You are currently viewing Cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản hợp phong thủy
Lưu ý đặt cắm và đặt hoa bàn thờ ngày cưới

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản hợp phong thủy

Cắm hoa bàn thờ ngày cưới từ lâu đã là một phong tục và văn hóa của người Việt ta. Bởi lẽ trong nghi thức cưới hỏi, cặp đôi cần phải dâng nhang trước bàn thờ tổ tiên như một cách bày tỏ lòng thành và mong muốn bề trên chứng giám.  Vì vậy hãy cùng chúng tôi bỏ túi những lưu ý và cách thức cắm hoa bàn thờ dưới đây để đảm bảo đúng yếu tố phong thủy nhé. 

Cách lựa chọn hoa cắm bàn thờ ngày cưới

Việc trang trí bàn thờ ngày cưới là điều vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề thẩm mỹ và những giá trị tâm linh trong ngày trọng đại của đời người. Và cách lựa chọn hoa ngày cưới là điều cần lưu ý rất kỹ. Lựa chọn những loài hoa đẹp sẽ mang đến nhiều may mắn và phước lành còn ngược lại sẽ mang lại nhiều tai họa khó lường. 

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đơn giản
Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đơn giản

Những loại hoa nên dùng trong ngày cưới

Trong phong cách trang trí và cắm hoa bàn thờ ngày cưới của người Việt ta thường mang những màu sắc tươi tắn như các màu vàng, hồng, đỏ, trắng,… nhằm tạo nên sự trang nghiêm cũng như lãng mạn trong ngày trọng đại của mỗi người. Vì thế mỗi loại hoa được chọn cũng phải là những loài hoa tinh tế, sắc sảo và không kém phần nổi bật. 

Tuy nhiên về cơ bản các loại hoa được dùng để trưng trong ngày cưới sẽ là các loại hoa se, lan, hồng, huệ, cúc, lay ơn…. mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Điển hình như hoa hồng mang ý nghĩa thanh lịch, nhiều điều tốt lành và vận may đến với gia đình hay thể hiện tình cảm sâu sắc gắn bó như keo sơn của hoa lay ơn. Sự thanh khiết, niềm tin và ý chí kiên cường tượng trưng cho hoa sen…

Những loại hoa không nên cắm trong ngày cưới

Mỗi loài hoa đều có ý nghĩa riêng và nên dùng trong mỗi dịp khác nhau để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong ngày trọng đại. Cắm hoa bàn thờ ngày cưới cũng cần chú ý kiêng kỵ tới một số loại hoa sau đây để tránh những điều không may mắn:

 • Không dùng hoa ly trong ngày cưới: Theo một số quan niệm từ xưa, hoa ly là tượng trưng cho sự chia ly, ly biệt trong cuộc sống. Mà đối với ngày cưới là ngày kết giao của hai người mà sử dụng loài hoa này sẽ không hợp phong thủy và mang tới nhiều điều xui xẻo.
 • Hoa cúc vạn thọ: Loài hoa này là một trong những loại hoa đại kỵ trong ngày hỷ sự. Nó mang ý nghĩa của người đã khuất nên hoàn toàn không được sử dụng cho bàn thờ ngày cưới. 
 • Hoa dâm bụt: Mặc dù có màu sắc rực rỡ và đẹp mắt nhưng hoa dâm bụt mang ý nghĩa thiếu sự đứng đắn và trang nghiêm, dâng lên bàn thờ ngày cưới là hoàn toàn không phù hợp. 
 • Hoa lài, hoa phù dung: Cắm hoa bàn thờ ngày cưới không nên sử dụng loài hoa này dù chúng có đẹp và mang mùi hương tốt thế nào bởi ý nghĩa đều không phù hợp trong ngày hỷ sự, khiến người ta có cái nhìn không mấy thiện cảm. 
Một số loại hoa không nên cắm trong ngày cưới
Một số loại hoa không nên cắm trong ngày cưới

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp đúng chuẩn phong thủy

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới là điều vô cùng quan trọng, không chỉ mang lại giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn là ý nghĩa đời sống tâm linh của mỗi gia đình. Nếu bạn muốn tự tay trang trí và cắm hoa bàn thờ cho ngày hỷ sự của mình cần phải hiểu và nắm rõ một số cách cắm sau đây.

Cắm hoa hình kim tự tháp

Đây là cách cắm hoa đơn giản và thông dụng phổ biến đối với mọi loại hoa khác nhau, phù hợp nhiều dịp lễ. Để cắm được kiểu hoa này bạn chỉ cần sử dụng một miếng xốp hình chữ nhật đặt trên một chiếc đĩa hoặc giỏ hoa sẵn. 

Sau đó là cắm hoa đan xen như hình kim tự tháp, có thể điểm thêm nhiều loại hoa khác nhau hoặc các loại lá trang trí. Lưu ý cần căn đo đúng chiều cao của từng cành hoa mới có thể cho ra một lẵng hoa đẹp nhất. 

Cách cắm này vừa đơn giản lại được nhiều người yêu thích và ứng dụng trong ngày cưới. Ai cũng có thể dễ dàng tự cắm mà không cần phải thuê mất quá nhiều chi phí. Vừa giúp tạo nên điểm nhấn rõ ràng của loài hoa vừa tượng trưng và giúp làm nổi bật không gian thờ cúng của gia đình bạn trong ngày đại hỷ. 

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới bằng kiểu chữ T ngược

Đối với những bạn yêu thích phong cách tối giản thiên hướng phương Tây thì đây hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời khi trang trí bàn thờ cưới của mình. Với cách này sẽ tạo nên những điểm nổi bật cho loài hoa đã chọn và dùng đặt trang trí tại nhiều vị trí khác nhau nữa cũng được. 

Cách cắm kiểu chữ T ngược này bạn có thể làm theo các thao tác như sau: 

 • Sử dụng miếng xốp cắm hoa để giữ chân, gốc sẽ là trọng tâm quan trọng nên cần chú ý kiên cố tránh trường hợp rơi và đổ lẵng hoa. 
 • Lựa chọn các cành lá cao dài trang trí xung quanh, tạo thành hình chữ T ngược. Đặc biệt làm nổi bật và tôn lên phần hoa được tập trung tại điểm chính giữa. 
 • Nên đặt và cắm hoa trong lẵng có khung sẵn hoặc các loại giỏ mây sẽ khiến hoa có tổng thể hoài hòa và đẹp mắt. Bởi kiểu cắm này khó có thể cắm bằng lọ hoa thông thường.

Cắm hoa theo dáng tròn

Trong các kiểu cắm hoa thì hoa cắm theo dáng tròn được sử dụng nhiều nhất. Cách cắm này có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi hoa cưới cô dâu cầm cũng được làm theo dáng tròn. 

Cách làm kiểu dáng hoa này không những đơn giản mà còn tạo nhiều màu sắc, điểm nhấn trong trang trí lễ cưới. Bạn có thể dễ dàng cắm đan xen nhiều loại hoa khác nhau sao cho chúng hài hòa nhất. Có thể cắm trong lọ hoa, lẵng hoa khác nhau sẽ khiến bàn thờ ngày cưới trở nên nổi bật và trang trọng hơn rất nhiều. 

Với kiểu cắm này bạn có thể lựa chọn các loại hoa to, có độ nở căng tròn nhất, ví dụ sử dụng các loại hồng nhiều màu sắc đan xen nhau. 

Trang trí bàn gia tiên ngày cưới đúng chuẩn
Trang trí bàn gia tiên ngày cưới đúng chuẩn

Những lưu ý trong quá trình cắm hoa bàn thờ ngày cưới

Cắm hoa bàn thờ trong ngày cưới không chỉ đơn thuần là trang trí bàn thờ gia tiên thật đẹp mắt mà còn là cách để bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tổ tiên, nơi chứng giám cho đôi trẻ trong ngày hỷ sự. Vì thế cần phải lưu ý các vấn đề sau trong quá trình cắm hoa:

Việc cần làm trước khi đặt hoa trang trí bàn thờ

Ngày cưới là một ngày trọng đại trong cuộc đời mỗi người, vì thế cần chuẩn bị rất nhiều thứ và trang trí bàn thờ gia tiên là điều quan trọng đầu tiên. Trước khi bắt đầu đặt hoa trang trí bạn nên làm các công đoạn trước bao gồm:

Lau dọn bàn thờ tổ tiên: Trước khi trang trí và bày biện bất cứ thứ gì lên bàn thờ bạn cần lau dọn sạch sẽ các bụi bẩn, sắp xếp đồ dùng thờ cúng chỉnh chu. Như vậy khi trang trí hoa cưới lên bàn thờ mới có mang lại cảm giác đẹp mắt và trang nghiêm. 

Lựa chọn phông trang trí sau bàn thờ: Phông bạt trong ngày cưới cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng quyết màu sắc trang trí tất cả. Phông trang trí sau bàn thờ nên chọn lựa kỹ lưỡng và mang tính uy nghiêm. 

Đặc biệt là hoa trang trí bàn thờ nên sử dụng hoa tươi, người cắm hoa cần am hiểu rõ và lựa chọn loại hoa phù hợp, không phải loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ tổ tiên. Nên lựa chọn những loài hoa đẹp và mang ý nghĩa tốt lành như hoa sen, hoa hồng, hoa lay ơn, hoa lan, hoa cúc…. 

Những lưu ý khi cắm hoa trang trí bàn thờ

Để có một bàn thờ ngày cưới đầy đủ, đẹp mắt và trang nghiêm thì bạn cần có những lưu ý cực kỳ các vấn đề quan trọng như sau:

 • Lựa chọn hoa tươi để cắm: Loại hoa bạn chọn để cắm hoa bàn thờ ngày cưới cần phải thật tươi, có thể chọn những loại gần bung nở để đúng ngày được đẹp nhất, giữ được lâu và ít bị rụng cánh. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau bạn có thể lựa chọn loại hoa phù hợp theo mùa, bởi hoa trái mùa có chi phí khá cao nếu tài chính bạn chưa cho phép. 
 • Số lựa hoa cắm: Chắc hẳn bạn nghĩ cắm hoa bàn thờ là số lẻ thì sẽ đẹp, nhưng trong ngày cưới thì không quá quan trọng bạn nhé. Dù cắm một hay nhiều loại hoa khác nhau thì bạn cần phải chú ý rằng số lượng hoa cần phải là số chẵn. Điều này tượng trưng cho việc có đôi có cặp trong ngày hỷ sự, là điều ngầm chúc cho cặp đôi nhân ngày đại hỷ. 
Lưu ý đặt cắm và đặt hoa bàn thờ ngày cưới
Lưu ý đặt cắm và đặt hoa bàn thờ ngày cưới
 • Cần trang trí đối xứng: Khi cắm hoa bàn thờ trong ngày cưới bạn cần phải lưu ý và tôn trọng kiểu trang trí đối xứng đặt trên bàn thờ. Nên cắm 2 bình hoa hai bên đặt đối xứng nhau, có đôi có cặp dù cắm ít hay cắm nhiều. Dù đặt lẵng hoa bên nào bao nhiêu thì bên còn lại cũng cần phải đối xứng y như vậy. 
 • Cách cắm hoa: Bạn có thể tùy ý lựa chọn các dáng hoa khác nhau, cắm về một phía hoặc cắm tròn, 4 mặt khác nhau tùy vào loại hoa và sự yêu thích của bạn. Không cần quá gò bó nhưng cần lưu ý đối xứng nhau. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin về cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản hợp phong thủy tốt nhất. Tham khảo ngay trên đây để biết cách cắm hoa ngày cưới thật lung linh và đẹp mắt cùng những lưu ý để không mắc sai lầm trong ngày cưới của mình và để chúng mang ý nghĩa tốt đẹp nhất nhé. 

Xem thêm: Cách cắm hoa bàn thờ Phật chuẩn đẹp mang nhiều ý nghĩa

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.