You are currently viewing Bát hương đồng và những ý nghĩa tâm linh riêng
Hoạt tiết hoa sen trên bát hương đồng

Bát hương đồng và những ý nghĩa tâm linh riêng

Trên bàn thờ, chắc chắn không thể thiếu được hình ảnh và sự hiện diện của bát hương. Có rất nhiều loại bát hương hay còn gọi là bát nhang khác nhau, tuy nhiên bát lư hương đồng được biết đến là một trong những loại bát hương có ý nghĩa và đem đến cảm giác linh thiêng trang trọng cho không gian thờ cúng. Vậy ý nghĩa của bát hương đồng là gì, vệ sinh như thế nào là đúng cách?

Công dụng của bát hương đồng

Công dụng của bát hương đồng 
Công dụng của bát hương đồng

Bát hương đồng là dụng cụ có vị trí không thể thiếu trên bàn thờ, nó được dùng để cắm nhang và giữ chân nhang. Bát hương bằng đồng thường có 2 hình dạng chính đó là hình tròn và hình trụ. Loại bát hương này thường có mặt trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ dùng cho thần phật. 

Ý nghĩa đặc biệt của bát hương đồng

Trên bát lư hương đồng thường có những họa tiết đặc biệt khác nhau. Tất cả những họa tiết trên bát cắm hương bằng đồng đều có những ý nghĩa riêng. Dưới đây là một số ý nghĩa của các họa tiết bát hương bằng đồng mà bạn có thể tham khảo qua:

Biểu tượng “Song long chầu nguyệt”

Đây là một trong những hình ảnh biểu tượng của văn hóa Đông Á với ý nghĩa loài rồng là dũng mãnh trong tứ linh theo quan niệm phương Đông: Long, Ly, Quy, Phụng. Đây là hình ảnh được chạm khắc trên ngai vàng, trên các cung điện và cả trên long bào của nhà vua. 

Ý nghĩa hình chạm khắc trên bát hương đồng
Ý nghĩa hình chạm khắc trên bát hương đồng

Theo ý nghĩa phong thủy thì rồng được xem là một loại long khí sinh lực của vũ trụ bao la. Nó là một trong những con vật tạo thành thần mạch và có thể đem đến những thịnh vượng, điều may mắn cho gia chủ và trấn trạch. 

Với những ý nghĩa tâm linh tuyệt vời như vậy, hình ảnh rồng được chạm khắc trên bát hương chính là sự thể hiện của nét oai phong và thể hiện được khí thế cũng như là ngọn lửa linh thiêng cháy sáng hiên ngang của đất trời. Hình tượng rồng chính là sự kết tinh giá trị văn minh phương Đông, đạt độ hoàn hảo về mỹ thuật, sức sáng tạo vô biên trong văn hóa đúc đồng của dân tộc Việt.

Ý nghĩa hoạ tiết hoa sen trên bát hương đồng

Trên một số bát hương bằng đồng cũng có chạm khắc hình hoa sen. Đây là một trong những biểu tượng của Phật Giáo. Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của sự thuần khiết, trong sáng và thanh cao. Đây là loài hoa không vướng bùn nhơ, luôn mang trong mình sự tinh khiết và nhẹ nhàng. 

Bát hương đồng với hình ảnh hoa sen chạm khắc chính là sự dung hòa bỏ đi những điều xui xẻo, những điều không may mắn, những điều dữ. Điều còn lại chỉ là sự may mắn và những điều tốt lành cho gia đình bạn. 

Hoạt tiết hoa sen trên bát hương đồng
Hoạt tiết hoa sen trên bát hương đồng

Mặc dù chỉ là những họa tiết hoa văn nhỏ trên bát hương. Tuy nhiên nó lại chính là yếu tố làm nên được nét khác biệt và sự linh thiêng mà chúng đem lại. 

Chú ý khi vệ sinh bát hương đồng đúng chuẩn nhất

Bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì thế, không thể để bụi bẩn để lại. Đặc biệt, với bát hương bằng đồng và các cốc nước, chân nhang đều cần giữ gìn sự sạch sẽ và đảm bảo đem đến không gian thờ cúng trang hoàng nhất. Dưới đây là một số điểm cần chú ý khi vệ sinh bát hương và bàn thờ mà bạn nên biết:

  • Nên dùng khăn sạch riêng và dụng cụ riêng để vệ sinh bàn thờ và bát hương. Thường xuyên lau bụi bẩn xung quanh để đảm bảo giữ được sự sạch sẽ cho bàn thờ và nơi hương khói.
  • Dùng rượu và gừng để lau chùi các dụng cụ trên bàn thờ
  • Khi nhổ và tỉa chân nhang cần phải chọn ngày lành tháng tốt vì điều này ảnh hưởng đến cả hương khói gia tiên.

Đó là một số điều cơ bản mà bạn cần lưu ý khi vệ sinh dọn dẹp không gian thờ cúng hoặc là các dụng cụ trên bàn thờ, đặc biệt là bát hương nhé!

Một số loại bát hương đồng được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mẫu mã bằng đồng khác nhau về kiểu dáng, màu sắc, họa tiết cũng như đa dạng về hình thức chạm khắc. Một số những loại bát nhang được lựa chọn và ưu tiên sử dụng nhất có thể kể đến đó là:

Một số loại bát hương đồng được ưa chuộng hiện nay
Một số loại bát hương đồng được ưa chuộng hiện nay
  • Những bát hương được đúc thủ công từ các nghệ nhân thuộc các làng nghề đúc đồng truyền thống. Thực chất loại bát hương này được ưu tiên sử dụng bởi vì nó được đúc và được tạo nên từ những đôi bàn tay tài hoa và điêu luyện lâu năm của các thợ thủ công truyền thống của làng nghề. Những chiếc lư hương được chạm sắc cực kỳ tinh xảo và có hồn, nhẹ nhàng và vô cùng thiêng liêng.
  • Website:https://banthogodep.com/
  • Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua đồ thờ cúng bằng đồng rẻ nhưng chất lượng cao

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời