You are currently viewing Bát hương thờ Phật và những điều bạn cần biết, chú ý

Bát hương thờ Phật và những điều bạn cần biết, chú ý

Bát hương thờ Phật là một vật phẩm thiêng liêng nhất trên bàn thờ Phật. Chúng còn được ví như chiếc cầu nối để gửi gắm lòng thành kính của gia chủ vào cõi tâm linh. Chính vì thế, việc lựa chọn cũng như bốc bát hương thờ phải được thực hiện hết sức cẩn trọng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn lựa chọn bát hương thờ Phật

Để có thể lựa chọn được bát hương thờ đẹp và trang trọng nhất, chúng ta cần thực hiện những bước sau đây:

  • Đầu tiên, xem xét kích thước bàn thờ và tượng Phật: việc này nhằm đảm bảo sao cho bát hương không che mất tượng Phật và không quá to hoặc quá nhỏ so với không gian bàn thờ.
  • Lựa chọn màu sắc của bát hương: Theo quan niệm của nhiều người, việc lựa chọn màu sắc bát hương còn căn cứ vào bản mệnh của gia chủ (ví dụ gia chủ mệnh Thủy thường chọn bát hương màu xanh dương hoặc đen). Bên cạnh đó, nếu tượng Phật có màu như bằng gỗ hoặc dát vàng thì nên chọn bát hương trắng hoặc màu sắc hoa văn nhã nhặn. Ngược lại, nếu tượng Phật màu trắng thì nên chọn bát hương màu vàng hoặc màu ánh đồng
  • Để đánh giá bát hương đó có chất lượng hay không chúng ta có thể dùng mắt thường để xem xét. Những bát hương vẽ tay hoa văn sẽ mềm mại, uyển chuyển hơn những bát hương được in màu rập theo khuôn mẫu có sẵn. Còn một cách nữa đó là khi gõ thử nếu bát hương phát ra tiếng vang thì đấy là một bát hương có chất lượng tốt.
Bát hương phải tương xứng với kích thước tượng Phật và không gian bàn thờ
Bát hương phải tương xứng với kích thước tượng Phật và không gian bàn thờ

Hướng dẫn bốc bát hương thờ Phật

Theo một số quan điểm trước kia, việc bốc bát hương Phật phải do chính các bậc chư tăng thực hiện. Tuy nhiên, theo giáo lý nhà Phật ngày nay, việc này chỉ cần có lối sống ngay thẳng, tử tế thì ai cũng có thể tiến hành được. Để mọi sự được viên mãn, việc bốc bát hương thờ cần được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lau dọn bàn thờ gia tiên thật sạch sẽ bằng nước sạch hoặc nước ngũ vị hương. Sau đó tắm rửa sạch sẽ, mặc y phục chỉnh tề. Bạn nên vừa làm vừa niệm Phật để giữ cho tâm thanh tịnh.
  • Bước 2:  Trước khi bốc bát hương, gia chủ nên thực hiện việc phóng sinh (thả chim, cá,…). Mục đích việc này là để hồi hướng cho vong linh ông bà tổ tiên, tích thêm công đức cho con cháu.
  • Bước 3: Sử dụng tro trấu sạch để cho vào bát hương. Một số người còn dùng cát để làm cốt bát hương. Tuy nhiên, cát thường lẫn tạp chất và hay khô cứng lại không thuận tiện cho việc cắm nhang sau này.
  • Bước 4: Dùng hoa tươi, trái cây dâng cúng và trang trí bàn thờ. Lưu ý để sẵn 1 hoặc 3 ly nước sạch để chuẩn bị làm lễ.
  • Bước 5: Gia chủ có thể làm mâm đồ chay để cúng. Tuyệt đối không được cúng đồ mặn, không sử dụng ngũ tân (hành, tỏi,…). Mâm cúng này phải được giữ sạch sẽ, tránh để trẻ nhỏ nghịch phá bốc tay vào hoặc ăn trước khi cúng. Việc này rất quan trọng, nhằm giữ cho con cháu trong nhà thành tâm cung kính đối với Đức Phật.
Chuẩn bị mâm cúng chay để làm lễ bốc bát hương thờ Phật
Chuẩn bị mâm cúng chay để làm lễ bốc bát hương thờ Phật
  • Bước 6: Tiến hành bốc bát hương thờ Phật. Cả gia đình tập trung trước bàn thờ, người đại diện đốt nhang và khấn thưa với Phật Bồ Tát và ông bà tổ tiên về nguyên do mình làm bát hương này. Cuối cùng, cả nhà nên cùng nhau thành tâm tụng kinh niệm Phật. Có như vậy gia đình mới luôn an ổn, phúc lành.

Những lưu ý về bát hương trên bàn thờ Phật

Việc bốc bát hương để thờ Phật nếu đặt lòng thành dâng kính lên Đức Phật sẽ nhận được nhiều phúc báo, gia đạo an lành. Đặc biệt, cần chú ý những điều sau đây khi bốc bát hương cho bàn thờ Phật:

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ

Bát hương thờ Phật phải luôn được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ sao cho nổi bật nhất (chính vì thế kích thước của bát hương thường cao và lớn hơn các bát hương khác).

Tuyệt đối không xê dịch bát hương

Gia chủ cần lưu ý không được xê dịch bát hương khi thắp nhang hoặc khi lau dọn bàn thờ. Theo quan niệm tâm linh, nếu bát hương bị xê dịch sẽ làm ảnh hưởng đến phần âm của gia đạo, không tốt cho vận mệnh cũng như công việc làm ăn của họ.

Nên dùng tro trấu sạch thay vì dùng cát làm cốt của bát hương

Nhiều người thường sử dụng cát để cho vào bát hương vì cát dễ chuẩn bị hơn tro trấu. Tuy nhiên về lâu dài khi gặp khí hậu nóng ẩm sẽ bị khô cứng lại rất khó trong việc cắm nhang. Bên cạnh đó, cát thường hay lẫn tạp chất không được sạch như là tro trấu.

Phải thường xuyên lau dọn giữ cho bát hương và khu vực bàn thờ sạch sẽ

Bàn thờ được xem như nơi cư ngụ của thần linh và ông bà tổ tiên. Việc giữ gìn bát hương và bàn thờ cũng là một cách để tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với Đức Phật. Chưa kể đến việc nếu không lau dọn, cắt bỏ các chân nhang thừa còn dễ gây hỏa hoạn nguy hiểm cho gia đình.

Duy trì dọn dẹp bàn thờ Phật luôn gọn gàng sạch sẽ
Duy trì dọn dẹp bàn thờ Phật luôn gọn gàng sạch sẽ

Bát hương với nén nhang lung linh cháy đỏ là nơi mà chúng ta đặt tâm hồi hướng về cõi tâm linh. Việc bày trí bát hương thờ Phật sao cho đúng cũng là một cách để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với ân đức của Ngài. Hy vọng bài chia sẻ của banthogodep.com đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn .

Xem thêm: Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời