You are currently viewing Bàn thờ từ đường và cách bố trí đẹp chuẩn
Bàn Thờ Hiện Đại

Bàn thờ từ đường và cách bố trí đẹp chuẩn

Bàn thờ từ đường là nơi linh thiêng nhất trong nhà thờ họ. Ngoài thiết kế không gian thờ cần phải lưu ý cách bố trí từ đường đẹp chuẩn phong thủy. Trong bài viết lần này, bàn thờ Gỗ Đẹp mời các bạn cùng tìm hiểu những điều cần biết về các bố trí bàn thờ từ đường chuẩn nhất nhé!

Từ đường là gì?

Từ đường hay còn có tên gọi khác là nhà thờ họ, ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi tính theo phụ hệ tức dòng họ của cha.

Sau khi tiến hành phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nơi thờ từ đường ông thủy tổ nơi giữ gia phả gốc. Còn lại các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trường được gọi là nhà thờ chi họ.

Bàn thờ từ đường đẹp
Bàn thờ từ đường đẹp

Thờ cúng tổ tiên là phong tục truyền thống của dân tộc, là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt ta từ xưa. Nó vừa để xác lập mối quan hệ giữa người sống với người đã khuất thể hiện đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”.

Có thể khẳng định việc xây dựng từ đường, thiết kế bàn thờ gia tiên khá phổ biến trong văn hóa người Việt, nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ, di tích của tổ tiên cùng điển tích về dòng họ. Hay còn gọi với một tên như bảo tàng thu nhỏ của dòng họ, nơi chưa đúng nhiều thông tin quan trọng về dòng họ.

Xem thêm TẠI ĐÂY: 440+ Mẫu bàn thờ gia tiên cao cấp, được ưa chuộng nhất năm nay 

Cách bố trí bàn thờ từ đường chuẩn phong thủy

Thường nhà thờ họ, từ đường được xây dựng gồm có ba gian hai chái hoặc một gian hai chái. Và tất nhiên bàn thờ từ đường cũng được lập ở gian hai chái, gian chính của ngôi nhà đối với trường hợp không có nhà thờ riêng.

Bố trí bàn thờ từ đường chuẩn phong thủy
Bố trí bàn thờ từ đường chuẩn phong thủy

Cấu tạo của bàn thờ từ đường

Bàn thờ từ đường gồm có hai lớp: lớp trong và lớp ngoài.

  • Lớp trong gồm có chiếc rương lớn, với kích thước chiều cao khoảng 1m, chiều dài và rộng là 2m. Mặt trường gồm ba ô chữ được khắc chữ đại tự. Tiếp đến là hai chiếc mâm đặt phía bên trong bàn thờ nhằm mục đích bày biện trong ngày giỗ, ngày quan trọng của dòng họ.

Cần có một chiếc thần chủ đặt trong khám thờ kế trên chiếc bệ và trước thần chủ có địa đựng trầu cau, ly nước và bình rượu nhỏ. ĩa đồng hoặc bằng chất liệu sứ để đặt hoa quả và thức ăn thờ cúng.

Một thứ không thể thiếu chính là bài vị tổ tiên hoặc có thể thay thế bằng ảnh chân dung được treo lên tường sau hoặc đặt trên mặt bàn thờ. Bàn thờ từ đường lớp trong được ngăn cách với lớp ngoài bởi cửa võng, đại tự và câu đối.

  • Lớp ngoài gồm có hương án thật cao, bình hương lớn làm bằng chất liệu sứ hoặc đồng. Trong bình đó có để tro hoặc cát bên trong và ở giữa cắm trụ sắt cao để đặt hương vòng. Hai bên của bàn thờ còn có hai cây đèn bật khi cúng lễ và hai cây đồng để thắp nến.

Ngoài ra, có thể trang trí thêm một số đồ vật khác như hoành phi, câu đối ở hai bên hoặc vào chính giữa bàn thờ từ đường.

>>>Xem Mẫu Bàn Thờ Thần Tài Cao Cấp Gỗ Sồi – OTT50 uy nghiêm và tinh tế<<<

Chiếc y môn và đèn treo

Y môn ở đây được hiểu là bức màn vải màu đỏ dùng để ngăn cách lớp bàn thờ bên trong với bên ngoài. Y môn có thể làm bằng nhiễu, vải hoặc the, trên lớp băng ngang thường được thuê chữ đại tự.

Trước y môn là một chiếc đèn, dân gian gọi là tự đăng. Đèn này được thắp suốt ngày đêm, bởi theo quan niệm, hương hồn của những người đã khuất luôn ngự trị trên bàn thờ. Tuy nhiên, hiện nay những chiếc đèn này đang dần được thay thế bằng đèn điện hoặc nến.

Thần chủ và gia phả

Chất liệu làm thần chủ thường là gỗ táu, gỗ của loại cây sống ngàn năm, có chiều dài khoảng hơn hai phân, ở giữa đề tên, chức tước của tổ tiên. Thường thần chủ được đặt trong long khám khi đến ngày cúng giỗ mới được mở ra. 

Gia chủ là một cuốn sổ ở bất kỳ nhà thờ họ nào cũng có nhằm mục đích ghi chép lại thế hệ nối tiếp từ đời này qua đời khác. Trong gia phả thường ghi chép đầy đủ thông tin của tổ tiên cùng công trạng. Ngày nay, gia phả được ghi bằng chữ quốc ngữ, in ấn đẹp đẽ như một cuốn nhật ký của dòng họ.

Hoàng phi và câu đối

Hoành phi, câu đối được chạm khắc tinh xảo
Hoành phi, câu đối được chạm khắc tinh xảo

Hoàng phi gồm có đại tự và cuốn thư, thường được treo trên mặt trước cửa bàn thờ từ đường. Chiều ngang của hoành phi dài khoảng ba thước, rộng hơn một thước được khắc những chữ lớn từ ba đến bốn chữ.

Bên cạnh hoàng phi được treo phía trước cửa bàn thờ, câu đối sẽ được treo ở hai bên. Tùy vào điều kiện của từng dòng họ mà câu đối được viết lên đó sơn son thếp vàng hoặc sơn đen khảm xà cừ, viết trên giấy hồng… Nội dung của câu đối thường nhằm mục đích ca tụng công đức của tổ tiên.

Ngoài ra, trên bàn thờ từ đường cần có một số vật dụng khác như:

  • Bộ bát hương để thờ Phật với mong muốn cầu bình an cho gia đình. Tài lộc, làm ăn thịnh vượng và thuận lợi trong công việc làm ăn.
  • Mâm bồng đựng trái cây mỗi lần dâng hương gồm 5 loại quả mang những ý nghĩa khác nhau.
  • Chóe bầy tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng của các gia đình giàu có thời xưa. Hơn thế nữa tạo nên vẻ đẹp cao sang cho không thờ thờ từ đường.
  • Lọ lộc bình sứ thường đặt hai bên đối xứng nhau, có tác dụng dùng để cắm cành lộc hoặc cắm hoa.

Qua những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc về cách bố trí bàn thờ từ đường, hy vọng giúp bạn có thêm những kiến thức để sắp xếp vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa chuẩn phong thủy. Hãy đến với bàn thờ Gỗ Đẹp với kinh nghiệm nhiều năm sẽ tư vấn cho bạn rõ hơn và lựa chọn được những sản phẩm đồ thờ cao cấp, tô điểm cho không gian thờ cúng nổi bật và sang trọng hơn.

Xem thêm: Bàn thờ đá và ý nghĩa trong văn hóa tâm linh người Việt

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời