You are currently viewing Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp mắt trong các dịp lễ Tết
Một số kiêng kỵ trong quá trình cắm hoa cúc vàng để thờ

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp mắt trong các dịp lễ Tết

Trong mỗi dịp lễ tết hay ngày rằm, những dịp quan trọng, bày biện và trang trí bàn thờ là điều mà mỗi gia đình luôn cần chú ý. Vậy có những cách cắm hoa bàn thờ đơn giản nào phù hợp và bắt mắt trong mỗi dịp khác nhau? Hãy cùng Bàn Thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu các cách cắm khác nhau qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao cần cắm hoa tươi trên bàn thờ

Theo quan niệm của người Việt ta việc cắm hoa tươi trên bàn thờ những ngày mùng 1, ngày rằm hay lễ tết, những dịp cúng bái quan trọng đều mang những ý nghĩa quan trọng khác nhau. Vậy cách cắm hoa bàn thờ đơn giản, đẹp mắt có ý nghĩa và cần lưu ý những gì?

lý do bạn nên biết cách cắm hoa trên bàn thờ đơn giản
lý do bạn nên biết cách cắm hoa trên bàn thờ đơn giản

Ý nghĩa của việc cắm hoa tươi trên bàn thờ

Việc dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần phật những bình hoa tươi đẹp mắt là thể hiện cho lòng thành kính, sự biết ơn đối với người bề trên, mang những ý nghĩa tốt đẹp. Việc dâng những bình hoa tươi lên bàn thờ là tượng trưng cho việc thiện mà gia đình đã làm trong suốt thời gian qua. 

Đây cũng được coi là là hành động bày tỏ lòng biết ơn của người cõi trần đối với tổ tiên, mang lại giá trị tinh thần dù là thứ bày biện nhỏ nhất. Theo các phật tử thì hoa chính là tượng trưng cho nhân, là sự khởi đầu của kết quả. 

Việc dâng những bình hoa tươi lên bàn thờ sẽ thể hiện việc tu nhân, có nghĩa là khi dâng lên những loài hoa tươi, đẹp, không phạm phải cấm kỵ thì sẽ nhận lại những quả ngon, trái ngọt. Đời sống tâm linh của con người từ đó cũng ngày càng cải thiện. 

Cắm và dâng hoa cúng tổ tiên vào những ngày quan trọng là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Tín ngưỡng này từ lâu đã thể hiện cho hành động bày tỏ lòng thành kính với thần linh và tổ tiên. Cùng với đó là cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn và suôn sẻ sẽ đến với chúng ta. 

Một số loài hoa nên sử dụng để cắm trên bàn thờ

Đây là một phong tục mang tính trang nghiêm nên cách cắm hoa bàn thờ đơn giản cần phải lưu ý rất nhiều đặc biệt là đối với người dâng hoa lên. Việc này cần phải hiểu rõ ý nghĩa loài hoa đó, dâng lên đúng dịp mới thể hiện được lòng thành kính của mình. 

Người cắm hoa còn gửi gắm vào đây là những mong muốn về cuộc sống nhiều may mắn, sung túc, gia đình hòa thuận. Nên có thể lựa chọn một số loại hoa để cắm bàn thờ như:

Một số loài hoa nên sử dụng để cắm trên bàn thờ
Một số loài hoa nên sử dụng để cắm trên bàn thờ
 • Hoa cúc vàng: Đây là loại hoa được dùng phổ biến nhất được đặt trên các bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật. Là loại hoa có sắc vàng đẹp, giữ được độ tươi lâu và còn mang đến ý nghĩa bày tỏ sự thành kính của con cháu, giúp không gian bàn thờ trở nên trang nhã, bắt mắt. 
 • Hoa lay ơn: Đây cũng là loại hoa quen thuộc với gia đình Việt nước ta, loại hoa này còn được gọi là hoa huệ. Mang nét thanh cao, có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, trắng, vàng phù hợp cho từng không gian thờ. Nhưng trong quá trình thờ cúng chỉ nên lựa chọn một loại màu hoa để cắm, như thế mới giúp thể hiện sự trang nghiêm rõ ràng nhất. 
 • Hoa đào, hoa mai: Đây là hai loại hoa không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của dân tộc,đây được coi là tinh hoa của ngũ hành vừa có thể xua đuổi tà mà mà loại mang đến nguồn sinh khí dồi dào cho cả năm. Sử dụng loại hoa này dâng lên bàn thờ ngày lễ tết là điều vô cùng tốt đẹp. 
 • Hoa đồng tiền: Không chỉ hay bởi cái tên mà màu sắc rực rỡ của loài hoa này hứa hẹn mang đến cho gia chủ một năm mới sung túc và tươi sáng. Người xưa tin rằng khi cắm nụ hoa đồng tiền càng lớn thì gia đình càng nhận được nhiều may mắn, tài lộc suôn sẻ và cầu mong sức khỏe, bình an đến với mỗi thành viên. 
 • Hoa thược dược: Đây cũng là một trong những loài hoa đẹp mang ý nghĩa cầu chiêu tài lộc. Không chỉ sử dụng trong ngày lễ tết mà dùng để dâng lên những ngày cúng rằm hay đầu tháng sẽ mang đến nhiều may mắn, kinh doanh thuận buồm xuôi gió. 

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản đẹp mắt trong mọi dịp

Dâng hoa cắm trên bàn thờ là điều cần thiết không chỉ trong mỗi dịp giỗ lễ, ngày tết mà cũng có thể cho thường ngày. Tuy nhiên ngày nay không phải ai cũng biết cách cắm hoa bàn thờ đơn giản sao cho mang lại phong thủy, bày tỏ lòng thành kính và mong cầu may mắn được tốt nhất. Dưới đây là một số cách cắm các loại hoa thông dụng và đơn giản thường được sử dụng nhiều nhất như sau:

Cắm hoa cúc vàng để bàn thờ

Hoa cúc vàng là loài hoa thông dụng được cắm thường xuyên nhất từ những ngày thường đến ngày lễ giỗ. Đây là loài hoa tượng trưng cho trường thọ, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Để cắm được bình hoa chuẩn bạn cần chú ý:

Chuẩn bị 10 cành hoa cúc vàng chớm nở để giữ được độ tươi lâu, một số cành hoa lay ơn để trang trí phụ, một bình cắm hoa dạng đứng cao, thêm nước và có thể sử dụng tinh chất dưỡng hoa lâu tàn. 

Tiếp theo đó cần thực hiện cắm hoa như sau:

 • Cho nước sạch vào bình đạt tới ⅓ chiều cao bình, thêm Aspirin để hoa giữ được tươi lâu
 • Cành cúc vàng khi mua về cần cắt bớt để phù hợp với chiều cao của bình cắm, nên cắt vát một góc 45 độ để hoa hút nước tốt và giữ đc độ tươi. 
 • Cắm xen kẽ giữ hoa cúc vàng và hoa lay ơn xen kẽ nhau tự nhiên. Nên cắm hoa theo tầng từ những bông thấp tới cao sẽ mang lại cảm giác hài hòa nhất. Cuối cùng bạn có thể sử dụng thêm một số loại hoa lá khác làm phụ kiện giúp bình hoa được tươi mát và nổi bật hơn. 

Cắm hoa lay ơn 

Hoa lay ơn là loại hoa đẹp tượng trưng cho sự thuần khiết, trang nhã, bày tỏ lòng kính trọng của hậu bối đối với tổ tiên. Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản cho hoa lay ơn tương đối dễ dàng, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Chuẩn bị 10 cành hoa lay ơn to, búp chưa nở sẽ để hoa được trong thời gian dài. Dùng thêm 6 lá trầu bà để trang trí. Một bình thủy tinh có độ cao phù hợp. 

Cách cắm hoa lay ơn trên bàn thờ
Cách cắm hoa lay ơn trên bàn thờ

Thực hiện cắm hoa theo các bước như sau:

 • Rửa sạch bình cắm hoa, cho nước vào bình và chất dưỡng lâu hoa. Nên dùng thêm băng dính cố định cành lay ơn với miệng bình bởi cành hoa này khá to và nhiều nụ. 
 • Cắt cành lay ơn có chiều cao gấp 1,5 đến 2 lần bình đựng là độ cao hợp lý giúp hoa đẹp nhất. 
 • Cắm từng nhánh hoa vào lọ sao cho nhánh hoa hướng về phía ngoài trưng. Nên cắm hoa có khoảng cách đều nhau và rẽ ra 2 bên theo hình cánh quạt sẽ giúp bình trưng thêm đẹp mắt. 
 • Cuối cùng sử dụng lá trầu bà cắm vào xung quanh miệng bình, vừa giúp che đi phần miệng và gốc cành hoa, vừa giúp mang lại sự sống động và tươi mát. 

Cắm hoa đồng tiền 

Hoa đồng tiền cũng là một trong những loài hoa được lựa chọn để dâng lên bàn thờ nhiều nhất, mang ý nghĩa biểu trưng cho tài lộc, tiền của và sức khỏe, Cách cắm hoa đồng tiền để dâng lên lòng thành kính và mong muốn của gia chủ nên thực hiện như sau:

Chuẩn bị các loại hoa đồng tiền có màu sắc khác nhau giúp thêm màu tươi sắc. Có thể sử dụng 5 nhánh hoa lớn màu đỏ, 3 nhánh hoa màu vàng và 3 nhánh hoa màu cam. 

Cách cắm hoa bao gồm:

 • Sử dụng bình hoa có độ cao thấp để cắm sẽ đẹp hơn, đổ nước vào bình và dùng băng dính cố định gốc cắm hoa. 
 • Kiểm tra độ dành ngắn của từng nhánh hoa sao cho phù hợp với bình, nên cắm những bông chính làm trọng tâm, sau đó sử dụng thêm các màu hoa khác để điểm xuyết xung quanh. Lưu ý cắm xen kẽ để được màu sắc hoa hài hòa nhất, không cắm tập trung tại một vùng khác nhau. 
 • Cắm hoa theo tầng thấp từ ngoài vào và lên tầng cao là đỉnh những bông hoa chính. Cuối cùng sử dụng thêm một số loại lá khác nhau làm phụ kiện, che phủ bớt phần miệng bình và thân cành hoa. 

Một số lưu ý khi cắm và đặt hoa trên bàn thờ

Không chỉ lưu ý tới cách cắm hoa bàn thờ đơn giản với nhiều loại hoa thông dụng khác nhau. Gia chủ khi dâng hoa lên bàn thờ cũng cần lưu ý một số những chi tiết nhỏ sau để quá trình thờ cúng được trọn vẹn và bày tỏ lòng thành ý tốt nhất. 

Lưu ý về cách đặt bình hoa

Ngoài việc dâng và trưng bày hoa tươi lên bàn thờ, gia chủ có thể sử dụng thêm những món đồ thờ cúng khác đi kèm như một bộ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, ống hương… nhằm giúp tăng thêm sự hài hòa, ấm cúng và trang trọng

Đối với những không gian thờ cúng chật hẹp hoặc chỉ có bàn thờ treo tường, gia chủ có thể cân nhắc đặt lộc bình bên đối diện ống hương, không nhất thiết phải cắm và sử dụng hoa tươi. Điều này vừa giúp tăng sinh khí mà còn khiến bàn thờ được cân đối không chen chúc quá nhiều thứ. 

Không nên sử dụng các loại bình sắt, đồng mà cần chọn chất liệu gốm, sứ, thủy tinh mang lại cảm giác mộc mạc và an lành. 

Lưu ý một số loài hoa không nên bày trên bàn thờ

Bên cạnh những loài hoa mang ý nghĩa tốt đẹp gia chủ cũng cần chú ý không mua các loại hoa sau thờ cúng, sẽ mang lại nhiều vận xui và không hợp với tâm linh phong thủy:

Cúc vạn thọ: Đây là loại hoa có mùi hôi và nồng rất cao, không nên đặt bày trí trên bàn thờ sẽ khiến người ngửi khó chịu, thu hút nhiều âm tà xấu. 

Hoa sứ, hoa nhài: Mặc dù hai loài hoa này đều đẹp và thơm nhưng xét về phương diện tâm linh, dân gian thì đây là loài hoa thiên về điều không đứng đắn, không nên đặt trên bàn thờ. 

Hoa phù dung: Hoa này có độ tàn rất nhanh, màu sắc cũng thay đổi theo từng thời điểm khác nhau nên cũng không được đưa lên thờ cúng, vừa khiến quá trình dọn dẹp khó khăn và trưng bày cũng không mang nhiều ý nghĩa. 

Trên đây là những tổng hợp về cách cắm hoa bàn thờ đơn giản, hi vọng với những thông tin trên bạn có thể lựa chọn và hiểu hơn về cách cắm hoa trên bàn thờ sao cho hợp phong thuỷ.

Xem thêm: Bàn thờ gỗ đẹp

Xem thêm: Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên giúp thu tài, nạp khí, đón may mắn

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.