You are currently viewing Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo chuyên gia phong thủy
Hoành phi câu đối truyền thống trong bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn theo chuyên gia phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên từ xưa đã là một phong tục đẹp của ông cha nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ đi trước. Vì vậy bàn thờ tiên gia trong mỗi gia của người Việt có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Tuy nhiên cách sắp xếp bàn thờ gia tiên thế nào cho đúng theo phong thủy là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng chú ý quan tâm.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Không nên kê bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa

Không kê bàn thờ hướng ra cửa
Cách bài trí bàn thờ gia tiên không hướng ra cửa

Trong cách bài trí bàn thờ gia tiên gia chủ phải hết sức chú ý không nên kê bàn thờ hướng trực tiếp với của ra vào hoặc phía dưới của sổ. Theo quan niệm trong phong thủy, nếu kê như vậy sẽ làm thoát khi khiến gia chủ không gặp may mắn.

Đối với những gia đình có diện tích nhỏ, nếu bàn thờ kê nhìn thẳng với lối của hoặc đặt ở vị trí mà nhiều người quan sát thì cần phải có rèm che hai bên hoặc có vách ngăn phòng thờ.

Ngoài ra, bàn thờ còn nơi cần sự yên tĩnh và thanh tĩnh vì vậy không được đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở chỗ ồn ào nhiều người đi lại, ra vào điều này sẽ khiến cho gia chủ không may mắn, hao tán tài lộc.

Bên cạnh đó trong cách bài trí bàn thờ gia tiên không nên đặt bàn thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em như vậy sẽ làm mất đi sự yên tĩnh trong không gian thờ cúng.

Những vị trí cần tránh khi đặt bàn thờ gia tiên

Bàn thờ là nơi thiêng liêng nhất trong nhà của bạn. Vì vậy đối với cách bài trí bàn thờ gia tiên, gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải.

Điều này sẽ làm cho không gian thờ của gia đình bị ô uế. Còn đối với không gian nhà quá chật chội, diện tích nhỏ thì gia chủ bên chọn những vị cao và tránh xa tối đã những nơi không được sạch sẽ.

Hơn nữa cũng không được đặt bàn thờ gia tiên quá lộ liễu để đảm bảo tính tôn nghiêm và trang trọng. Trong trường hợp bàn thờ được đặt ở tầng dưới hoặc tầng giữa phải tránh các vị trí như bếp lửa, nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc giường ngủ.

Còn đối với các khu chung cư, nếu đặt bàn thờ tại phòng khách thì gia chủ cần sắm vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phong tiếp khách. Việc làm này để tránh tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự của gia đình.

Nguyên tắc chiếu sáng cho bàn thờ

Cách bài trí bàn thờ gia tiên gia chủ phải tạo được không khí trang nghiêm và ấm cúng cũng như tránh được cảm giác lạnh lẽo.

Chính vì vậy trên bàn thờ cần có những đèn treo nhỏ. Lưu ý khi bố trí ánh sáng đèn cho không gian thờ không nên chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

Nên sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp
Nên sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp

Ngoài ra nếu tường sơn của không gian thờ là màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn nó sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm.

Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự gia chủ có thể bố trí thêm một vài cây xanh nên chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống.

Nếu gia chủ mà một người có kinh tế thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này giúp tạo nhiều sinh khí và phước lành cho mọi người sống trong nhà.

Những điều kiêng kỵ trong cách bài trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn vì vậy cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng. Kiêng không nên đặt bàn thờ ở phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

"<yoastmark

Đối với việc lập bàn thờ phải được tiến hành đồng thời với nhập trạch nên việc lựa chọn thời gian là vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. 

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng chứ không phải là nơi phô trương hay trưng bày những thứ không liên quan đến thờ cúng nhất là giấy công đức. 

Còn với đồ lễ thờ cúng quan trọng nhất là hương hoa tuyệt đối không sử dụng đồ giả. Đồ cúng xong nên bỏ xuống để thụ lộc tránh để từ tháng này qua tháng khác. Chú ý không nên để lễ mạn hay tiền lên bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Gỗ Đẹp sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ của gia đình

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đó là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt ta từ xa xưa. Bàn thờ là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính của mình hướng về cội nguồn.

Qua đó cũng là nơi để con cháu gửi gắm những lời cầu mong đến gia tiên, ông bà được phù hộ che chở và mang đến nhiều may mắn cho gia đình.

Sập thờ truyền thống giá trị cao tại Bàn Thờ Gỗ Đẹp
Sập thờ truyền thống giá trị cao tại Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Tại Gỗ Đẹp chúng tôi luôn cung cấp cho khách hàng các loại sản phẩm, đa dạng về mẫu mã. Tất cả đều được làm từ chất liệu gỗ tốt và quý hiếm cùng với đó là họa tiết trên từng sản phẩm được chạm khắc tinh xảo mang đến không gian thờ cúng thiêng liêng và trang trọng.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm đồ thờ phù hợp với từng không gian của gia đình bạn.

Trên đây là những chia sẻ về cách bài trí bàn thờ gia tiên mà các bạn cần nắm và lưu ý kỹ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ ảnh hưởng đến cuộc sống hao tán tài lộc.

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách tránh hao tán tài lộc

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời