You are currently viewing Cách bày trí bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy thu hút tài lộc năm 2021
ách bày trí bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy thu hút tài lộc

Cách bày trí bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy thu hút tài lộc năm 2021

Bàn thờ thần tài  từ lâu đã trở thành tín ngưỡng đặc trưng của người Việt, đặc biệt với những người trong giới kinh doanh. Nhiều người thờ thần tài nhưng chưa biết ý nghĩa của điều này hay những điều nên tránh khi thờ thần tài,…vì vậy nên bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý độc giả đầy đủ những thông tin cần thiết!

Bàn thờ thần tài và ý nghĩa

Khái niệm?

Bàn thờ thần tài là nơi thờ cúng một vị Thần tượng trưng cho tiền bạc, tài lộc và may mắn. Bàn thờ thường hay được bố trí trang trọng và được đặt ở những vị trí dễ nhìn trong các gia đình hiện đại.

Ý nghĩa của việc thờ thần tài

Truyền thuyết trong dân gian kể lại rằng, Thần Tài là một vị thần có nhiệm vụ cai quản tiền bạc, tài lộc trên Thiên Đình. Nhưng vị thần này thích uống rượu, chính vì vậy mà trong một lần say rượu đã ngã xuống dương thế, đầu bị va vào đá nên không được minh mẫn, không nhớ được mình là ai. Thần bị cho là kẻ ăn xin bị cướp hết quần áo nên cứ đi lang thang khắp nơi xin ăn, bất ngờ là những nơi từng cho ông ăn đều buôn bán, làm ăn phát đạt, khấm khá lên rất nhiều. 

Người dân Việt cũng vì vậy mà tin rằng có bàn thờ Thần Tài trong nhà sẽ giúp gia đình mình thuận lợi hơn trong công việc kinh doanh, gặp được nhiều may mắn và phát đạt hơn. Ngày thần Tài nhớ lại và bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng, từ đó, người người lấy ngày này làm ngày vía thần Tài.

Theo phong tục tập quán thì Thần Tài và Thổ Địa sẽ được thờ chung với nhau. Thổ Địa là vị thần cai quản vùng trời – vùng đất, cai quản đất đai, có khả năng xua đuổi tà khí, ám khí, những thế lực xấu và mọi điềm dữ được hóa lành.

ách bày trí bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy thu hút tài lộc
Cách bày trí bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy thu hút tài lộc

Hướng dẫn cách sắp xếp bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy

 • Khảm gỗ: Đây là vật để đặt bài vị và tượng Thần Tài – Ông Địa
 • Bài vị Thần Tài: “Chiêu tài tiến bảo” là nội dung bằng chữ Hán thường được viết lên bài vị. Nhiều gia chủ cũng sử dụng câu đối để khiến cho bàn thờ thu hút thêm phần tài lộc, may mắn  “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”
 • Tượng Thần Tài và Ông Địa: Hai tượng này trong bàn thờ thần tài thường làm bằng sứ và được đặt cạnh nhau. Tượng Thần Tài được khắc họa trong hình ảnh một ông lão râu dài tóc bạc ngồi trên ngai, một tay chống gậy, một tay cầm thỏi vàng. Còn ông Địa là ông lão bụng phệ, một tay cầm quạt nan, một tay cầm vàng. Hai ông lão đều rất đẹp, một vẻ đẹp hiền lành, chất phác. Các gia đình nên đặt tượng thần Tài ngồi bên trái và ông Địa ngồi bên phải.
 • Ba hũ đựng muối, nước, gạo: Đây là những nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống từ xưa tới nay. Việc đặt ba hũ này lên bàn thờ thần tài nghĩa là cầu cho gia đình sự ấm no, sung túc. Lưu ý cho gia chủ: cuối năm bạn thay mới ba hũ này nhé!
 • Bát hương: Bát hương được bày trên bàn thờ nên là số lẻ, có thể là ba (ý nghĩa cho thiên – địa – nhân) hoặc năm (ý nghĩa cho các đức nhân – lễ – trí – tín – nghĩa). Gia chủ nên dùng keo hoặc băng dính để cố định chắc chắn bát hương vào bàn thờ, tránh tình trạng bị đổ hoặc động tới bát hương.
 • Mâm ngũ quả và lọ hoa: Những loại hoa nên cắm trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài là hoa cúc, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền. Tuyệt đối không nên để hoa héo hoặc hoa giả đem lên bàn thờ thờ Thần Tài. Hoa quả cũng nên chọn số lượng là số lẻ. Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ Thần Tài với lọ hoa và mâm ngũ quả là “Đông bình – Tây quả” – nghĩa là hoa quả bên trái, lọ hoa bên phải.
 • Năm chén nước: Có thể xếp 5 chén nước theo hình chữ Nhất hoặc chữ Thập tùy gia chủ. Số năm đại diện cho sự sinh sôi, nở lộc đơm tài, phát triển của ngũ phương, ngũ hành đem lại may mắn, phát tài, phát lộc cho gia chủ.
 • Ông Cóc: có thể đặt ông ngồi bên trái Thần Tài – Ông Địa. Ông Cóc là vị thần giữ lộc cho gia chủ, bảo vệ được tiền của, tránh thất thoát tài lộc. Nhiều người vẫn gọi bàn thờ Thần Tài là bàn thờ 3 ông chính là vì có thêm Ông Cóc. Sáng sớm khi thắp hương hãy nhớ quay Ông Cóc ra cửa chính để đón may mắn, tài lộc, tiền của và khi mặt trời lặn hãy quay ông lại để Ông Cóc giúp bạn giữ được tiền của, không bị thất thoát.
 • Bát tụ lộc: Bát sứ trong suốt, đẹp và được đổ đầy nước, thường được lấy cánh hoa tươi rải lên trên để giúp cho gia chủ tích tụ nhiều may mắn, tài lộc. Bát tụ lộc được thực hiện trên tinh thần “Minh đường tụ thủy” từ trước trong phong thủy.
 • Tùy theo mong muốn của gia chủ, bàn thờ thần tài sẽ có thêm một số linh vật phong thủy: Cóc Thiềm Thừ, Tỳ Hưu, Long Quy. Những linh vật này là những linh vật chuyên chiêu may mắn, tài lộc trong tín ngưỡng dân gian, chúng còn đem lại thịnh vượng, sung túc cho gia chủ.
 • Ngũ Phúc Hoa Mai hay Cốt Thất Bảo là các vật phẩm phong thủy rất nên đặt tại bàn thờ ông Địa – Thần Tài. Chúng sẽ giúp chủ nhà nạp phúc lộc cũng như tăng khí thiêng.
Bàn thờ thần tài hiện đại thu hút phong thủy
Bàn thờ thần tài hiện đại thu hút phong thủy

Những điều nên tránh khi thờ thần Tài

 • Không nên dán chữ nho sau tượng Ông Địa – Thần Tài: Điều này mang nghĩa là bàn thờ thần tài không có ai chứng giám, có thờ cũng như không thờ.
 • Không cắm hương chồng chéo lên nhau: Mỗi bát hương đều có cốt là gói Thất Bảo tránh cho tài lộc bị hao hụt. Vì vậy, nếu gia chủ cắm bát hương chồng chéo sẽ vô tình chọc phải gói Thất bảo thì sẽ khiến bàn thờ không có linh khí. Từ đó, gia chủ sẽ nghèo khó cả đời, công việc làm ăn thất thoát và không thể giàu lên.
 • Màu bàn thờ khắc với mệnh gia chủ: Mọi việc sắp xếp và bài trí bàn thờ Thần Tài đều liên quan ảnh hưởng đến phong thủy, vận mệnh. Vậy nên chọn màu sắc bàn thờ hợp tuổi, hợp mệnh nhằm tránh sự xung đột khiến tiền của, tài lộc mất mát, hao hụt.
 • Thiếu bài vị gương: Điều này sẽ khiến cho gia chủ mất thời gian dài để làm việc nhưng không thu lại được gì. Gia chủ đặt thiếu bài vị gương trên bàn thờ sẽ làm cho tiền bạc làm bao nhiêu hao tổn bấy nhiêu, tài lộc hao hụt, thất thoát tiền bạc.

 

Trên đây là những điều chúng tôi tổng hợp được để giúp cho quý độc giả có một cách sắp xếp phù hợp cho bàn thờ Thần Tài. Bài viết đã cung cấp một lượng lớn thông tin cần thiết cho quý độc giả khi tìm hiểu những điều liên quan đến bàn thờ thần tài. Mong rằng quý độc giả đã có một khoảng thời gian thư giãn và vui vẻ khi đọc bài viết của chúng tôi!

Webiste: https://www.banthohoaphat.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.