You are currently viewing Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng chuẩn phong thủy
Trang trí bàn gia tiên ngày cưới đúng chuẩn

Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng chuẩn phong thủy

Thờ cúng gia tiên từ xưa tới nay vô cùng quan trọng, người ta luôn ưu tiên đặt bàn thờ gia tiên ở nơi trang trọng nhất. Vì vậy, cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng luôn được nhiều người quan tâm. 

Tại sao cần có bàn thờ gia tiên đẹp?

Việc lựa chọn, trang trí bàn thờ gia tiên thể hiện sự hiếu kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Vì thế chọn lựa cần phải vô cùng tỉ mỉ, đảm bảo phù hợp với căn nhà, chuẩn phong thuỷ và cả tính sang trọng, thẩm mỹ

Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng chuẩn phong thủy
Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng chuẩn phong thủy

Bàn thờ 2 tầng là một trong những sự lựa chọn tối ưu cho không gian có diện tích vừa và nhỏ, với kiểu dáng độc đáo, thiết kế sang trọng, tiện lợi sẽ giúp tiết kiệm tối đa không gian, nhất là khi đặt bàn thờ gia tiên trong phòng khách.

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ làm cho không gian trở nên gần gũi, ấm cúng hơn, nhất là những ngày giỗ, lễ tết. Có nhiều quan niệm cho rằng, bàn thờ gia tiên đẹp, bài trí chu đáo, cẩn thận sẽ nhận được nhiều “lộc” từ các vị tổ tiên hơn.

Bàn thờ 2 tầng có cấu tạo và mang ý nghĩa gì?

Bàn thờ 2 tầng hay bàn thờ 2 cấp là loại bàn thờ có 1 mặt lớn đặt đồ thờ, tầng kệ trên đặt ảnh, tượng thờ hoặc bát hương. Thiết kế bàn thờ 2 tầng thường có thêm một ngăn kéo phụ đặt đồ lễ trong những dịp lễ giỗ quan trọng cần bày nhiều lễ vật.

Kết cấu 2 tầng không những giúp gia chủ tiết kiệm được rất nhiều diện tích, tiện lợi hơn khi thờ cúng, mà còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc hơn các loại bàn thờ thông thường khác. Trong phong thủy, số 2 mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, vì vậy bàn thờ nhị cấp còn mang lại nhiều tài lộc, may mắn.

Trong cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng, có thể sử dụng bàn thờ 2 tầng kết hợp thờ Phật và gia tiên. Gia chủ đặt bàn thờ Phật ở tầng trên cao nhất và đặt bàn thờ gia tiên ở tầng dưới để thể hiện sự tôn kính. Khi thờ chung như vậy, gia chủ nên lưu ý cách đặt bát hương và sắp xếp lễ vật sao cho cân đối, hợp lý.

Bàn thờ nhị cấp thường được làm bằng các loại gỗ tự nhiên khác nhau như gỗ hương, gỗ gõ, gỗ sồi, gỗ mít, gỗ gụ,… đảm bảo độ bền cao, đường nét hoa văn độc đáo. Hiện nay, nhiều gia đình thường chuộng kiểu bàn thờ màu sáng làm từ gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương,… hơn. Đây đều là những kiểu gỗ rất kinh tế, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình trẻ.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên 2 tầng đẹp

Bàn thờ gia tiên giúp con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, nên theo cách truyền thống thì bàn thờ gia tiên thường bố trí ở chính giữa ngôi nhà. 

Với bàn thờ 2 cấp, bạn có thể bố trí trong phòng khách, lưng dựa vào tường và hướng mặt ra cửa chính, đối diện bàn thờ tuyệt đối không đặt những đồ đạc cản trở có hình khối lớn. Đặt bàn thờ hướng ra sân vườn thoáng đãng giúp dễ sinh khí hơn.

Nếu muốn đảm bảo không gian riêng tư khi đặt bàn thờ trong phòng khách, gia chủ nên lựa chọn phương án sử dụng vách ngăn để ngăn không gian thờ cúng với sinh hoạt cá nhân, gia đình. 

Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng đẹp 

Để có bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn phong thủy, gia chủ nên chọn cách bố trí truyền thống, điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh. Bố trí bàn thờ gia tiên đẹp không chỉ giúp cho việc thờ cúng trọn vẹn mà còn làm tăng tính thẩm mỹ, sang trọng cho không gian.

Trên thực tế các vật phẩm và cách bố trí bàn thờ gia tiên còn phụ thuộc vào văn hóa của các vùng miền, nhưng vẫn cần đảm bảo những vật phẩm cơ bản sau đây:

Ngai, khám thờ:

Đặt ở trên cùng chính giữa và sát với tường. Đặt ngai thờ ở vị trí này giúp bộc lộ sự hiếu kính của con cháu với chư vị tổ tiên, thể hiện sự trang nghiêm, lịch sự.

Bàn thờ 2 tầng có cấu tạo và mang ý nghĩa gì?
Bàn thờ 2 tầng có cấu tạo và mang ý nghĩa gì?

Di ảnh người thân: 

Theo quan niệm nam tả nữ hữu từ xưa tới nay thì nên bố trí di ảnh của người nam ở bên trái, di ảnh người nữ ở bên phải, dựa vào tường, theo hướng bàn thờ nhìn ra.

Trường hợp bàn thờ có 2 thế hệ thì nên đặt thế hệ trước ở trên cao hơn, thế hệ sau ở dưới.

Cũng nên lưu ý tới kích thước ảnh, chọn ảnh thể hiện sự trang nghiêm, sao cho bàn thờ được cân đối, phù hợp.

Bát hương: 

Được ví như cánh cổng kết nối tâm linh của hai thế giới song song âm dương, có tác dụng trao gửi những ý nguyện của gia chủ với tổ tiên mình.

Nên bố trí bát hương ở giữa bàn thờ, nên đặt ở tầng dưới cho tiện hương khói. Có thể chọn bát hương bằng đồng hoặc gốm sứ đều được. Nếu bàn thờ gia tiên có hơn một bát hương thì hãy đặt bát hương to nhất ở giữa và bát hương nhỏ ở hai bên.

Lọ hoa:

Lọ hoa là vật không thể thiếu trên các bàn thờ. Có thể thờ 1 hoặc 2 lọ hoa đều được. Nếu thờ một lọ hoa tươi thì nên đặt ở bên trái di ảnh thờ, 2 lọ thì đặt song song ở 2 bên sao cho cân đối.

Vào những ngày quan trọng như lễ giỗ, tết thì nên chọn bình hoa tươi nhất và tỏa hương thơm.

Đèn thờ

Thường trên bàn thờ gia tiên có 2 loại đèn là đèn thái cực và đèn lưỡng nghi. Trong đó, Đèn Thái Cực thường đặt dưới chân ngai, khám thờ, có ánh sáng màu đỏ hoặc vàng yếu. Còn đèn Lưỡng Nghi thì đặt hai bên bình hương, phía ngoài bàn thờ. Đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải là mặt trăng.

Đèn thờ hầu hết phục vụ cho mục đích thắp sáng mang lại sự ấm cúng. Ngày nay, người ta thường sử dụng đèn điện nhiều hơn chứ không dùng đèn dầu hay nến như ngày trước

Ngai chén thờ:

Dùng để đựng nước sạch dâng lên gia tiên khi thờ cúng, thường đặt ở vị trí sau bát hương. Trong phong thủy người ta thường thờ số lẻ 3 hoặc 5 chén chứ không thờ số chẵn.

Mâm đựng lễ: 

Đồ lễ thường được bố trí ở tầng dưới hay tầng 2, vì vậy mâm bồng thường đặt tầng dưới và ở chính giữa. Mâm quả nên chọn hoa quả tươi ngon, không được dâng quả bị héo, dập lên bàn thờ gia tiên.

Đó là cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng theo truyền thống và phổ biến nhất. Ngoài những vật phẩm trên đây, tùy theo thói quen của người thờ cúng mà thể đặt thêm các vật phẩm như hũ gạo, muối, nước, chân hạc, ống hương, đèn thờ,…

Khi đã có được thứ tự nhất định, gia chủ phải lau dọn bàn thờ gia tiên thường xuyên, không để bụi bẩn lâu ngày bám trên bàn thờ. Lưu ý khi lau dọn tránh xê dịch vị trí các vật phẩm, đặc biệt là lư hương và di ảnh thờ.

Lưu ý gì trong cách bày trí bàn thờ gia tiên?

Lưu ý gì trong cách bày trí bàn thờ gia tiên?
Lưu ý gì trong cách bày trí bàn thờ gia tiên?

Khi trang trí bàn thờ gia tiên, gia chủ nào cũng mong muốn có được một bàn thờ đầy đủ, trang trí sang trọng, đẹp mắt. Vì vậy để thỏa mãn ý muốn đó, chúng tôi có một số lưu ý như sau:

  • Không đặt vật dụng cá nhân lên bàn thờ gia tiên khiến cho bàn thờ lộn xộn, rối mắt.
  • Không nên quá cầu kỳ khi trang trí bàn thờ gia tiên. Tránh trường hợp bàn thờ quá nhiều màu sắc, lòe loẹt ảnh hưởng xấu đến phong thủy. Chỉ cần bày những đồ vật thật cần thiết, cơ bản trên bàn thờ gia tiên.
  • Chọn vị trí bàn thờ tránh đặt gần loa đài, tivi vì bàn thờ cần có không gian yên tĩnh, thanh tịnh
  • Dù có sống trong thời đại nào hãy luôn giữ được nét truyền thống khi bày trí bàn thờ.
  • Trang trí bàn thờ sao cho giản dị, hài hòa, đẹp mắt, cân đối là yếu tố cơ bản nhất
  • Nên chọn bàn thờ 2 tầng với kích thước chiều dài, chiều rộng phù hợp, cân đối với không gian, chiều cao thì cân đối với người thờ cúng. Tránh đặt bàn thờ quá thấp làm mất đi sự tôn kính, quá cao lại gây bất tiện khi thực hiện nghi lễ.

Như vậy, cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tương quan với ngôi nhà, mà còn có thể ảnh hưởng đến phong thủy, vận may của các thành viên trong gia đình. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về bàn thờ 2 cấp chuẩn phong thủy, giúp bạn có được không gian thờ cúng ưng ý

Nếu có nhu cầu tìm một địa chỉ phân phối cung cấp những kiểu dáng bàn thờ 2 tầng chất lượng, uy tín, hãy đến ngay cơ sở của bàn thờ Gỗ Đẹp để tham khảo những mẫu mã bàn thờ mới nhất, độc đáo nhất, tạo cảm giác ấn tượng nhất với mức giá vô cùng cạnh tranh.

Xem thêm: Lắp Bàn Thờ Gia Tiên đúng chuẩn phong thủy bạn đã biết chưa

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.