You are currently viewing Cách cắm hoa bàn thờ đúng chuẩn mang nhiều ý nghĩa
Những lưu ý cơ bản khi đặt bàn thờ gia tiên

Cách cắm hoa bàn thờ đúng chuẩn mang nhiều ý nghĩa

Trong quan niệm của người Việt ta, bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, mọi vật phẩm dâng lên đều phải lựa chọn kỹ càng và cần thận. Chính vì thế mà cách cắm hoa bàn thờ sao cho chuẩn, đúng phong thủy và đẹp mắt là điều hết sức quan trọng.  Sau đây Bàn thờ Gỗ Đẹp sẽ chia sẻ những giải đáp dưới đây và giúp ích cho bạn trong quá trình cắm hoa thờ cúng một cách đầy đủ nhất. 

Tại sao cần cắm hoa đặt trên bàn thờ

Theo truyền thống từ xưa tới nay, vào các dịp lễ tết, ngày đầu tháng hay ngày rằm là lúc để gia chủ dâng lên những vật phẩm thờ cúng. Cách cắm hoa bàn thờ dâng lên cũng là một trong những cách thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và bề trên. 

Cách cắm hoa bàn thờ đúng chuẩn mang ý nghĩa tốt lành
Cách cắm hoa bàn thờ đúng chuẩn mang ý nghĩa tốt lành

Cùng với đó dâng hoa tươi lên cũng chính là dâng lên những điều tốt đẹp, tấm lòng thiện mà gia chủ đã làm được trong suốt thời gian qua. Đây cũng là hành động bày tỏ lòng biết ơn của gia đình với các vị thần phật, tổ tiên, thần linh cho dù nó có giá trị nhỏ đi nữa. 

Hoa là hội tụ của tinh hoa đất trời, dâng lên những loài hoa đẹp, tươi mới chính là kết quả của việc tu nhân, sẽ nhận lại những trái ngọt, những mong cầu mà người cắm hoa gửi gắm. 

Đây là một trong những nét đẹp tâm linh của người Việt Nam ta, không thể thiếu trong những dịp lễ giỗ quan trọng. Chính vì thế bạn cần hiểu biết kỹ lưỡng về các loại hoa cũng như cách cắm hoa sao cho đúng chuẩn nhất. 

Cách cắm hoa bàn thờ trong một số dịp khác nhau

Tùy theo phong cách thờ cúng của mỗi gia đình khác nhau, sẽ có nhiều bàn thờ các vị thần linh, tổ tiên được đặt tại các vị trí khác nhau. Cùng với đó mỗi dịp lễ, tết cũng sẽ có cách chưng hoa khác nhau. 

Chính thế cách cắm hoa bàn thờ sẽ phụ thuộc vào từng dịp khác nhau mà có những điều cần lưu ý và cách cắm như sau:

Cắm hoa đặt trên bàn thờ Phật, tổ tiên

Hoa được đặt trên bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên tương đối giống nhau, tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn các loại hoa có màu vàng, đỏ rực, tránh các màu hồng nhạt hay phớt đỏ hoàn toàn không phù hợp. 

Loại hoa đặt trên bàn thờ cũng cần phải có tên đẹp, hợp phong thủy, có hương thơm, tránh những màu tối hay tím sẫm. Có rất nhiều loại hoa khác nhau để bạn lựa chọn như: Hoa hồng đỏ, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa sen, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào… 

Ngoài ra có có một số loại hoa kiêng kỵ chưng trên bàn thờ như hoa phong lan, hoa ly, hoa móng rồng, hoa cúc vạn thọ, hoa đại, hoa nhài… nên bạn cần chú ý kỹ lưỡng tránh chọn phải những loài hoa đại kỵ này. 

Cắm hoa đặt bàn thờ Phật, tổ tiên
Cắm hoa đặt bàn thờ Phật, tổ tiên

Cách cắm hoa bàn thờ Phật, tổ tiên tương đối đơn giản, bạn cần chọn những loại hoa chớm nở để hoa giữ được độ tươi lâu. Cắm hoa có thể tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và tính thẩm mỹ của mỗi người cắm. Dù thế nào cũng cần chưng hoa ra ánh sáng để đón nhận những vượng khí tốt lành giúp mọi mong cầu sớm có kết quả. 

Ngoài cách cắm hoa đặt bàn thờ thì vị trí đặt bình hoa trên bàn thờ Phật, tổ tiên cũng cần chú ý nghệ thuật cắm hoa. Bình hoa cần có sự cân đối, đối xứng phù hợp với không gian thờ cúng, tạo cảm giác trang nghiêm, linh thiêng. bình hoa cũng không được to quá che khuất các đồ vật cũng như gây lộn xộn gian thờ. 

Cần chú ý lọ hoa trên bàn thờ cần tươi mới, không được để khô héo, bạn nên thay hoa thường xuyên để tạo cảm giác ấm cúng, tươi mới mỗi khi thắp hương cầu nguyện. Ngoài ra cũng cần lưu ý tránh đổ vỡ bình hoa trong quá trình dọn dẹp bởi theo tâm linh điều đó là không may mắn, điềm xấu sẽ xảy đến trong tương lai. 

Cách cắm hoa bàn thờ ngày trong ngày Tết

Trong dịp tết đến xuân về, bạn nên sử dụng các cành hoa đào, hoa mai để trưng nhằm mang lại những điều may mắn và tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Mang đến mọi điều tốt lành và khởi động một năm mới nhiều hứng khởi. 

Cần lựa chọn những cành mai, đào nhiều nụ, có lá non và nên mua trước ngày tết từ 3 đến 5 ngày để hoa có thể nở đúng độ, mang lại nhiều may mắn, sự đủ đầy cho cả gia đình. 

Cách cắm hoa đặt bàn thờ cần chú ý có khoảng 1 đến 2 lọ hoa đặt hai bên cân đối, không lựa chọn những loại hoa nằm trong danh sách kiêng kỵ. Và nên cắm với số lượng vừa phải, tránh quá nhiều hoa che khuất các đồ thờ cúng và bài bị tổ tiên, thần linh. 

Khi cắm hoa ngày Tết banj cần chú ý tới độ cao thấp để bình hoa được tự nhiên, mang lại độ đẹp mắt và tính thẩm mỹ cũng như sự trang nghiêm, tôn kính. Mang lại ý nghĩa đủ đầy, may mắn và tượng trưng cho tấm lòng biết ơn của con cháu dâng lên bề trên. 

Cách cắm hoa bàn thờ trong ngày cưới

Trong ngày lễ hỷ sự, bàn thờ gia tiên là nơi quan trọng chứng giám cho đôi trẻ. Là nơi gia đạo trình báo tới ông bà tổ tiên về hôn lễ của con cái. Chính vì thế mà cắm hoa bàn thờ ngày cưới vô cùng quan trọng, cần đúng theo phong tục để mang tới mọi điều tốt lành cho đôi uyên ương. 

Nên lựa chọn những loại hoa mang màu sắc rực đỏ, vàng cùng với trang trí nhà cưới thêm lung linh, đẹp mắt. Cần tránh lựa chọn loại hoa màu trắng hay tím sẽ không phù hợp, gọi cảm giác tang tóc, buồn bã. 

Cách cắm hoa bàn thờ trong ngày này phù hợp nhất là cắm hai bình đối xứng nhau, số hoa phải là số chẵn tượng trưng cho sự gắn kết của cả hai. Đối xứng tương tự nhau là điều cần chú ý kỹ lưỡng hơn cả. 

Ngoài ra bạn cần lựa chọn những loại hoa tươi, có thể thêm viên aspirin vào nước cắm để hoa được tươi lâu trong những ngày cưới. Nên lựa chọn kiểu cách cắm theo một hướng hoặc tỏa tròn để trên bàn thờ được đẹp mắt nhất. 

Cắm hoa để bàn thờ ông Địa, Thần Tài

Cắm hoa đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài
Cắm hoa đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài

Loại hoa nên sử dụng để cắm trên bàn thờ Thần Tài đó là hoa mẫu đơn, đây là loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượng, quý phái và phồn vinh, sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc và tài vượng tới cho gia chủ. 

Bạn cần biết cách cắm hoa bàn thờ ông Địa, Thần Tài cần sử dụng số lượng hoa lẻ, nhất sử dụng 9 bông hoa để cắm. Bởi theo quan niệm xưa thì số 9 là tượng trưng cho sự phát triển, là con số tượng trưng cho tròn đầy, viên mãn và vĩnh cửu. Mang lại trường thọ, may mắn, đặc biệt những gia đình kinh doanh cần lưu ý việc cắm hoa thờ cúng vị thần này. 

Ngoài ra vì bàn thờ Thần Tài có kích thước nhỏ, sẽ chỉ sử dụng những lọ hoa có kích thước không lớn. Nên cách cắm hoa đặt bàn thờ này cũng cần lưu ý một số dáng cắm, tốt nhất là dáng tỏa tròn, nhỏ xinh tạo nên không gian thờ cúng sang trọng. 

Từ đó giúp gia chủ đón nhận được nhiều tài lộc và may mắn cũng như thành công trong công việc kinh doanh, buôn bán của mình. 

Những lưu ý trong quá trình cắm hoa bàn thờ 

Ngoài cách cắm hoa bàn thờ đúng chuẩn, đơn giản mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình cắm hoa thờ cúng được hiệu quả nhất:

  • Cần lựa chọn cẩn thận từng loại hoa có độ tươi mới cao, không héo tàn, có thể lựa chọn những bông chớm nở sẽ giữ được độ bền màu và nở rộ đúng ngày. 
  • Bàn thờ là nơi linh thiêng và tôn nghiêm nên cách cắm hoa bàn thờ cần đảm bảo tính cân đối. Không đặt lọ hoa quá lớn hoặc quá nhỏ, che lấp hết các đồ thờ cúng khác và bài vị tổ tiên. 
  • Chỉ nên kết hợp một số loại hoa nhất định trên bàn thờ, nhiều màu sắc sẽ gây lòe loẹt, làm mất đi yếu tố thẩm mỹ của không gian thờ cúng. 
  • Ngoài việc lựa chọn những loại hoa đẹp, chuẩn phong thủy thì gia chủ cần phải có tấm lòng thành tâm hướng thiện, như vậy khi dâng hoa lên mới bày tỏ rõ lòng thành của mình và nhận được nhiều may mắn, phước lành. 
  • Trên bàn thờ chỉ cần từ 1 đến 2 lọ hoa là đủ, trang trí quá nhiều sẽ gây thừa thãi và lãng phí, chưa kể hoa tàn sẽ làm bẩn bàn thờ cúng. 
  • Bình hoa trên bàn thờ cần điều chỉnh phù hợp, tránh gây mất thẩm mỹ, rối mắt. Tùy vào sở thích gia chủ có thể điều chỉnh sao cho phù hợp, không nên quá làm dụng nhiều loại hoa. 

Có nhiều loại hoa khác nhau và cách thức cắm hoa đa dạng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những kiểu dáng ưng ý. Tuy nhiên cần chú ý tới chất lượng, tính thẩm mỹ và đặc biệt là không phạm vào yếu tố phong thủy để quá trình thờ cúng của mình đạt được kết quả tốt nhất. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin chia sẻ về cách cắm hoa bàn thờ đúng chuẩn mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Hy vọng bạn đã có thêm những kinh nghiệm trong quá trình chọn lựa và cắm hoa thờ cúng cho các loại bàn thờ và dịp lễ khác nhau được trọn vẹn nhất nhé. 

 

Xem thêm: Cắm hoa bàn thờ gia tiên đơn giản, đẹp mắt đầy ý nghĩa

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.