You are currently viewing Bát hương bản mệnh và bật mí những điều bạn chưa biết!

Bát hương bản mệnh và bật mí những điều bạn chưa biết!

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một phong tục tốt đẹp của người Việt Nam ta. Bên cạnh đó, thờ bản mệnh cũng là việc hết sức quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên bát hương bản mệnh là gì? Làm thế nào để xoay bát hương hợp hướng? Tại sao mỗi người chúng ta lại có một bát hương riêng? Để giải đáp các thắc mắc đó, mời bạn cùng Gỗ Đẹp theo dõi bài viết sau đây nhé!

1.Giới thiệu về bát hương bản mệnh

Đã từ lâu, việc thờ bát hương bản mệnh đã hòa vào một phần đời sống tâm linh của mỗi gia đình Việt. Bát hương bản mệnh còn được ông bà ta gọi bằng một cái tên thân thuộc là tôn nhang bản mệnh. Thoạt nghe cái tên có vẻ hơi khó hiểu, nhưng chỉ cần nghe giải thích một lần là chúng ta đã có thể hình dung ngay tôn nhang bản mệnh là gì.

Mỗi người trong gia đình sẽ có một bát hương cho riêng mình
Mỗi người trong gia đình sẽ có một bát hương cho riêng mình

Tôn nhang bản mệnh được xem là khí cụ để mỗi thành viên trong gia đình gửi bản mệnh thân thể bản thân cho thần linh hoặc các đấng tối cao. Mỗi người lập bát hương bản mệnh với sự chân thành và tôn kính đều cầu mong được bao bọc, che chở. Qua đó hy vọng các vị thần linh sẽ dìu dắt họ vượt qua tai ương, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

2. Bát hương bản mệnh có những loại nào?

Bát hương bản mệnh được phân loại như thế nào? Chắc hẳn, đây là điều mà không phải ai cũng biết! Theo một số quan niệm của ông cha ta ngày xưa, tôn nhang bản mệnh được chia làm hai loại. Đó là bát hương bản mệnh bắt buộc và tự nguyện.

2.1 Loại thứ nhất: Tôn nhang bản mệnh bắt buộc

– Những trường hợp sử dụng loại bát hương này là những người có căn đồng hay còn được gọi là những người có nguồn gốc tối cao xuất thân từ Tiên, Phật, Thánh, Vương, Thần. Việc thờ tôn nhang bản mệnh này có thể hiểu đơn giản là thờ phụng theo đạo Tiên, đạo Phật và một số đạo giáo khác.

Tôn nhang bản mệnh được phân thành hai loại
Tôn nhang bản mệnh được phân thành hai loại

– Bên cạnh đó, tôn nhang bản mệnh bắt buộc còn có một trường hợp khác là áp dụng cho những người không phải là con của Tiên, Phật, Vương, Thần. Tuy nhiên nhiệm vụ của họ chính là thờ phụng các đấng linh thiêng từ kiếp trước. Qua đó giúp con người tự động giác ngộ, để tâm thanh tịnh tạo ra cuộc sống ổn định, yên bình.

2.2.Loại thứ hai: tôn nhang bản mệnh tự nguyện

– Là trường hợp dành cho những người có thiện tâm nguyện phụng thờ các vị thánh thần, Tiên, Phật bằng tấm lòng thành tâm. Với suy nghĩ không mảy may vu lợi, thờ phụng không điều kiện. Những người này sẽ có cuộc sống thanh thản, gặp được nhiều thành quả tốt đẹp trong đời sống hằng ngày.

– Ngoài ra, việc thờ tôn nhang bản mệnh còn dành cho những cá nhân không có căn quả, chưa biết tu tâm tích đức. Những người này thờ phụng với mục đích vụ lợi cho bản thân, gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và bản sắc dân tộc. Và dĩ nhiên, trời đất có nhân có quả, có báo ứng. Họ sẽ gặp những điều không may trong cuộc sống và phải tự gánh chịu những tội lỗi đó.

Xem thêm: Các sản phẩm đồ gốm – bát hương trang trí nội thất, bàn thờ gia tiên hút mắt nhất năm 2023

3. Ý nghĩa của bát hương bản mệnh

Giới thiệu về bát hương bản mệnh
Giới thiệu về bát hương bản mệnh

Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta đã răng dạy: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Phải có những cơ sở nào đó mà nhiều người mới đặt lòng tin vào bát hương bản mệnh một cách tôn kính và chân thành như thế! Để khám phá những ý nghĩa sâu sắc của tôn nhang bản mệnh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua từng khía cạnh trong quan điểm tâm linh của ông cha ta ngày xưa.

3.3.  Bát hương bản mệnh và quy luật tồn tại của con người

– Đứng ở phương diện của luật nhân quả vận hành sự tồn tại của con người. Mỗi con người khi sinh ra mang số mệnh yểu là do kiếp trước họ đã làm những điều ác, gây tổn hại đến sinh linh trần thế. Như vậy mới dẫn đến số mệnh xấu, không được trường thọ. Ngược lại, đối với những người ăn ở hiền lành biết tu tâm tích đức và luôn sống nhân từ bác ái thì mệnh số của họ sẽ được kéo dài, cuộc sống viên mãn.

Qua đó, chúng ta có thể thấy con người cần tự làm chủ cuộc sống và sinh mệnh của chính mình. Chúng ta không thể dựa dẫm vào tôn nhang bản mệnh nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ hoặc vu lợi cá nhân.

Bát hương bản mệnh đem đến những giá trị tốt đẹp cho con người
Bát hương bản mệnh đem đến những giá trị tốt đẹp cho con người

3.2. Bát hương bản mệnh thúc đẩy con người hướng thiện

– Trong một khía cạnh khác, việc lập bát hương bản mệnh mang đến nhiều giá trị tâm linh cho con người. Khi chúng ta thờ bản mệnh từ chính cái gốc, cái tâm trong tiềm thức, tôn nhang bản mệnh nhắc nhở mỗi người nên tu tâm tích đức, ăn ở hòa hợp. Khi đó, con người biết làm nhiều việc thiện, giúp đỡ đồng loại, tránh xa tội ác, không làm những việc xấu xa ảnh hưởng đến nhân quả của mình. Như vậy, chúng ta mới có thể được thần linh cưu mang, che chở, được ban phước những điều tốt lành và nhận được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tùy thuộc vào suy nghĩ và gia phong khác nhau, mỗi gia đình sẽ có những quan niệm khác nhau về việc tin hay không tin vào bát hương bản mệnh. Tuy nhiên có một điều chắc chắn, con người không thể phủ nhận việc thờ tôn nhang bản mệnh đã đem đến nhiều tác động tích cực, giúp mỗi người rèn luyện đạo đức, hình thành nên lối sống thanh cao, thuần khiết. Có thể nói, tôn nhang bản mệnh đã phát huy rất đúng vai trò của nó trong mỗi gia đình, góp phần tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất trong đời sống tâm linh của mỗi chúng ta

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Nên hay không nên bày trí bàn thờ đặt hai bát hương?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời