You are currently viewing Cách bày trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong thuỷ tài lộc
Cách bày trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong thuỷ

Cách bày trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong thuỷ tài lộc

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều nét văn hóa phong tục, tập quán từ lâu đời. Có thể kể đến như việc sử dụng bàn thờ tam cấp để thờ phụng ông bà, tổ tiên. Vậy làm nào để biết cách bày trí bàn thờ tam cấp đẹp và chuẩn phong thủy? Sau đây Xưởng Gỗ Đẹp sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết hơn về nét văn hóa này nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ gồm có 3 tầng; khá bề thế và thường xuất hiện chủ yếu ở những nhà thờ tổ, lăng thờ họ hoặc từ đường. Tam cấp dùng để chỉ vai vế cao thấp trong một đại gia đình. Bàn thờ tam cấp là có 3 tầng thờ hoặc 3 bậc thờ.

Bàn thờ tam cấp đẹp giá rẻ tại xưởng gỗ đẹp
Bàn thờ tam cấp đẹp giá rẻ tại xưởng gỗ đẹp

Như đã nói , bàn thờ tam cấp là cách phân biệt thứ bậc trong đại gia đình. Do đó, cách bài trí bàn thờ tam cấp hay cách đặt bàn thờ sẽ được đặt như sau:

 • Tầng cao nhất bàn thờ với diện tích nhỏ nhất được sử dụng để đặt di ảnh hoặc bài vị của tầng lớp cao nhất như cụ, cụ tổ dòng họ từ lâu đời.
  Tầng thứ hai của bàn thờ là nơi đặt di ảnh của những thế hệ gần với gia chủ như ông bà, cha mẹ đã khuất.
 • Tầng dưới cùng của bàn thờ là nơi có diện tích rộng nhất, sử dụng để đặt bát hương, mâm hoa quả, các đồ cúng cần thiết.

Kích thước để bày trí bàn thờ tam cấp theo chuẩn phong thủy.

Phong thủy là một trong những vấn đề mà người Việt Nam rất coi trọng .Cho nên khi đặt bàn thờ tam cấp cũng phải chú trọng đến kích thước bàn thờ sao cho phù hợp với nhà mình. Sau đây bạn có thể tham khảo một vài kích thước của Xưởng Gỗ Đẹp:

 • Chiều ngang 107cm: đây là loại bàn thờ có kích thước nhỏ gọn, nên chọn chiều sâu của bàn thờ vào khoảng từ 48cm đến 61cm đổ lại. Nếu chiều sâu bàn thờ quá lớn thì sẽ làm mất vẻ cân đối của nó.
 • Chiều ngang 148cm và 153cm: đây là loại bàn thờ có kích thước tầm trung bình, chiều sâu cho những loại bàn thờ này rơi vào tầm khoảng từ 61cm đến 67cm.
 • Chiều ngang 175cm và 193cm: là những loại bàn thờ tương đối là lớn so với 2 loại bàn thờ kể trên. Chiều sâu thường được thiết kế cho loại bàn thờ này là 67cm hoặc 69cm.
Bàn thờ phật tam cấp chuẩn kích thước lô ban
Bàn thờ phật tam cấp chuẩn kích thước lô ban

Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Bàn thờ tam cấp – là một vật phẩm linh thiêng , vậy cần bày trí bàn thờ tam cấp phải đặt ở vị trí trung tâm của nhà hoặc trong không gian thờ cúng riêng hoặc những vị trí mà gia chủ cho là đẹp và trang trọng nhất. Bàn thờ không được sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng vì nếu làm như vậy được gọi là một hành động không tôn trọng bề trên và gia chủ sẽ gặp phải những điều không may mắn. Cách đặt bàn thờ tam cấp thờ chung phật, gia tiên như sau:

Đối với những gia chủ sử dụng bàn thờ tam cấp để thờ Phật và gia tiên:

 • Bậc cao nhất của bàn thờ: Được sử dụng để đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao trong tín ngưỡng người Việt Nam.
 • Bậc thứ hai của bàn thờ: Đặt bát hương để thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất.
 • Bậc thứ ba của bàn thờ: Sử dụng để thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Đối với những gia chủ sử dụng bàn thờ tam cấp chỉ để thờ gia tiên:

 • Tầng trên cùng của bàn thờ: Dùng để di ảnh hoặc bài vị của những người có vai vế lớn như ông tổ, bà tổ của dòng họ.
 • Tầng thứ hai của bàn thờ: Dùng để di ảnh hoặc bài vị của ông bà đã mất.
 • Tầng thứ ba của bàn thờ: Dùng để bát hương, nhang, đèn và các vật phẩm dùng để thờ cúng khác như mâm cơm, hoa quả.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ tam cấp cần nên chú ý

Việc đặt bàn thờ tam cấp là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của người Việt. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bạn bày trí bàn thờ tam cấp tại gia:

Vị trí đặt bàn thờ tam cấp:

 • Phòng thờ thường nên được đặt ở một vị trí quan trọng trong nhà, chẳng hạn như phòng khách hoặc phòng thờ riêng.
 • Không đặt bàn thờ ở phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh, vì đây là nơi không phù hợp về mặt tâm linh.
Vị trí đặt bàn thờ tam cấp gia tiên chuẩn phong thuỷ tài lộc
Vị trí đặt bàn thờ tam cấp gia tiên chuẩn phong thuỷ tài lộc

Hướng đặt bàn thờ tam cấp

 • Bàn thờ tam cấp thường được đặt hướng về phía đông hoặc hướng ra cửa chính của nhà. Điều này có thể thể hiện sự tôn kính và tôn kính đối với các thần linh hoặc tổ tiên.
 • Bạn không nên đặt mặt chính diện của bàn thờ quay ra hướng đại kỵ như: hướng Đông Bắc (thường được biết đến là hướng Ngũ Quỷ).
 • Bảo quản bàn thờ tam cấp sạch sẽ và lưu giữ các tượng phật, di ảnh và vật phẩm linh thiêng một cách cẩn thận để đảm bảo sự tôn trọng và tôn nghiêm.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về cách bày trí bàn thờ tam cấp đẹp và chuẩn phong thủy mà Xưởng Gỗ Đẹp đã giới thiệu cho bạn. Để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích về việc đặt bàn thờ nói chung hay bàn thờ tam cấp nói riêng thì bạn hãy theo dõi chúng tôi nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ XƯƠNG GỖ ĐẸP:

 • Website: https://xuonggodep.vn/
 • Hotline/Zalo: 0901 029 666 – 0926 515 666
 • Địa chỉ: Số 47 – 49 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.