You are currently viewing Cách bài trí bàn thờ phật quan âm trong nhà đúng cách
Phật bà quan âm cứu khổ cứu nạn

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm trong nhà đúng cách

Cách bài trí bàn thờ phật quan âm ra sao để đem lại vận may và an lành cho mình cùng gia đình mình hẳn đang là điều được nhiều người quan tâm. Đối với những tín đồ đã một lòng hướng Phật thì khi thờ phụng tại gia họ luôn coi trọng cách bày trí đồ vật trên bàn thờ. Vì vậy, Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ cung cấp cho bạn những cách để bài trí bàn thờ quan âm tốt nhất. 

Mục đích của việc thờ phật quan âm

Phật bà quan âm cứu khổ cứu nạn
Phật bà quan âm cứu khổ cứu nạn

Theo như quan niệm trong dân gian, Phật quan âm là người phổ độ chúng sinh, cứu rỗi nhân thế. Mọi người thờ Phật quan âm đều với mong muốn nhận được sự bình an, may mắn và tốt lành đến với gia đình của mình. 

Cũng chính vì vậy, hình ảnh Phật quan âm đã trở nên quen thuộc trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân Việt.

Đối với các gia đình Việt, việc lập bàn thờ Phật quan âm mang ý nghĩa cầu mong hạnh phúc và xua đi nỗi buồn khổ. Cách bài trí bàn thờ phật quan âm trong mỗi gia đình như lòng thành tâm của gia chủ đối với đức Phật từ bi. 

Mẹo bài trí bàn thờ phật quan âm trong nhà nên biết

Lễ vật thờ trong cách bài trí bàn thờ phật quan âm

Hoa tươi, trái cây, nhang là những lễ vật phải có
Hoa tươi, trái cây, nhang là những lễ vật phải có

Vào các ngày tuần, ngày rằm, mồng một hay các dịp lễ tết việc sắm sửa các lễ vật cúng tế thờ Phật quan âm tại gia là rất quan trọng. Khi thờ Phật quan âm bạn nên sắm lễ chay gồm: Hương, hoa tươi, quả, xôi hoặc chè.

Bên cạnh đó không nên dùng tiền vàng mã âm phủ để dâng lên bàn thờ Phật. Lưu ý, trước ngày dâng hương làm lễ Phật nên ăn chay, kiêng giới và làm nhiều việc thiện. 

Tuyệt đối trong cách bài trí bàn thờ phật quan âm không được phép thờ sửa lễ mặn. Đồ cúng lễ Phật luôn luôn phải là đồ ăn chay bởi từ xưa đến nay, nhà Phật không ăn tanh.

Bên cạnh đó, các gia chủ nên chọn những loại hoa như hoa cúc, hoa sen, hoa hồng để đặt lên bàn thờ Phật.

Thường khi thắp hương thờ Phật, gia chủ nên thắp một nén và chỉ thắp 3 nén trong trường hợp có điều gì cần cầu xin.

Vị trí đặt tượng Phật

Trong cách bài trí bàn thờ phật quan âm tượng Phật đặt ở vị trí cao.Tiếp đến là bát nhang, đối với bàn thờ Phật thường các gia đình chỉ thờ 1 bát nhang.

Ngoài ra, những vật phẩm như lọ hoa, ống hương, chóe thờ được bày xung quanh. Mâm bồng được bày chính giữa, cân đối với bát hương sau đó đến kỷ chén thờ.

Nguyên tắc trong cách bài trí bàn thờ Phật quan âm

  • Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ phật quan âm là không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi thành tâm lễ Phật phải đặt tượng trong không gian uy nghi nghiêm túc. Tương tự, nơi để bàn thờ Phật cũng vậy nên để một phòng riêng yên tĩnh, thoáng đãng, thanh tịnh.
  • Có rất nhiều gia đình đặt bàn thờ Quan Âm cùng các tượng thần khác như Quan đế. Như vậy là điều không tốt. Bởi lẽ khi đặt bàn thờ Quan âm cạnh những tượng thần khác thì rất khó khăn trong việc thờ cúng. Vì thờ Thần khác phải cúng đồ mặn chứ không cúng đồ chay như Phật. 
  • Để không gian thờ phụng thật nghiêm trang và hợp lý, thì vị trí đặt bàn thờ Quan Âm nên đặt tại giữa nhà. Điều đó thể hiện lòng thành kính của mình đối phới đức Phật từ bi.
Cách bài trí bàn thờ phật quan âm
Cách bài trí bàn thờ phật quan âm
  • Đối với tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại, không được để xuống dưới ghế, không được ngồi lên trên như vậy là bất kính với Phật.
  • Bên cạnh đó bạn phải vệ sinh bàn thờ Quan Âm, lau chùi tượng Phật thường xuyên tránh để bụi bẩn, hoa quả vật cúng, nhang đèn phải luôn luôn đầy đủ.
  • Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung. Hiểu đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, đã giác ngộ, không thể ở thấp hơn chúng sinh.
  • Không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp tránh mốc tượng. 

Hướng đặt bàn thờ Phật quan âm chuẩn

Thông thường trong cách bài trí bàn thờ phật quan âm, bàn thờ sẽ được đặt theo mệnh gia chủ.

Nếu gia chủ mệnh Kim thì hướng đặt bàn thờ sẽ là Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Với mệnh Mộc gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.

Còn đối với mệnh Thủy gia chủ nên đặt bàn thờ Phật ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.

Mệnh Hỏa gia chủ mệnh Hỏa thuộc Đông tứ mệnh, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật Quan Âm ở Đông tứ trạch theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.

Mệnh Thổ: gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên bố trí bàn thờ  ở Tây tứ trạch bao gồm các hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Ngoài ra, các bạn có thể tra cứu hướng đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ tại đây.

Bàn Thờ Gỗ Đẹp đã tập hợp thông tin về cách bài trí bàn thờ phật quan âm sao cho hợp phong thủy nhất. Mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có cách bài trí bàn thờ đúng cách, mang lại tài vận và bình an cho bạn.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề phong thủy truy cập website: http://banthogodep.com hoặc liên hệ hotline 0908 193 000 để có câu trả lời. 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời