You are currently viewing Cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy ứng dụng ai cũng phải biết

Cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy ứng dụng ai cũng phải biết

Cách bài trí bàn thờ là điều vô cùng quan trọng đối với không gian thiêng liêng nhất trong ngôi nhà của bạn. Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt. Sự bài trí bàn thờ do đó mà hết sức cẩn thận và phải tuân theo quy riêng chứ không được tùy tiện. 

Ý nghĩa của bàn thờ trong gia đình

Cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy
Cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy

Từ xa xưa, trong văn hóa tâm linh của cha ông ta thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong truyền thống. 

Đó là phong tục thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà và những người đã khuất trong gia đình. Thể hiện được phong tục “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Theo đó mà bàn thờ gia tiên được coi là nơi giao lưu, trao gửi những lời tâm niệm mong ước của chủ nhà đối với người đi trước. Bàn thờ là nới bày biện hương khói, mâm lễ hoa quả để tổ tiên hưởng lôc. 

Trong những ngày quan trọng như tiệc tùng, lễ tết con cháu hết sức quan tâm chú ý đến cách bài trí bàn thờ. 

Bởi thông qua cách bài trí những mâm cỗ cúng được bày trực tiếp lên đó để gia chủ cầu khấn tổ tiên, đón nhận tấm lòng thành kính. 

Chính vì vậy mà bàn thờ luôn được gia chủ quan tâm sâu sắc làm sao sắp xếp được đúng phong thủy không phạm phải những điều kiêng kỵ tránh rước họa cho gia đình.

>>>>> 100 Mẫu bàn thờ đứng đẹp hiện đại kích thước phong thủy 2023

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ

Cách bài trí bàn thờ điều đầu tiên gia chủ cần làm là phải tìm hiểu về các trường hợp chính khi sắp xếp. 

Thứ nhất là khi chuyển bàn thờ tới vị trí khác hoặc khi lập bàn thờ mới cho gia đình. Dù được sắp xếp ở bất kỳ trường hợp nào thì đều phải nắm vững những điều cơ bản sau:

Sơ đồ cách bài trí bàn thờ
Sơ đồ cách bài trí bàn thờ

Khám thờ và ngai thờ

Khám thờ thường sẽ được đặt ở vị trí trong cùng và sát với tường. Nó được làm bằng gỗ và trang trí hoa văn hết sức tinh sao và cầu kỳ bắt mắt. 

Khám thờ có đặc điểm như được cấu tạo thêm phần cửa đóng mở phía và phía trong được đặt bài vị tổ tiên. 

Trong gia đình truyền thống lâu đời thì khám thờ được coi là một phần vô cùng đặc biệt và quan trọng trong không gian thờ cúng.

Tiếp đến là chú ý trong cách bài trí bàn thờ đối với ngai thờ. Ngai thờ cũng có thể thay thế cho khám thờ. 

Vì sự tiện lợi và gọn gàng của ngai thờ nên hiện nay người ta sử dụng nhiều hơn. 

Các đồ thờ như ảnh thờ, đèn và bộ đinh hương

Ảnh thờ là ảnh của người đã khuất trong gia đình sẽ được đặt theo nguyên tắc nam tả nữ hữu. 

Tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ tức phía trong nhìn ra thì người đàn ông sẽ được đặt ở bên trái và bên phải là người phụ nữ.

Còn đèn thái cực trong cách bài trí bàn thờ sẽ được đặt ở giữa phía dưới chân khám thờ. 

Theo quan niệm cho rằng đèn này luôn phải được thắp sáng vừa đủ nên dùng màu đỏ hoặc vàng yếu không được thắp sáng chói.

Bộ đinh hương thường sẽ có 3 phần dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm phần trang trọng và thẩm mỹ. 

Cách bài trí bàn thờ đối với bát hương và mâm ngũ quả

Trên bàn thờ của mỗi gia đình không thể thiếu bát hương. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng và phải hết sức chú ý trong quá trình dọn dẹp. Bởi theo phong thủy bát hương tuyệt đối không được di chuyển. 

Ngoài bát hương ra thì trong cách bài trí bàn thờ cũng cần phải có mâm ngũ quả, cặp chân nến và ba chén nước. 

Đối với cặp chân nến thường được đặt ở hai bên góc của bàn thờ. Từ trong nhìn ra bên trái tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng tượng trưng cho bên phải. 

Còn ba chén nước thường đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng lễ. Vị trí đặt của ba chén nước được bắt ngoài cùng của bàn thờ trước bát hương.

Bàn thờ tổ tiên được chạm khắc tinh xảo
Bàn thờ tổ tiên được chạm khắc tinh xảo

Bàn thờ Gỗ Đẹp- cơ sở kinh doanh số 1 trong lĩnh vực đồ thờ

Bạn là người quan tâm đến phong thủy? Bạn đặc biệt chú ý đến không gian thờ cúng của gia đình mình. 

Tuy nhiên bạn lại chưa tìm được cơ sở kinh doanh đồ thờ nào uy tín để lựa chọn những món đồ thờ đẹp và chất lượng cho bàn thờ gia đình. 

Hãy đến với Gỗ Đẹp chúng tôi là cơ sở đi đầu chuyên cung cấp các mặt hàng dành cho không gian thờ thiêng liêng của gia đình. 

Tất cả các sản phẩm đều được làm từ chất liệu tốt như gỗ mít, gỗ hương…Các họa tiết được chạm khắc vô cùng tinh xảo và đơn giản với những hình thù gần gũi với thiên nhiên mang. 

Khi bạn sở hữu được những sản phẩm này và được chúng tôi tư vấn cũng như giúp đỡ bạn trong cách bài trí bàn thờ sao cho đúng cách chuẩn phong thủy để rước lộc về nhà.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên về cách bài trí bàn thờ đối với từng đồ thờ chuẩn phong thủy. Vậy còn lý do gì mà không liên hệ với Gỗ Đẹp để được hỗ trợ tốt nhất đem đến không gian thờ cúng thiêng liêng và sang trọng cho gia đình bạn.

Hotline: 0908 193 000

Website: https://banthogodep.com

Xem thêm: Cách bài trí bàn thờ gia tiên đơn giản trong mỗi dịp tết

 

 

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời