You are currently viewing Giải mã hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy

Giải mã hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy

Từ trước đến nay, hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy hay còn gọi là hóa chân nhang bát hương thần tài không hề hiếm gặp trong rất nhiều gia đình. Tuy nhiên liệu đây chỉ là hiện tượng bình thường hay có chăng là một điềm báo nào đó cho gia chủ? Để tìm ra lời giải đáp chính xác cho những lo lắng này, hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây từ banthogodep.com

Ý nghĩa của bát hương thần tài trong phong tục thờ cúng

Trong văn hóa thờ cúng phương Đông, hình ảnh chiếc bàn thờ thần tài đã trở nên rất thân thuộc với nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình có nghiệp kinh doanh buôn bán. Theo quan niệm dân gian, thần tài là vị thần sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Vì thế các gia đình kinh doanh hoặc công ty rất chú trọng việc thờ cúng thần tài. Họ thường lập bàn thờ thần tài trang trọng ở phòng khách trước cửa hàng để mong cầu của cải, sung túc.

Thần tài là vị thần mang lại may mắn tài lộc cho công việc làm ăn kinh doanh
Thần tài là vị thần mang lại may mắn tài lộc cho công việc làm ăn kinh doanh

Trên bàn thờ thần tài, gia chủ có thể bày trí nhiều vật phẩm thờ cúng và tuyệt đối không bao giờ được thiếu bát hương. Bởi bát hương trong phong tục thờ cúng được ví như chiếc cầu nối giữa người sống với cõi tâm linh và chư vị thánh thần. Chính vì thế, khi trong gia đình xảy ra hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy, không ít người cảm thấy bất an, lo lắng cho gia đình mình.

Lý giải hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy

Bất kỳ hiện tượng nào xảy ra chắc hẳn đều không chỉ do ngẫu nhiên mà có. Cháy bát hương thần tài cũng là một trong số những hiện tượng như vậy. Để giải thích cho hiện tượng này, chúng ta hãy cùng đánh giá nguyên nhân bằng góc nhìn khoa học và cả phương diện tâm linh.

Lý giải theo góc độ khoa học

Hiện tượng bát hương bị cháy được lý giải là do gia chủ không thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh, cũng như tỉa bỏ chân nhang. Những chân nhang cũ bị tồn đọng quá nhiều cộng với thời tiết hanh khô, nó sẽ dễ bị bắt lửa khi có người thắp nhang mới  khiến cho bát hương bị cháy.

Lý giải theo góc độ tâm linh

Theo quan niệm tâm linh, hiện tượng cháy bát hương thần tài được đánh giá là một điềm báo xấu. Đây như một lời nhắc nhở từ thế giới tâm linh muốn cảnh báo con cháu nên đề phòng cẩn thận. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy được tham khảo từ ý kiến các thầy phong thủy như sau:

  • Gia chủ bốc bát hương không đúng cách hoặc người trực tiếp bốc bát hương là người ăn ở không tốt, hay tạo nghiệp.
  • Do gia chủ thực hiện việc thờ cúng thần linh không thành tâm hoặc thờ cúng nhưng tâm không hướng Phật, hay làm điều xấu hoặc phạm tội sát sinh quá độ.
  • Bát hương thần tài bốc cháy còn là điềm báo về vấn đề tài chính trong gia đình hoặc chuyện làm ăn sắp tới rất có thể sẽ gặp phải những trục trặc, khó khăn ngoài ý muốn.
  • Ngoài ra, nếu gia chủ làm ăn kinh doanh không thiện lành, bất chính cũng có thể khiến cho thần linh nổi giận và thể hiện bằng việc bát hương thần tài bị cháy.
Nhiều người lo sợ khi gặp hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy
Nhiều người lo sợ khi gặp hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy

Cách xử lý khi gặp hiện tượng bát hương thần tài bị cháy

Nếu chẳng may trong gia đình xuất hiện hiện tượng cháy bát hương, việc cần làm nhất lúc này là phải tìm cách dập lửa để đề phòng hỏa hoạn. Nhiều người khi rơi vào hoàn cảnh này thường lo sợ mạo phạm thần linh nên không dám dập lửa. Tuy nhiên điều này là hết sức nguy hiểm bởi lửa từ bát nhang đang cháy rất có thể sẽ bị lan sang các khu vực khác của bàn thờ.

Cách xử lý lúc này cũng hết sức đơn giản. Nếu phát hiện sớm tại thời điểm chân nhang bị cháy thì bạn có thể hóa giải bằng cách dùng nước sạch cho vào 3 cánh hoa tươi và rưới lên trên chân nhang. Nếu chân hương đã cháy một hồi lâu với ngọn lửa khá lớn thì hãy dập tắt chúng theo các cách thông thường.

Cách hóa giải hiện tượng bát hương thần tài bị cháy

Dù là về mặt tâm linh hay chỉ là hiện tượng vật lý, việc bát hương bị cháy cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đối với gia chủ. Chính vì thế, để hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy không bị lặp lại, gia chủ cần lưu ý thực hiện những điều sau đây:

  • Dọn dẹp bàn thờ thường xuyên, chú ý tỉa bỏ chân nhang cũ để tránh trường hợp chân nhang tồn đọng quá nhiều trong bát hương.
  • Không nên thắp nhang quá nhiều lần trong ngày. Việc thắp quá nhiều nhang sẽ làm bát hương bị nóng liên tục dễ gây hiện tượng cháy bát hương.
  • Bát hương bàn thờ thần tài cần được thay mới nếu như người trực tiếp bốc bát hương trước đó mang nghiệp nặng và căn quả không tốt. Nếu có thể thì tốt nhất gia chủ nên thỉnh các vị chư tăng đến nhờ họ bốc bát hương.
  • Gia chủ nên xem xét lại công việc làm ăn, kinh doanh của mình. Nếu công việc làm ăn không chân chính, gây nghiệp báo thì nên dừng lại sớm nhất có thể để tránh làm thần linh nổi giận.
  • Gia chủ cần mua đồ thắp lễ và phải thành tâm sám hối, tạ lỗi với bề trên mong cho gia đạo bình yên, công việc suôn sẻ.
Vệ sinh sạch sẽ khu vực thắp nhanh để tránh bát hương bàn thờ thần tài cháy
Vệ sinh sạch sẽ khu vực thắp nhanh để tránh bát hương bàn thờ thần tài cháy

Đối với các gia đình, thờ cúng Thần tài là một trong những việc tâm linh quan trọng ảnh hưởng đến kết quả làm ăn kinh doanh. Chính vì thế, chúng ta cần hết sức cẩn trọng  khi dâng cúng để có thể mang lại sự may mắn, sung túc cho gia đình. Hy vọng bài chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin hữu ích về hiện tượng bát hương thần tài bốc cháy nhé!

Xem thêm: Những lưu ý khi bài trí đồ thờ thần tài trong nhà

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời