You are currently viewing Giải đáp ngay: Bộ đồ thờ gia tiên là gì? Gồm những vật dụng nào?
Bàn thờ phật thiết kế đơn giản mà đẹp

Giải đáp ngay: Bộ đồ thờ gia tiên là gì? Gồm những vật dụng nào?

Thờ cúng gia tiên là một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng có từ xa xưa của người Việt, thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đây cũng là thể hiện đạo nghĩa uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn những người đã khuất. Vậy làm sao để có một bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bộ đồ thờ gia tiên là gì? Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong tín ngưỡng Việt Nam

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ được xem là thế giới thu nhỏ của tổ tiên trong không gian ngôi nhà. Mỗi khi trong nhà có người mất đi, gia đình sẽ lập bàn thờ riêng trước, sau đó mới chuyển sang bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ gia tiên, gia chủ sẽ thờ những người đã khuất từ các cụ cho đến ông bà, bố mẹ hoặc những người đã khuất trong gia đình…. Đây là nơi những người ở trần thế liên hệ và cầu mong những người đã khuất ở chín suối phù hộ, độ trì cho gia chủ bình an, may mắn và nhiều tài lộc.

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng thiêng liêng trong mỗi gia đình
Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng thiêng liêng trong mỗi gia đình

Bộ đồ thờ gia tiên là tập hợp những vật dụng có trên bàn thờ gia tiên, được gia chủ sắm để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Người Việt rất coi trọng không gian thờ cúng, vì vậy, rất nhiều gia đình sắm sửa rất kỹ càng vật dụng này. Vậy làm sao cho đủ bộ?

Bộ đồ thờ gia tiên gồm những vật dụng gì?

Để biết làm sao để sắm cho đủ bộ đồ thờ gia tiên, cùng Bàn thờ gỗ đẹp điểm qua các vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên theo phong tục của người Việt nhé.

Một bàn thờ đầy đủ bộ đồ thờ gia tiên
Một bàn thờ đầy đủ bộ đồ thờ gia tiên

Bát hương là vật dụng bắt buộc trong bộ đồ thờ gia tiên

Không phải nhắc đến nhiều, bát hương là vật dụng bắt buộc phải có, dù bàn thờ sơ sài đơn giản cho đến những bàn thờ đầy đủ, sung túc. Bát hương dùng để người trần cắm những nén nhang tưởng nhớ người đã khuất hoặc các bậc thần linh.

Trên bàn thờ gia tiên, thông thường, theo quan niệm dân gian, trên bàn thờ gia tiên có 3 bát hương, một bát hương để thờ thần, một bát hương để thờ bà cô tổ, một bát hương để thờ gia tiên. Thần có thể bao gồm thổ công, thần tài, thần lộc, thần phúc.

Ba bát hương được đặt lên bàn thờ
Ba bát hương được đặt lên bàn thờ

Ống cắm hương

Đúng như tên gọi, ống cắm hương dùng là một loại ống bằng đồng hoặc sứ… dùng để cắm những que hương chưa đốt. Đây là nơi người trần sẽ lấy hương, sau đó đốt và thắp lên bàn thờ. Tuy nhiên, ống cắm hương không phải là vật dụng bắt buộc phải có. Với những bàn thờ có nhỏ hoặc không đủ điều kiện thì vẫn có thể để hương ở trên bàn thờ cũng chấp nhận được. 

Bộ bát đũa cúng cơm

Đây là một trong những bộ đồ thờ gia tiên. Trong các dịp giỗ chạp, tết nhất, gia chủ thường có mâm cơm mời tổ tiên về cùng hưởng hoặc làm cơm tưởng nhớ ngày mất của người đã khuất. Trong những dịp này, bộ bát đũa cúng cơm là không thể thiếu.

Bộ ấm chén nhỏ

Đây cũng là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Người Việt quan niệm, trần sao âm vậy, chính vì thế ăn cùng cần đi kèm với uống. Bộ ấm chén nhỏ, đặc biệt là bộ chén trà, chén rượu là vật dụng cần có trên ban thờ.

Lọ cắm hoa, mâm đựng hoa quả

Ở trên bàn thờ thường có 2 lọ hoa được đặt hai bên ở bàn thờ, dùng để cắm hoa tươi, hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Ở một số gia đình có điều kiện hơn, còn có thêm đôi lục bình để cắm cành lộc hoặc cắm hoa.

Mâm bồng đựng hoa quả cũng là vật dụng không thể thiếu. Chúng ta thường thờ 5 loại quả khác nhau nên hay gọi là mâm ngũ quả là vì vậy. Ngoài mâm đựng hoa quả, nhiều gia đình còn sắm thêm hai mâm để đựng tiền vàng và đựng bánh kẹo. Có nơi đơn giản hơn thì chỉ dùng đĩa mà thôi.

Di ảnh thờ

Có nhiều nơi, thường để di ảnh lên bàn thờ, một số nơi thì chỉ để 3 năm từ ngày người đó qua đời. Tuy nhiên, việc đặt di ảnh thờ cũng cần phải tuân theo thứ tự trên dưới mà quy tắc nam tả nữ hữu. Gia chủ cũng cần xem xét kỹ nhé.

Một số vật dụng khác

Có một số vật dụng khác có trên ban thờ như đèn thờ, chóe cúng, chóe bầy, nậm đựng rượu, kỷ chén… Tùy từng điều kiện gia đình mà bày biện và sắm sửa cho phù hợp.

Sản phẩm của Bàn thờ gỗ đẹp

Chuyên phục vụ khách hàng bằng những sản phẩm thờ cúng, không gian thờ cúng chất lượng, uy tín, Bộ thờ đẹp cũng có những sản phẩm trong bộ đồ thờ cúng gia tiên, mời khách hàng tham khảo. Ví dụ như mẫu đèn thờ này:

Đèn thờ do Bàn thờ gỗ đẹp cung cấp
Đèn thờ do Bàn thờ gỗ đẹp cung cấp

Mẫu đèn thờ này được làm từ gỗ tự nhiên như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ pơ mu, gỗ hương, gỗ vàng tâm… rất phù hợp với thị hiếu của khách hàng. 

Tất cả sản phẩm đều do đích thân tác giả Yến Năng và cộng sự thiết kế, thuộc bản quyền của công ty Cổ phần Kiến trúc và Mỹ thuật Đức Năng. Ngoài sản phẩm đèn thờ, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều sản phẩm khác, mời các bạn ghé qua website https://banthogodep.com/ tham khảo và chọn lựa.

Như vậy, bài viết trên, Bàn thờ gỗ đẹp đã cung cấp cho bạn các kiến thức hữu ích liên quan đến bộ đồ thờ gia tiên. Hy vọng với thông tin này, bạn có thể bố trí đầy đủ các vật dụng lên bàn thờ nhà mình. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Xem thêm: Cách đặt bàn thờ gia tiên như thế nào mới đúng phong thủy?

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời