You are currently viewing Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản trong mỗi dịp tết

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản trong mỗi dịp tết

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản trong mỗi dịp tết đến là xu hướng hiện nay của những gia đình quá bận rộn. Đối với mỗi gia đình Việt Nam thì bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm và trang trọng nhất của ngôi nhà. Vì vậy, việc sắp xếp bàn thờ gia tiên như thế nào vừa đơn giản và vừa đẹp không phải ai cũng biết. 

Ý nghĩa của cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản

Bày biện bàn thờ hợp lý, đúng cách
Bày biện bàn thờ hợp lý, đúng cách

Với người Việt Nam, bàn thờ gia tiên được xem là nơi linh thiêng, nơi để thế hệ con cháu thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với cha ông. Đây còn là nơi giáo dục về cội nguồn, lễ nghĩa với ông bà tổ tiên. 

Bởi vậy nên làm sao để có cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản mang lại may mắn tài lộc cho gia đình là một việc làm thật sự cần thiết.

Bên cạnh đó, để con cháu được giàu sang may mắn, tốt lành cũng phụ thuộc một phần vào việc bố trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp lý.

Không chỉ vậy bàn thờ gia tiên được xem như nơi chủ nhà “giao lưu”, trao gửi những lời tâm niệm, những mong ước đối với người đã khuất.

Chính vì những ý nghĩa đó mà việc bài trí bàn thờ gia tiên và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận.

Một năm cũ qua đi, một năm mới lại đến, chúng ta lại hân hoan chào đón những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống. Và đặc biệt là không quên đi truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Chính vì thế, cứ dịp tết đến xuân về, người người, nhà nhà lại rộn ràng bày trí bàn thờ gia tiên đơn giản nhất nhưng lại ý nghĩa nhất.

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên đơn giản

Bày bát hương đúng cách
Bày bát hương đúng cách

Theo tử vi thì việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên phải theo một nguyên tắc nhất định của từng vùng miền khác nhau.

Vậy nên, mỗi miền sẽ có cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản khác nhau. Các bát nhang trên bàn thờ đều có sự phân chia cấp bậc nên phải sắp xếp từ cao đến thấp cho phù hợp.

Người Bắc thường đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ. Ba bát hương này tượng trưng cho: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Bát hương thổ công bao giờ cũng có kích thước lớn hơn và đặt cao hơn 2 bát hương còn lại.

Không nên đặt bát hương quá nhiều trên bàn thờ như vậy sẽ không tổ hợp được sức mạnh tâm linh. 

Nếu nhà bạn có điều kiện, nên đốt trầm để vào đỉnh đồng để không gian thờ phụng thêm phần trang trọng.

Hai bên bát nhang phía trước có thể để đôi chân đèn để thắp nến, có ý nghĩa tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt. Điều đó nói lên ý nghĩa linh hồn của người mất vẫn luôn cháy sáng rực rỡ, không tắt. 

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên như thế nào?

Bên cạnh bát hương thì di ảnh chính là điều mà chúng ta xem trọng nhất. Các gia đình Việt thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng theo phong tục.

Nhiều người sai lầm khi nghĩ theo thói quen ta đặt ảnh thờ vào đâu cũng được nhưng đặt phải đúng theo quy định thì mới phải lệ.

Một trong những điểm quan trọng của cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản là việc đặt ảnh thờ. Ảnh của người đã khuất nên đặt ở giữa bàn thờ và sau bát hương. Ảnh thờ phải được đặt trang nghiêm theo thứ tự nam trái, nữ phải.

Không được để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh, mà nên tách riêng ra để đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Sắp xếp vị trí đặt bàn thờ gia tiên

bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng đãng
bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng đãng

Sau khi biết cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản và trang nghiêm thì cần chú ý đến vị trí đặt bàn thờ. 

  • Mang ý nghĩa thiêng liêng, trang trọng vì vậy bàn thờ không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh  hoặc những ô uế. Đồng thời cũng nên kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh nếu nhà bạn có nhiều tầng.
  • Bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào, thị phi. 
  • Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, vì theo quan niệm sẽ làm hao tổn sinh khí, tán vận may của chủ nhà. 
  • Không đặt bàn thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
  • Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ, tránh mạo phạm.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết đâu là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên trong dịp tết này thì hãy tham khảo một số cách mà Bàn thờ Gỗ Đẹp đã chia sẻ với quý khách hàng ở trên.

Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết về cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản nêu trên của Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ giúp ích được nhiều cho bạn.Việc chú trọng cách bày trí bài thờ gia tiên sẽ giúp gia đình bạn luôn được tổ tiên phù hộ. Để biết thêm chi tiết về cách bố trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên bạn truy cập vào website: https://banthogodep.com  hoặc liên hệ hotline 0908 193 000.

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ phật quan âm trong nhà đúng cách

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời