You are currently viewing Gợi ý cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy cho vượng khí
Gợi ý cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy cho vượng khí

Gợi ý cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy cho vượng khí

Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy là một yếu tố quan trọng khi các gia đình lập bàn thờ. Nếu làm đúng sẽ vừa được tổ tiên phù hộ, vừa có thêm may mắn và vượng khí tốt cho gia đình.

Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy để thu hút tài lộc và bình an cho gia đình

Ý nghĩa của việc thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên từ xưa đến nay vẫn luôn là nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng mà người Việt ta duy trì. Thờ cúng tổ tiên với sự tôn nghiêm giúp con cháu bày tỏ sự biết ơn, lòng thành kính tới thế hệ trước của mình.

Với quan niệm của phương Đông, phòng thờ luôn là một khu vực linh thiêng, một thế giới tâm linh của mỗi gia đình. Đây như nơi giao hòa giữa âm và dương, kết nối người đã khuất với người còn sống.

Cách chọn vị trí bàn thờ tổ tiên
Cách chọn vị trí bàn thờ tổ tiên

Chọn đúng vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy có cần thiết hay không? 

Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy có ảnh hưởng rất nhiều đến gia đình chủ nhà. Gia chủ cần tìm đúng vị trí đẹp, phù hợp với mệnh của mình, vừa tránh phạm phải điều cấm kỵ, dễ gây tai họa cho gia đình.

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nếu biết cách bố trí hợp lý và thuận theo phong thủy, gia chủ có được vận khí tốt, con đường làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào, hạnh phúc.

Nguyên tắc và cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy

Những đồ vật cần có trên bàn thờ tổ tiên

Chuẩn bị cho một bàn thờ không cần quá cầu kỳ và rườm rà mà có thể linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện, tín ngưỡng và phong tục từng vùng miền. Tối thiểu nhất trên bàn thờ vẫn phải có bát hương, 3 chén nước và đồ cúng tươi sạch.

  • Bát hương: đây là đồ vật quan trọng nhất trên bàn thờ. Nên chọn bát hương từ chất liệu gốm sứ tốt, đẹp và bền. Lưu ý điều tối kỵ nhất là dùng bát hương trên bàn thờ tổ tiên có màu vàng. Vì theo nguyên tắc chung, vàng là màu chỉ hoàng tộc và hoàng đế được dùng, để thờ các vị quan, vị thần hoặc người có tước vị cao.
  • Ba chén nước đặt trước bát hương thường để cúng rượu, hoặc nước tinh khiết mỗi ngày lễ Tết, cúng bái.
  • Lọ lộc bình thường đặt về hướng Đông (bên tay trái) theo quan niệm “Đông bình Tây quả” của các cụ ngày xưa. Tuy nhiên, ngày nay nhiều gia đình vẫn đặt 2 bên 2 lọ cho có sự cân xứng cho bàn thờ.
  • Bộ đỉnh hương: sẽ đặt hoàn toàn nằm sau bát hương. Bộ đỉnh hương có 3 phần gồm lư đồng ở trung tâm và 2 bên đặt nến đồng hoặc đôi hạc. Bộ đỉnh hương để đốt trầm vào những dịp quan trọng cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng. Với gia đình thờ gia phả lớn nhiều thế hệ nên dùng bộ đỉnh hương.
Lựa chọn đồ vật bày trên bàn thờ
Lựa chọn đồ vật bày trên bàn thờ

Xem Ngay TẠI ĐÂY: Các vật phẩm thiết kế kiểu dáng tâm linh và hoài cổ tạo không gian tâm linh mạnh mẻ

Chọn vị trí án gian thờ gia tiên

Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy cũng cần đặt theo các hướng phù hợp cà có đầy đủ yếu tố phong thủy. Với nguyên tắc bố trí bàn thờ “Nhất vị, nhị hướng”, cần ưu tiên tìm vị trí hợp lý cho bàn thờ rồi mới quyết định hướng đẹp sau đó.

Vị trí bàn thờ theo các tài liệu về phong thủy thì cung “Âm quý nhân” là đẹp nhất, vị trí đại cát thì luôn được âm linh phù trợ. Tiếp đến vị trí “Dương quý nhân” cũng mang đến cho gia chủ sự bình an, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, tài lộc và may mắn.

Một số cung tốt khác có thể tham khảo thêm như Tài Lộc, Diên Thọ là vị trí khắc chế hung và góp phần tăng vượng khí cho gia chủ.

Mọi người cũng cần chú ý khi chọn cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy nên chọn nơi ở khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc hẳn vào một phòng cố định, ở vị trí cao nhất với nhà bình thường. Nên chọn vị trí không gian thoáng, không được đặt đối diện với bếp và phòng ngủ.

Hướng đặt bàn thờ

Một nguyên tắc chung khi xác định hướng bàn thờ là “tọa cát hướng cát”, tức là cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy phải nằm ở vị trí tốt nhất và hướng tốt với mệnh tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện với cửa chính nếu thỏa mãn về các yếu tố phương hướng thì sẽ là cách bố trí tốt nhất về phong thủy.

Bàn thờ mang tính âm, nên hướng bàn thờ cần quay ra hướng dương để tạo sự hài hòa âm dương. Việc có cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy sẽ mang đến một số lợi ích:

Sinh khí: công việc thuận lợi và đường công danh phát triển.

Thiên y: mọi bệnh tật đều có thể vượt qua và sức khỏe dồi dào.

Diên niên: có được mối quan hệ tốt về cả trong tình cảm gia đình, cà cả những niềm vui với mọi người xung quanh.

Phục vị: có thêm sự tự tin, con đường học tập rộng mở, thành công.

Cách Đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy phòng thờ hợp mệnh tuổi

Cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy sẽ dựa trên tuổi mệnh của người trụ cột trong gia đình.

  • Với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì nên đặt bàn thờ hướng ra phái Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
  • Người có mệnh Thổ hoặc Kim thì đặt bàn thờ quay về hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Bài trí và sắp xếp bàn thờ

Không gian thờ nên là nơi yên tĩnh, phía sau bàn thờ là tường dựa lưng vững chắc, không dùng tường kính hoặc cửa sổ. Nên dùng những màu sắc tông trầm chủ đạo như màu nâu gỗ tự nhiên, vàng sậm , màu kem cùng những bức hoành phi câu đối, tranh sơn mài,…

Với những gia đình thờ nhiều gia phả thì khám thờ – ngai thờ là điều cần chú ý khi tìm hiểu cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy. Khám thờ làm từ gỗ được trang trí hoa văn cầu kỳ sẽ đặt sát tường, phía trong cùng. Còn ngai thờ là bộ phận thay cho khám thờ, nhỏ hơn và bên trong đặt bài vị tổ tiên.

Ảnh thờ người đã khuất sẽ đặt theo nguyên tắc nam phía tả (trái), nữ bên hữu (phải) tính theo phía bàn thờ nhìn ra.

Minh họa cách bày biện bàn thờ tổ tiên
Minh họa cách bày biện bàn thờ tổ tiên

Những điều cấm kỵ cần biết rõ khi thờ cúng tổ tiên gia đình

Khi bố trí bàn thờ, gia chủ tránh kê bàn thờ hướng trực tiếp với phía cửa sổ hay cửa ra vào của phòng. Điều này theo phong thủy là làm thoát khí, khiến vận tốt không giữ lại được trong gia đình. Nếu diện tích nhà không đủ đáp ứng, hãy sử dụng rèm che lại xung quanh bàn thờ để tránh nhiều người quan sát được.

Khu thờ tự cũng là nơi cần có không gian yên tĩnh. Với cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy, nếu không thể bố trí phòng thờ riêng, thì cũng phải tránh những nơi hay có người qua lại như lối hành lang giữa các phòng. Lối đi lại nhiều tiếng động ồn sẽ vừa mất sự trang nghiêm của nơi thờ tự, vừa khiến gia chủ hao tán tài lộc và may mắn. Cũng nên tránh đặt bàn thờ gần phòng trẻ em để tránh vọng tiếng.

Việc bày biện lễ vật phẩm oản vào các dịp để cũng lên tổ tiên phải được chuẩn bị chu đáo. Bàn thờ khi cúng bái phải có đủ nước tinh khiết, hoa tươi, quả sạch, thêm mâm cơm mặn vào ngày Tết,… Thường thì các gia đình cũng hay bày trầu cau hoặc tiền vàng mã để cúng ngày rằm, mùng một hàng tháng.

Trên đây là những thông tin cho các bạn tham khảo về cách đặt bàn thờ tổ tiên theo phong thủy. Hãy xem xét kỹ để bố trí không gian thờ tự phù hợp với phong thủy và cả điều kiện gia đình để tạo vận khí tốt, mang đến tài lộc, phúc lành.

Website: https://banthogodep.com/

Xem thêm: Màu sắc phong thủy hợp tuổi và hợp mệnh theo Ngũ hành bạn nên biết

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.