết kế một chiếc bàn thờ thiên sao cho đúng chuẩn, hợp phong thủy chưa bao giờ dễ dàng. Chỉ có những người thợ chuyên nghiệp, có kiến thức về phong thủy mới có thể tạo nên những tác phẩm đặc sắc. 

Đến với chúng tôi, bàn thờ Gỗ Đẹp cam kết mang đến cho bạn bàn thờ công phù hợp nhất với chất lượng tốt nhất. Tự hào là doanh nghiệp hàng đầu có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đồ thờ. Liên hệ tư vấn 0908 193 000.

Tham khảo bài viết: Lập bàn thờ vong cần đặc biệt chú ý những điều này

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời