You are currently viewing Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là đúng?

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là đúng?

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là vấn đề được rất nhiều gia chủ thắc mắc. Nếu như không làm đúng, chuẩn với phong tục ông bà xưa để lại thì có thể mang đến những điềm không lành. Đó chính là lý do vì sao nhiều gia đình cần phải hiểu và nắm rõ về cách thực hiện việc thờ cúng sao cho chuẩn. Trong bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin và lời giải đáp về vấn đề này.

Thắp hương thờ cúng tổ tiên – phong tục và nét đẹp văn hóa Việt Nam

Trước khi cùng tìm hiểu về “Bát hương mới thắp hương bao nhiều ngày là tốt nhất” thì đầu tiên cần phải hiểu rõ về phong tục này.

Dù cho là ai, có hay không theo bất kỳ đạo giáo nào như thiên Chúa, Phật, Cao Đài,… thì việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một phong tục không thế nào thiếu trong các gia đình.

Thắp hương bàn thờ gia tiên giúp con cháu tưởng nhớ đến các thế hệ trước.

Đây được xem như một nét đẹp văn hóa đẹp, đáng gìn giữ của người Việt Nam chúng ta.

Thắp hương là phong tục thờ cúng quen thuộc của người Việt
Thắp hương là phong tục thờ cúng quen thuộc của người Việt

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày là tốt nhất?

Khi gia chủ mới chuyển về nhà mới, bốc hoặc rước bát hương đầu tiên về nhà thì phải làm lễ cúng vái thân linh, thổ địa đàng hoàng.

Khi đã làm lễ xong, gia chủ cũng cần phải xin phép ông bà tổ tiên, nêu rõ địa chỉ của ngôi nhà đang ở ra.
Bạn nên chuẩn bị đầu đủ các món lễ vật như trái cây, nhang đèn, bánh kéo, nước nôi,…

Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày
Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày

Với những căn nhà lâu chưa có người vô ở sẽ có cảm giác lạnh lẽo.

Gia chủ cần phải thắp hương thường xuyên, mùi nhang khói (đặc biệt là trầm hương) sẽ đem lại cảm giác ấm cúng cho một tổ ấm mới, mang đến bầu không khí tốt cho căn nhà.

Tốt nhất gia chủ nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày, còn không thì ít nhất phải đủ 49 ngày.

Sau đó, bạn vẫn có thể thắp nhang mỗi ngày để mang lại sự ấm áp cho không gian thờ cúng.

Nếu không có nhiều thời gian thì gia chủ có thể chỉ thắp nhang vào những ngày lễ, giỗ, rằm, mùng 1.

Vào những ngày này, hãy chuẩn bị một vài lễ vật cho việc thờ cúng.

Đừng quên thêm một chút hương hoa và đèn nến để thể thể hiện lòng thành của mình đến ông bà tổ tiên nhé!

Xem thêm: Bát hương và những vât phẩm thờ cúng trang trí kiểu dáng đa dạng và hút mất tạo tài lộc gia chủ

Bát hương mới nên thắp bao nhiêu ngày và một số mẹo

Để gia đình có thể gặp nhiều vận may, không làm phật lòng thần linh và tổ tiên thì các gia chủ nên lưu ý đến mốt số điều sau:

  • Khi thắp nhang cúng, dâng lễ tế, tốt nhất mỗi ngày bạn nên thay nước tinh khiết mới hoàn toàn. Đồ cúng phải sử dụng món chay, tránh dùng đồ mặn và không cần phải quá cầu kỳ.
  • Đối với bát hương bàn thờ tổ tiên thì phải thắp tối thiểu 49 ngày. Tuy nhiên, đối với bàn thờ thần linh như ông Địa, thần Tài thì phải thắp đúng 100 ngày để mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình.
Những điều cần lưu ý
Những điều cần lưu ý
  • Lúc nào bàn thờ cũng phải được đốt nhang đèn đầy đủ, kể cả trời sáng hay tối. Việc này sẽ giúp cho chư vị tổ tiên, thần thánh có thể tìm thấy được đường đền với nhà của gia chủ và phù hộ.
  • Đặc biệt, lưu ý rằng, nếu muốn thắp hương thì phải chọn số nén là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9. Theo ông bà xưa thì số lẻ là số dương và “Dương thờ thì âm mới hòa hợp”.
  • Gia chủ cần phải biết rằng chỉ được thắp hương đúng 1 lần trong ngày, thường là vào buổi sáng. Nếu muốn căn nhà lúc nào cũng ấm cúng, có mùi hương khói thanh tịnh, trang nghiệm thì tốt nhất nên dùng loại nhang vòng cỡ lớn.
  • Cứ mỗi ngày khi thắp hương thì nên khấn vài thần linh, tổ tiên một cách thành tâm nhất thì mới được phù hộ, độ trì.

Ý nghĩa của việc thắp bốc bát hương mới 

Khi gia chủ vừa mới chuyển nhà hay có chuyện không lành như lư nhang hóa âm hoặc dương,… thì thường hay có lựa chọn là bốc một bát mới.

Và đây cùng là một vấn đề khiến nhiều gia đình thắc mắc không biết việc thay và thắp bát hương mới có ý nghĩa gì. Sau đây sẽ là một số lời giải đáp:

  • Khi vừa mới chuyển về nhà mới, nhất định phải thắp một bát hương mới để rước các vị thần linh cai quản vùng đất đề về phù hộ, giúp đỡ gia quyến. Nếu không thì gia quyến có thể gặp nhiều trắc trở, chuyện không lành.
Ý nghĩa việc thắp hương mới
Ý nghĩa việc thắp hương mới
  • Và ý nghĩa thứ hai, lúc mới chuyển nhà về thì phải đặt một bát hương, bàn thờ tổ tiên để tưởng nhớ các bậc tiền bối như ông bà, cha mẹ,… Cầu mong sự giúp đỡ, phù hộ, độ trì cho vạn sự bình an, mưa thuận gió hòa.
  • Ông bà ta có quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bát hương chính là nơi quy tụ của các bậc thần linh, tổ tiên, tạo được mối liên kết giữa người dương và âm.
  • Vì vậy, để những thành viên trong gia đình được thành công, bình an thì tốt nhất nên nhờ đến sự chúc phúc của những thế lực tâm linh xung quanh.

Bên trên chính là tất tần tận những thông tin cũng như lời giải đáp cho câu hỏi “Bát hương mới thắp hương bao nhiêu ngày?”. Mong rằng với những chia sẽ trong bài viết của banthogodep.com đã giải đáp được thắc mắc của gia chủ.

Chúc mọi người có được những kiến thức bổ ích, gia đình hạnh phúc và bình an. Cám ơn tất cả các quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Xem Thêm: Thắp hương ngoài trời và những điều không phải ai cũng biết

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời