You are currently viewing Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên giúp thu tài, nạp khí, đón may mắn

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên giúp thu tài, nạp khí, đón may mắn

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên đẹp mắt, chuẩn phong thủy là hoạt động không thể thiếu, đặc biệt là vào các dịp dỗ chạp hay lễ, tết. Vậy cắm hoa bàn thờ gia tiên sao cho đúng, giúp thu tài, nạp khí, đón điều may mắn thì không phải ai cũng nắm rõ. 

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ gia tiên

Cắm hoa bàn thờ thể hiện lòng thành kính
Cắm hoa bàn thờ thể hiện lòng thành kính

Theo truyền thống thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay, ngoài việc thắp hương với mâm cơm, chén rượu và các loại quả vào những dịp dỗ chạp, lễ, tết…thì trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình không thể thiếu một lọ hoa dâng lên bàn thờ gia tiên.

Trong đời sống tâm linh thờ cúng tổ tiên, cách cắm hoa bàn thờ gia tiên thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của thế hệ sau đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên đã khuất.

Bên cạnh đó, cắm hoa bàn thờ gia tiên còn để cầu mong cho gia đình sung túc, phát tài cũng như rước nhiều tài lộc, may mắn hơn.

Hoa tượng trưng cho cái đẹp, sự thanh khiết, sạch sẽ. Với những người Phật tử, nó còn mang ý nghĩa là nhân, tức là thấy hoa sẽ nhớ đến tu nhân. Những đóa hoa đẹp tượng trưng cho tương lai sẽ mang lại nhiều quả ngọt.

Chính vì vậy, cắm hoa bàn thờ gia tiên được xem là một phần không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình.

Vậy việc lựa chọn hoa và cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ra sao để thu hút tài khí, đón may mắn cho gia đình? Hãy cùng các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

Lựa chọn hoa cắm phù hợp với bàn thờ gia tiên

Hoa cắm trên bàn thờ phải phù hợp tập tục, văn hóa vùng miền
Hoa cắm trên bàn thờ phải phù hợp tập tục, văn hóa vùng miền

Khi cắm hoa bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn những loại hoa cắm dài, to đẹp để tạo nên sự trang trọng, tôn nghiêm và phù hợp với không gian của bàn thờ.

Hoa cúng nên chọn những loại hoa mới chớm nở, không nên nở quá to. Tránh những loại hoa có màu tối trầm, tím sẫm.

Thông thường, những loại hoa được sử dụng nhiều nhất để trưng bày trên ban thờ đó là hoa cúc, hoa sen, hoa huệ, hoa hồng…đây là những loại hoa thuần khiết, mang đến nguồn năng lượng tốt, tích cực, làm thay đổi vận mệnh cho gia chủ.

Tuy nhiên, việc lựa chọn loại hoa nào và cách lựa chọn hoa ra sao để cắm trên bàn thờ gia tiên cũng phụ thuộc rất nhiều vào quan niệm và phong tục tập quán của từng vùng miền khác nhau.

Vì vậy, tùy theo phong tục và thói quen sinh hoạt của từng địa phương mà các gia chủ áp dụng cách chọn hoa để cắm bàn thờ gia tiên phù hợp.

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách cắm hoa bàn thờ không đòi hỏi nhiều về sự cầu kỳ, tỉ mỉ mà chỉ cần đảm bảo hai yếu tố cơ bản đó là đơn giản và đẹp mắt.

Do vậy gia chủ chắc chắn sẽ không mất nhiều thời gian để thực hiện xong một bình hoa đẹp dâng lên bàn thờ gia tiên của gia đình mình.

Ngoài việc chọn hoa, vị trí và cách đặt bình hoa trên bàn thờ gian tiên cũng cần được chú ý.

Bình hoa cần có sự cân đối trên bàn thờ, không quá to che khuất các vật phẩm khác. Đặc biệt, không để bình hoa trên bàn thờ gia tiên héo, bình hoa phải luôn tươi mới.

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên đẹp, chuẩn
Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên đẹp, chuẩn

Tùy theo kích thước của bàn thờ mà gia chủ lựa chọn kích thước lọ hoa và loại hoa cắm sao cho phù hợp và bắt mắt.

Thông thường, với những lọ hoa có kích thước lớn, gia chủ nên lựa chọn những bông hoa có thân dài như hoa Lay Ơn, hay hoa Huệ.

Còn với những lọ hoa có kích thước nhỏ, gia chủ có thể lựa chọn những loại hoa có thân thấp hơn như hoa Cúc, hoa Hồng để cắm.

Cách cắm hoa bàn thờ gia tiên, gia chủ có thể chọn cách cắt các bông hoa với chiều cao bằng nhau rồi cắm xung quanh lọ hoặc cắm theo kiểu từ thấp đến cao để tạo hiệu ứng đối xứng và cao thấp.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể lựa chọn một bông hoa đẹp nhất, tươi nhất, cắm cao nhất để làm điểm nhấn chủ đạo cho cả bình hoa. Còn lại, những bông hoa khắc sẽ được cắt thấp hơn, xung quanh bông hoa chủ đạo.

Những cách cắm hoa thờ gia tiên đơn giản mà không kém phần trang trọng, tôn nghiêm trên đây cũng là những cách đang được áp dụng rất phổ biến hiện nay trong các gia đình.

Vì vậy, các gia chủ có thể lựa chọn một trong ba cách cắm hoa này để thay dâng lên bàn thờ gia tiên của gia đình mình trong mỗi dịp quan trọng.

Một số lưu ý trong cách cắm hoa bàn thờ gia tiên

Gia chủ cần ghi nhớ 1 số nguyên tắc khi cắm hoa
Gia chủ cần ghi nhớ 1 số nguyên tắc khi cắm hoa

Theo các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp, cách cắm hoa chuẩn cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

– Đảm bảo sự cân xứng trên bàn thờ: Trên bàn thờ gia tiên chỉ cần đặt từ 1 – 2 lọ hoa ở 2 bên để tạo độ cân xứng cho bàn thờ. Cắm hoa vừa phải, không cần cắm quá nhiều hoa,tránh chiếm nhiều diện tích trên bàn thờ gia tiên.

– Lựa chọn hoa và màu sắc hoa phù hợp. Tránh chọn quá nhiều màu và nhiều loại hoa bởi sẽ gây rối mắt, tốt nhất mỗi lọ hoa chỉ nên chọn 1 loại hoa.

Không nên cắm hoa giả trên bàn thờ gia tiên vì hoa giả sẽ làm cho bàn thờ gia tiên của gia đình bạn kém tươi và mất đi sự trang trọng.

– Hướng cắm hoa: Khi cắm hoa bàn thờ gia tiên nên cắm hoa hướng ra ngoài và hướng lên cao.

Đây là cách thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên và cũng thể hiện sự sung túc, đủ đầy và may mắn cho gia chủ.

Những bật mí về cách cắm hoa bàn thờ gia tiên trên đây đã được các chuyên gia phong thủy của Bàn thờ Gỗ Đẹp chia sẻ rất chi tiết và đầy đủ tới bạn.

Hy vọng với những kiến thức bổ ích trên, các bạn sẽ luôn giữ được không gian thờ cúng thiêng liêng, trang trọng, giúp thu tài, nạp khí, đón điều may mắn cho gia đình mình.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời