You are currently viewing Có nên lựa chọn bát hương cổ đặt trên ban thờ hay không?
Bát hương cổ có ý nghĩa tâm linh gì?

Có nên lựa chọn bát hương cổ đặt trên ban thờ hay không?

Chẳng biết từ bao giờ việc thờ cúng và đặt bát hương trên bàn thờ đã trở thành nét đẹp truyền thống người Việt ta. Việc đặt bát hương không chỉ còn dừng lại ở vấn đề về tâm linh mà còn là cách để thể hiện đạo lý nhớ nguồn của dân ta. Chính vì thế, mà nhiều gia đình băn khoăn không biết có nên lựa chọn bát hương cổ hay không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cụ thể nhất.

Bát hương cổ có ý nghĩa tâm linh gì?

Bát hương cổ có ý nghĩa tâm linh gì?
Bát hương cổ có ý nghĩa tâm linh gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại lựa chọn bát hương cổ để trưng trên bàn thờ đến vậy. Bát hương không chỉ đơn thuần là một bát cắm hương mà là nơi linh thiêng để các thần linh và tiên tổ dừng chân để độ trì cho gia chủ.

Khác với những bát hương khác, bát hương cổ mang giá trị lịch sử và những ý nghĩa bí ẩn đằng sau. Việc đặt bát hương này trên bàn thờ đã thể hiện được sự trang trọng và linh thiêng cho không gian thờ. Hơn nữa, các họa tiết trên bát hương đều tinh tế. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người lại “ săn lùng “ và chuộng bát nhang cổ đến vậy.

Một số kinh nghiệm lựa chọn bát hương phù hợp, đem đến tài lộc

Một số kinh nghiệm lựa chọn bát hương phù hợp, đem đến tài lộc
Một số kinh nghiệm lựa chọn bát hương phù hợp, đem đến tài lộc

Bát hương là vật linh thiêng trong các gia đình nên luôn được tôn kính và lựa chọn cẩn thận nhất. Tuy nhiên, đối với những bạn có ít kinh nghiệm việc lựa chọn được bát hương tốt để đem đến tài lộc là điều khá khó khăn. Do đó, bạn hãy bỏ ngay những tiêu chí sau để mua bát hương thêm thuận lợi nhé!

Lựa chọn theo âm thanh

Khi mua bát hương, bạn có thể sử dụng một thanh kim loại nhẹ và gõ vào thành bát hương. Nếu bát hương có âm thanh phát ra vang, ngân và thanh hơn sẽ có độ bền cao hơn. Ngược lại, nếu bát hương có âm thanh đục và nặng hơn thì có thể đây là sản phẩm kém chất lượng mà bạn nên bỏ qua.

Lựa chọn theo hoa văn và màu sắc

Trong quá trình lựa chọn bát hương, bạn nên lựa chọn những bát hương có hoa văn phù hợp. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều bát hương sứ được làm bằng hoa văn giả nên bạn cần hết sức lưu ý và cẩn thận. Các loại hóa văn có màu sắc tươi mới và tinh tế sẽ là sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Chúng sẽ đem đến sự tôn kính cho không gian thờ.

Quan sát toàn bộ bát hương

Khi mua bát hương, bạn cần quan sát thật kỹ sản phẩm xem có bị nứt hay va chạm ở đâu không? Đồng thời, lựa chọn các bát hương có họa tiết bị mờ đi dễ là các sản phẩm kém chất lượng.

Những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ
Những lưu ý khi đặt bát hương trên bàn thờ

Một số bạn trong khi thờ cũng đã vô tình mắc phải nhiều sai lầm và gặp những điều kém may mắn. Trong quá trình lau dọn bàn thờ, bạn nên tránh những điều sau đây để không gây bất kính với bề trên.

Không được để xê dịch bát hương

Trong quá trình lau dọn bàn thờ gia tiên, bạn không nên xê dịch bát hương. Như đã đề cập đến ở phần trên, bát hương chính là hiện thân cho thần linh và tổ tiên ông bà. Động đến bát hương có nghĩa là làm kinh động đến bề trên và đem đến những điều kém may mắn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không được ý di chuyển bát hương và sắp xếp theo ý muốn của mình. Vì đây là nơi trú ngụ của thần linh nếu bạn tùy tiện di chuyển mà không xin phép dễ khiến thần linh nổi giận mà không phù hộ cho gia chủ.

Không được để chênh bát hương

Khi bốc bát hương, bạn nên đặt bát hương được ngay ngắn và không bị chông chênh vì dễ dẫn đến đổ vỡ rất nguy hiểm. Đối với những trường hợp bắt buộc phải di chuyển, bạn nên có cách thờ cúng phù hợp để xin phép thần linh để mắc phải các điều cấm kỵ.

Không được lựa chọn các loại bát hương bằng đá

Nhiều người cho rằng việc lựa chọn các bát hương bằng đá sẽ đem đến sự bền bỉ và sang trọng hơn. Đây là quan niệm sai lầm vì bát hương bằng đá chỉ phù hợp với việc thờ cúng tại chùa mà thôi.

Cách hạn chế xê dịch bát hương mà bạn nên biết?

Cách hạn chế xê dịch bát hương mà bạn nên biết?
Cách hạn chế xê dịch bát hương mà bạn nên biết?

Để có thể hạn chế được tình trạng bát hương bị xê dịch trong quá trình vệ sinh, bạn chỉ nên rút bớt chân nhang để tránh tránh tình trạng chân nhang quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng bị bốc cháy.

Theo quan niệm dân gian, gia chủ nên di chuyển bát hương vào ngày 23 tháng chạp hàng năm để hóa những đồ vật trên bàn thờ để chào đón năm mới. Việc này có ý nghĩa như xóa bỏ đi những cái không may mắn trong năm cũ và hướng đến những cái tốt đẹp hơn trong năm mới.

Bát hương cổ đã thể hiện những ý nghĩa sâu sắc về văn hóa tâm linh của người Việt nên được đặt trang trọng trên bàn thờ. Bên cạnh đó, với bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm trong việc thờ cúng. 

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời