You are currently viewing 7 điều cần lưu ý để giữ cho bát hương có lộc

7 điều cần lưu ý để giữ cho bát hương có lộc

Theo quan niệm xưa nay của cha ông ta, một bát hương có lộc sẽ giữ được chân nhang và phần nhang cháy hình cuộn tròn. Không những thế bát hương còn phải tụ lại khí tốt và liên kết âm dương. Vậy thế nào là bát hương có lộc, làm cách nào để giữ lộc lại cho bát hương và không gian thờ cúng? Đơn giản chỉ với 7 cách điều dưới đây, đảm bảo sẽ giúp bạn giữ được lộc lá cho gia đình.

Chú ý vị trí bàn thờ để bát hương có lộc

Việc lập bàn thờ là việc lớn, cần thận trọng và cần đặc biệt tận tâm. Vị trí bàn thờ tác động trực tiếp và quan trọng đến việc đặt bát hương cũng như giúp hợp phong thủy, hợp gia tiên và hợp với gia chủ. Muốn đặt bàn thờ tích khí tốt và giữ lộc cho bát hương, hãy lựa chọn theo những gợi ý sau đây:

Chú ý vị trí đặt bàn thờ chuyển phong thủy 
Chú ý vị trí đặt bàn thờ chuyển phong thủy
  • Đối với bàn thờ thần tài nên đặt phương vị Tài Lộc và phương vị quý nhân
  • Đối với vị trí bàn thờ gia tiên, nên sắp xếp đúng thứ tự bát hương thần linh chính giữa. Bát hương thờ gia tiên nên đặt bên phải hướng nhìn vào trong và bát hương thờ bà cô thì nên hướng đặt bên trái bát hương thờ thần linh. 

Chú ý chất liệu và họa tiết của bát hương 

Mỗi một họa tiết khác nhau cũng như có được những ý nghĩa riêng. Chính vì thế, việc lựa chọn mua bát hương theo họa tiết sẽ đem lại sự lộc lá và đem lại điều may mắn cho gia chủ. Một số những họa tiết cơ bản nhất của bát hương hiện nay có thể kể đến đó là hình rồng, hoa sen… Chất liệu bát hương làm từ đất sét, làm từ đất chuyên dụng gốm sứ thượng hạnh cũng là yếu tố tạo nên tính lộc cho bát hương đó. Thực chất mà nói những bát hương bằng đồng tuy có vẻ sang trọng cũng như đem đến không gian linh thiêng nhưng lại dễ bị oxy hóa và nhanh hư hỏng, một phần không tốt trong phong thủy. 

Bát hương cần phải có vật phẩm giúp dẫn khí, tụ khí

Bát hương cần phải có vật phẩm giúp dẫn khí, tụ khí
Bát hương cần phải có vật phẩm giúp dẫn khí, tụ khí

Bát hương muốn giữ lộc nên được bọc cẩn thận và nên có chứa những vật phẩm giúp giữ năng lượng khí linh đất trời. Ví dụ như bạn nên sử dụng các vật phẩm nhân gian hoặc cũng có thể sử dụng tro bếp và dùng cát mang tính dương, tránh nặng âm khí và không tốt cho không gian thờ cúng. Bát hương giữ lộc lại từ những vật phẩm mang khí dương tốt lành sẽ giúp cho không gian hương khói gia tiên tăng dương khí, tụ linh khí tốt.

Chú ý giữ sạch bát hương

Việc lau dọn bát hương thường xuyên sẽ giúp cho chân hương luôn sạch và đảm bảo tránh được những ảnh hưởng âm khí không tốt lên bàn thờ gia tiên và giúp bát hương có lộc. Trong 1 năm, gia chủ nên dọn dẹp bàn thờ thường xuyên đặc biệt là trong những ngày như ngày 23 tháng Chạp và các ngày tết, ngày mùng 1 hay rằm. Điều này sẽ giúp loại bỏ những bụi bặm và giảm đi những linh ứng không tốt cho không gian thờ cúng, giúp tăng lộc tốt lành cho hương khói gia tiên.

Sử dụng hương sạch để thắp hương

Sử dụng hương sạch để thắp hương
Sử dụng hương sạch để thắp hương

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ làm hương tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng làm hương sạch. Chính vì vậy, việc lựa chọn mua hương bạn cần thực sự lưu ý. Những loại hương tự làm từ các làng nghề như hương vòng, hương thái,… mỗi loại đều có một đặc tính riêng. Nên lựa chọn hương có mùi thơm nhẹ và tránh chọn hương không tốt cho sức khỏe cũng như dễ gây cháy bát hương. 

Tốt nhất là nên lựa chọn những bát hương làm từ thảo mộc và tránh không gây bụi, giúp không khí thoáng sạch và an toàn. 

Vị trí nào trong phong thủy để bát hương có lộc?

Khi đặt bát hương cần chú ý vị trí của nó, tránh đặt che khuất khi bài vị tổ tiên hoặc là hình ảnh người đã khuất. Bởi vì nếu như đặt khuất như vậy chính là làm ảnh hưởng đến gia đạo và tài vận của gia chủ.

Thắp hương đúng phong thủy – giữ bát hương có lộc 

Thắp hương đúng phong thủy - giữ bát hương có lộc
Thắp hương đúng phong thủy – giữ bát hương có lộc

Việc lên hương đúng phong thủy cũng là cách giúp bát hương có lộc.  Khi thắp hương nên chú ý bốc bát hương sau đó thắp 5 nén hương lên theo thứ tự các vị trí: Chính giữa – bên phải – bên trái – trước – sau. Thường thì những ngày lễ thì nên thắp 5 nén hương như vậy. Đối với ngày bình thường, chỉ nên thắng 1 nén hương, như vậy đã đủ chuyển tâm thành kính của bạn rồi. Việc lên hương đúng hướng, đúng cách sẽ giúp cho chân nhang được lưu lại lâu hơn, cách chát hương cuộn tròn nhiều hơn. Đó cũng chính là niềm mong muốn mà gia chủ cần để lưu lại lộc cho bát hương. 

Trên đây là 7 điều cơ bản mà gia chủ nên lưu ý để có thể giúp bát hương có lộc, giúp cho không gian thờ cúng luôn đảm bảo lộc lá nhiều hơn và giảm bớt những điều xui xẻo cũng như vi phạm điều cấm kỵ khi lên hương, thờ cúng tổ tiên ông bà trong gia đình bạn nhé! Thường xuyên truy cập http://banthogodep.vn/ để tham khảo nhiều hơn những kinh nghiệm hương khói mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Cách lựa chọn bát hương đẹp và đạt chuẩn chất lượng cao

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời