You are currently viewing Bày bàn thờ ngày Tết có những gì? Điều kiêng kỵ ai cũng nên biết

Bày bàn thờ ngày Tết có những gì? Điều kiêng kỵ ai cũng nên biết

Bày bàn thờ ngày Tết để mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu là giá trị văn hóa tâm linh, thể hiện cho những suy nghĩ hướng về tổ tiên, cội nguồn. Thờ cúng tổ tiên tạo một niềm tin vô hình vào linh hồn ông bà vẫn đang che chở và phù hộ cho cả gia đình, chính lòng tin đó đã một phần giúp người sống sống tốt hơn, hướng đến những giá trị cao đẹp của cái Chân – Thiện – Mỹ. 

Mời các bạn cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp đi tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ ngày tết chuẩn nhất nhé!

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên vào dịp Tết Nguyên Đán của người Việt

Bàn thờ ngày Tết gồm những gì?
Bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất trong năm để các gia đình cùng nhau nhớ về cội nguồn, trang trí bàn thờ để mời ông bà tổ tiên về chung vui cùng con cháu trong dịp đầu xuân năm mới.

Hầu hết các dân tộc trên đất nước Việt Nam đều duy trì phong tục thờ cúng tổ tiên. Theo đó, tín ngưỡng thờ cúng này thể hiện được lòng thành kính của con cháu tổ tiên, ông bà đã mất, nguồn cội của mình.

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, các thành viên trong dòng họ, gia đình ở nơi xa đều cố gắng sắp xếp về với cội nguồn đề thắp lên bàn thờ gia tiên nén nhang ngày Tết. Đây là dịp các thành viên được trò chuyện, hỏi thăm, gặp gỡ và xây dựng được mối quan hệ thân thiết.

Xem Thêm: 60 Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại chuẩn phong thủy bạn không thể bỏ qua

Làm thế nào để bày bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy?

Cách bày bánh kẹo bàn thờ ngày Tết, dọn bàn thờ ngày Tết
Cách bày bàn thờ ngày Tết , dọn bàn thờ ngày Tết

Hoạt động thờ cúng tổ tiên trong những ngày Tết làm thỏa mãn đời sống tâm linh của người Việt, đáp ứng được nhu cầu và khát vọng của con người.Vậy, làm thế nào để trang trí bàn thờ ngày Tết đúng theo phong thủy nhất.

Quét dọn bàn thờ trong ngày Tết

Trước khi trang trí bàn thờ, bàn thờ cần phải được dọn dẹp sạch sẽ. Gia chủ nên dùng khăn riêng giặt qua với nước ấm để lau chùi chân hương và các vật dụng khác trên bàn thờ, dùng chổi bàn thờ để quét phủi qua lớp bụi bám.

Đối với các vật dụng đã cũ như khăn trải bàn thờ, hoặc cốc chén có vết rạn nứt, gia đình có thể thay bằng cái mới để mang lại một luồng khí tích cực hơn cho năm mới.

Đồ trang trí bàn thờ ngày Tết

Tùy theo mỗi vùng miền, đồ trang trí trên bàn thờ sẽ có sự khác nhau ít nhiều để thể hiện nét văn hóa riêng biệt. Tuy nhiên, trong đó sẽ có một số đồ vật trang trí phòng thờ không thể thiếu như đèn dầu (hoặc dùng nến thơm), 2 lọ hoa đặt hai bên, một lọ đựng cành đào, cành mai, một lọ đựng cây vàng, cây bạc.

Đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên ngày Tết

Một trong những lưu ý quan trọng giúp gia đình có được may mắn trong năm mới là chuẩn bị mâm cỗ cúng đúng cách. Hầu hết mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết đều có rượu, trầu cau, vàng bạc, mâm ngũ quả, bánh Chưng hoặc bánh Tét, quà Tết con cháu đi xa đem về,…

Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên

Mâm ngũ quả đặc trưng
ác loại quả bày bàn thờ ngày tết

Mỗi miền sẽ các loại quả theo đặc trưng và được dùng để bày biện trong mâm cỗ dâng lên tổ tiên ông bà trong những ngày Tết. Bày bàn thờ ngày Tết đối với các gia đình ở miền Bắc sẽ không thể thiếu được nải chuối xanh, trái phật thủ hoặc trái bưởi, quýt, lê, táo,… Mỗi loại quả lại tượng trưng cho một ý nghĩa riêng: nải chuối tượng trưng cho con cháu sum vầy, phật thủ tượng trưng cho bàn tay che chở của Phật, quả Sung hay hồng xiêm lại tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, trái dưa lại thể hiện cho sự thăng tiến, thành đạt,…

Cách bày bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Yếu tố quan trọng nhất khi trang trí bàn thờ ngày Tết đó là sự ngăn nắp, gọn gàng. Một số vùng miền thì người thực hiện nghi lễ bày và cúng phải là người quan trọng nhất trong dòng họ hoặc người nào đó vai vế trong gia đình.

Lưu ý cách bày bàn thờ ngày Tết đúng cách

Trưng bày bàn thờ ngày Tết đúng phong thủy
Trưng bày bàn thờ ngày Tết đúng phong thủy

Từ các công việc rất nhỏ như hoa chưng bàn thờ ngày Tết hay cách bày bánh kẹo bàn thờ ngày Tết đều được các gia đình lưu tâm vì theo quan niệm, sắp bàn thờ ngày Tết đúng phong thủy sẽ giúp tránh được những điều cấm kỵ, mang lại may mắn cho gia đình trong cả năm.

Để sắp bàn thờ ngày Tết đúng cách, gia chủ sẽ đặt mâm hoa quả ngay chính giữa bàn thờ, bát nhang đặt trước đĩa hoa quả. Trên bát hương bàn thờ sẽ cắm cây trụ vòng lớn hoặc vòng nhang với mùi dễ chịu. Hai bên trái và bên phải của bát nhang chính có thể đặt thêm hai bát nhang nhỏ.

Hai cây đèn dầu (hoặc hai cây nến) sẽ được đặt ở hai bên của bát hương phụ, lọ hoa đặt ở phía góc bên phải của bàn thờ, phía trong cùng. Ly nước và bộ ấm chén đặt song song đĩa hoa quả.

Các món đồ cúng bàn thờ ngày Tết sẽ có cách bày trí như sau: Đĩa xôi gà và một đĩa muối sẽ được bày chính giữa mâm, chén chè đậu xanh hoặc chè nếp cẩm sẽ được bày hai bên xung quanh, nước trong ấm phải được rót đầy và rót sẵn vào các ly đựng nước. Bánh kẹo, mứt Tết sẽ được đặt sang hai bên. Ngoài ra, các món ăn khác sẽ được bày biện xung quanh bàn.

Để được tư vấn cách bày bàn thờ ngày Tết, trưng bày bàn thờ ngày Tết, chọn bàn thờ ngày Tết phong thủy và các giải pháp phòng thờ khác, đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình, các bạn có thể truy cập trực tiếp với Bàn Thờ Gỗ Đẹp qua các cách sau:

Website https://banthogodep.com/ 

HOTLINE 1900 4793- 0908 193 000.

Xem thêm: Bàn thờ ngày Tết nên kiêng kỵ điều gì mang may mắn cho gia chủ

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời