You are currently viewing Có nên thay mới bát hương bị rụng tàn hay không?

Có nên thay mới bát hương bị rụng tàn hay không?

Việc thờ cúng tổ tiên hay thần linh đã trở thành nét đẹp của người dân Việt nam. Tuy nhiên, trong quá trình thờ phụng không phải ai cũng có thể suôn sẻ được. Đối với người có ít nghiệm thường băn khoăn không biết có nên thay mới bát hương bị rụng tàn hay không? Để có được cho mình câu trả lời phù hợp cũng như giúp việc thờ cúng thêm thuận lợi, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây bạn nhé!

Ý nghĩa tâm linh của bát hương trên bàn thờ

Ý nghĩa tâm linh của bát hương trên bàn thờ 
Ý nghĩa tâm linh của bát hương trên bàn thờ

Bát hương được ví như linh hồn của ngôi nhà. Trong mỗi gia đình người Việt đều có ít nhất một ban thờ để thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh. Tất nhiên, sự có mặt của bát hương chính là điều quan trọng và mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.

Theo các nhà phong thủy, bát hương là nơi dừng chân của những người đã khuất nên vô cùng thiêng liêng. Bên cạnh đó, việc thờ cúng cũng là cách để con cháu có thể thể hiện được tấm lòng hiếu thảo và biết ơn đối với bậc sinh thành. Dâng hương lên bàn thờ có nghĩa là dâng lên tiên tổ những điều tốt đẹp nhất. Đây cũng chính là lúc tâm hồn của con người trong sáng và tôn kính nhất.

Có nên thay mới bát hương bị rụng tàn không?

Có nên thay mới bát hương bị rụng tàn không?
Có nên thay mới bát hương bị rụng tàn không?

Một trong những dấu hiệu để bạn có thể biết được đây có phải là gia đình hiếu thẻo hay không thì có thể nhìn lên bàn thờ. Gia đình có bàn thờ sạch sẽ, ấm cúng và bát hương luôn được sáng bóng càng thể hiện sự tôn kính của gia chủ.

Vì vậy, khi bát hương bị rụng tàn và có dấu hiệu lụi đi, bạn nên thay thế bằng bát hương mới. tránh để lâu dễ dẫn đến tình trạng bát hương bị cháy đem đến những điều kém may mắn. Trong quá trình bốc bát hương mới bạn không chỉ thực hiện đúng quy trình mà còn nên xuất phát từ cái tâm của mình để hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Một số lưu ý khi thắp hương để giữ được tài lộc

Một số lưu ý khi thắp hương để giữ được tài lộc
Một số lưu ý khi thắp hương để giữ được tài lộc

Việc thắp hương không chỉ là cách để bạn có thể tưởng nhớ đến ông bà và tổ tiên mà còn là nơi để bạn gửi gắm những hy vọng và mong muốn có được những điều tốt lành nhất. Do đó, khi thắp hương, bạn nên hết sức lưu ý và tránh những điều cấm kỵ sau đây để có được thêm nhiều tài lộc bạn nhé!

Không nên sử dụng hoa, quả giả

Mặc dù tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể thể hiện lòng thành kính của mình theo các khác nhau. Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy, bạn không nên lựa chọn hoa giả và quả giả để thờ. Đây như là một sự bất kính với bề trên và đem đến những điều kém may mắn. Do đó, đến những ngày rằm hay ngày lễ hằng năm, bạn nên lựa chọn hoa quả tươi để dâng lên thờ tỏ lòng thành kính của mình.

Không nên lưu giữ tiền, vàng giả qua năm mới

Không nên lưu giữ tiền, vàng giả qua năm mới
Không nên lưu giữ tiền, vàng giả qua năm mới

Một trong những điều cấm kỵ mà nhiều gia chủ thường mắc phải đó là lưu giữ tiền, vàng giả qua năm mới. Khi chuẩn bị bước sang năm mới, những đồ cũ trên bàn thờ cần được hóa đốt để mọi thứ thêm tốt đẹp và xóa bỏ đi những sự xấu xa và đen tối.

Vào ngày 23 tháng chạp hằng năm, gia chủ cần phải hóa giải số tiền vàng có trên bàn thờ để gia chủ có thêm sự luân chuyển về tiền dồi dào hơn năm trước. Theo các quan niệm của dân gian, nếu quên không hóa vào cuối năm thì việc làm ăn của gia chủ khó có thể thuận lợi.

Thường xuyên vệ sinh, giữ bàn thờ luôn được sạch sẽ

Để tài lộc và may mắn luôn được dồi dào, bạn nên lau chùi bàn thờ gia tiên thường xuyên để thể hiện được sự tôn kính. Song, trong khi vệ sinh bàn thờ, bạn tuyệt đối không được để xảy ra những điều như sau:

  • Không để bát hương bị xê dịch khỏi vị trí
  • Bát hương cần được đặt ngay ngắn,  không bị chông chênh
  • Không nên sử dụng bát hương làm bằng đá

Bát hương vốn là vậy linh thiêng nên cần được đặt cố định, khi bát hương bị di chuyển sẽ ảnh hưởng đến thần linh và được coi là điều bất kính. Chính điều này đã vô tình khiến gia chủ mất đi tài lộc và may mắn.

Không nên mang “cành vàng lá ngọc” để đặt lên bàn thờ

Một thực tế dễ thấy là nhiều người khi đi lễ thường mua những “cành vàng lá ngọc” dâng lên cúng và mang về bày trên bàn thờ. Đây là điều không nên làm vì tại cửa chùa thường có các vong hồn lang thang và có thể bám vào cành vàng lá ngọc để về nhà bạn. Nếu khi đã mua các vật này và dâng lên công đức thì nên hóa đi để đem đến sự may mắn hơn.

Có thể thấy rằng việc  thắp hương là nét đẹp văn hóa không thể thiếu đối với đời sống văn hóa của người Việt Nam. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có được cho mình câu trả lời phù hợp cho câu hỏi có nên thay mới bát hương bị rụng tàn và tránh được một số điều cấm kỵ trong thờ cúng để đem lại may mắn cho gia đình.

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Bàn thờ có 5 bát hương có hợp phong thủy hay không? 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời