You are currently viewing Cách nhận biết gỗ gõ đỏ dễ nhất 2023 – Báo giá chính xác gỗ gõ đỏ
Cách nhận biết gỗ gõ đỏ dễ nhất 2022 - Báo giá chính xác gỗ gõ đỏ

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ dễ nhất 2023 – Báo giá chính xác gỗ gõ đỏ

Nhiều khách hàng yêu thích loại gỗ gõ đỏ không biết đâu là cách nhận biết gỗ gõ đỏ chính xác nhất. Gỗ gõ đỏ tự nhiên là một trong những loại gỗ quý có giá trị kinh tế và tính ứng dụng cao. Trong bài viết dưới đây, Bàn Thờ Gỗ Đẹp sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về loại gỗ này.

Tổng quan về gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ hay còn gọi là hổ bì, cà te có chung tên khoa học là Afzelia, thuộc vào nhóm cây họ đậu. Gỗ gõ đỏ có đặc điểm là đường vân đẹp, màu đặc trưng là màu đỏ giống với tên gọi, lớp vỏ cây màu trắng hoặc xám.

Đặc điểm cơ bản của cây gỗ gõ

Một số đặc điểm cây gỗ gõ là:

 • Chiều cao trung bình khi trưởng thành dao động trong khoảng 25 đến 40m, thân cây dao động khoảng từ 0.8 đến 1m.
 • Thân cây gỗ gõ có màu trắng hoặc xám, khi trưởng thành vỏ cây sần sùi, phân cành thấp, có tán rộng.
 • Lá cây hình trái xoan, chiều dài lá từ 5cm đến 6cm, cả hai mặt lá đều nhẵn bóng, thuộc loại lá kép lông chim chẵn một lần. 
 • Hoa gỗ gõ đỏ mọc thành từng chùm, có hình chùy ở đỉnh. Cánh hoa có màu xanh hoặc vàng nhạt, một cánh có màu hồng. 
 • Cây cho hoa đậu quả vào khoảng tháng 10 và 11 hằng năm. Quả cây gỗ gõ đỏ khi còn non màu xanh nhạt, về già chuyển màu thẫm, đen, chiều dài trung bình khoảng 15 đến 20cm. 
Tổng quan về cách nhận biết gỗ gõ đỏ
Tổng quan về cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Cây gỗ gõ đỏ có khả năng tái sinh từ hạt rất tốt, lại mang giá trị kinh tế cao nên hiện nay các cây gỗ gõ đỏ non được trồng ở khắp mọi nơi. 

Những đặc điểm cơ bản ở trên giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra cách nhận biết gỗ gõ đỏ trực tiếp bằng mắt thường. 

Các loại gỗ gõ đỏ

Dựa vào nguồn gốc, gỗ gõ đỏ tự nhiên được chia thành 3 loại chính:

 • Gỗ gõ đỏ Lào: Là loại cây có tuổi thọ cao, có thể lên tới hàng trăm năm, chủ yếu được khai thác từ các rừng gỗ đỏ tự nhiên ở Lào. Lào là quốc gia Châu Á nổi tiếng có sản lượng gỗ lâu năm lớn, bởi vậy, hầu hết các loại gỗ khai thác ở quốc gia này đều có chất lượng tốt, không ngoại trừ cây gỗ gõ đỏ Lào. Đường vân gỗ đậm và sắc nét hơn so với các loại gỗ Nam Phi, vì thế nó được đánh giá cao.
 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi: So với gỗ gõ đỏ Lào, gỗ Nam Phi có tuổi đời không cao. Cách nhận biết gỗ gõ đỏ Nam Phi là chúng phân bố ở một số khu rừng nhiệt đới, trọng lượng không quá nặng, màu gỗ hơi nhạt và phần vân gỗ khá đơn giản. Tuy vậy, gỗ gõ đỏ Nam Phi mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao.
 • Gỗ gõ đỏ Việt Nam: ở nước ta, gỗ gõ đỏ cũng được đánh giá cao về chất lượng. Tuy vậy, loại gỗ này đang bị khai thác quá mức, vì vậy chúng trở nên khan hiếm. Việc chặt cây khi còn non vì mục đích kinh tế sẽ khiến chất lượng gỗ sẽ giảm sút.

Ưu nhược điểm của gỗ gõ đỏ

Ưu điểm

 • Độ cứng và độ bền cực cao: Là loại gỗ chịu được lực va đập lớn, khả năng chống nước tốt nhờ thớ gỗ khá dày mình và chắc chắn. Bởi vậy mà giá trị kinh tế của chúng cao, ứng dụng trong sản xuất nội thất và đồ mỹ nghệ.
 • Có khả năng thích nghi tốt, chống tác động của môi trường, chống mối mọt, cong vênh và các tác nhân của thời tiết, đặc biệt phù hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
 • Ưu điểm nổi bật, cũng chính là cách nhận biết gỗ gõ đỏ dễ nhất là dựa vào đường vân gỗ. Đây là loại gỗ có đường vân đẹp, độc và lạ, màu đỏ đậm, các giác gỗ tương đối đều màu tạo nên sự độc đáo, khác biệt.
 • Gỗ gõ đỏ có tính cứng và chắc chắn, khả năng chống va đập cao.
 • Dễ dàng thi công, chạm khắc bởi gỗ có độ mịn và khả năng bắt vít cao. Điều này thuận tiện cho các nghệ nhân sản xuất các sản phẩm bằng gỗ gõ với kiểu dáng cao cấp, thẩm mỹ cao và chất lượng tốt.
Ưu điểm của gỗ gõ đỏ
Ưu điểm của gỗ gõ đỏ

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, gỗ gõ đỏ vẫn mang một vài nhược điểm như:

 • Gỗ gõ đỏ xếp vào hàng khan hiếm nên giá thành chúng khá cao, không phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình.
 • Khối lượng gỗ khá nặng nên khi chế tạo khá khó và tốn thời gian, thành phẩm tạo ra khó vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm: RÈM CỬA CẦU VỒNG MANG TÍNH THẨM MỸ CAO – RÈM TRANG TRÍ HIỆN ĐẠI

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ dễ dàng, đơn giản 

Để biết nhận biết gỗ gõ đỏ, bạn không cần phải trở thành một người thợ chuyên nghiệp mà có thể dựa trên những đặc điểm nhận dạng của loại gỗ này.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ truyền thống

Một số cách truyền thống giúp bạn nhận biết gỗ gõ đỏ:

Cách 1: Nhìn vào vân gỗ. Vân gỗ gõ đỏ thường không có sự chênh lệch nhiều về màu sắc mà màu giữa các giác gỗ khá đều nhau. Ngoài ra, so với nhiều loại gỗ khác thì vân gỗ gõ đỏ lớn, có thể có màu vàng, đen hoặc nâu đậm tùy vào điều kiện phát triển và tuổi thọ của cây.

Cách 2: Nếu là gỗ gõ đỏ đã trở thành thành phẩm đồ nội thất, bạn có thể dựa vào trọng lượng của gỗ để phân biệt với các loại gỗ khác. Khi cầm hoặc nâng lên, nội thất gỗ gõ đỏ khá nặng.

Ngoài ra, tùy vào các trường hợp khác nhau, bạn cũng có thể nhận biết gỗ gõ đỏ dễ dàng:

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ khi chưa thành sản phẩm

Nhờ vào đặc điểm ở dạng nguyên sơ, hoặc đặc điểm khi chúng đã bị cắt thành thớ/ lát:

Khi còn nguyên sơ cây gỗ gõ đỏ có các đặc điểm sau:

 • Chiều cao: Trung bình một cây gỗ gõ đỏ cao khăng 25 cm.
 • Lá cây có hình dạng giống lá chét, phiến lá nhẵn, dài khoảng 5-6 cm.
 • Cành non, phân cành khá thấp.
 • Quả có hình dạng giống quả đậu, dài từ 15- 20cm có màu nâu sẫm

Khi bị cắt thành lát/ thớ: Đường vân gỗ lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ giác gỗ màu đen. Đây là nét độc đáo của gỗ gõ đỏ tạo ra sự hài hòa khi nhìn vào, cũng là một trong những cách nhận biết gỗ gõ đỏ dễ dàng nhất.

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm thế nào?

Khi đã qua giai đoạn gia công xử lý, bạn chỉ có thể nhận biết gỗ gõ đỏ bằng cách dựa vào trọng lượng. Bởi gỗ gõ đỏ có khối lượng nặng và chắc chắn hơn các loại gỗ khác rất nhiều.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành thành phẩm
Cách nhận biết gỗ gõ đỏ khi đã thành thành phẩm

Gỗ gõ đỏ được ứng dụng như thế nào?

Hiện nay, để phù hợp với nhu cầu của con người, gỗ gõ đỏ được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống:

 • Cảnh quan đô thị: Bởi gỗ gõ đỏ là loại cây có tán rộng và xanh mát nên được trồng khá nhiều ở các khu đô thị, ven đường, công viên lấy bóng mát và tạo bầu không khí trong lành,… 
 • Ứng dụng làm các vật dụng nội thất như bàn, ghế gỗ, kệ tủ, giường gỗ, bàn học, tủ bếp… Với ưu điểm nổi bật là vẻ đẹp thẩm mỹ và tính chắc chắn, dẻo dai của gỗ, gỗ gõ đỏ có tuổi thọ cao, sử dụng được lâu dài. 
 • Ngoài ra, gỗ gõ đỏ dễ chạm khắc, các sản phẩm từ loại gỗ này có độ thẩm mỹ cao, kiểu dáng đa dạng. Nhiều người nhận xét rằng đây chính là dòng gỗ quyền lực trong trang trí nội thất.

Giá thành của các dòng gỗ gõ đỏ trên thị trường

Nguồn gỗ gõ đỏ chủ yếu ở nước ta hiện nay khá khan hiếm, nên các sản phẩm nội thất chủ yếu làm từ gỗ gõ đỏ nhập khẩu Lào và Châu Phi. Giá thành của chúng có xu hướng ngày càng cao do mức độ quý hiếm, tuổi thọ cao. 

Một mét khối gỗ gõ đỏ sẽ có các mức giá chênh lệch dựa trên nhóm gỗ, tuổi thọ và loại gỗ:

 • Gỗ gõ Lào có tuổi đời lên tới hàng trăm năm, chính phủ Lào cũng đã có chính sách hạn chế xuất khẩu gỗ do lượng gỗ ngày càng khan hiếm. Hơn nữa gỗ gõ Lào có đường vân đẹp, thớ gỗ dày, mịn, mức giá thành dao động từ 50 cho đến 70 triệu đồng cho một mét khối.
 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi thường được khai thác phục vụ mục đích kinh tế nên bị chặt phá rất sớm nên có tuổi đời ngắn hơn gỗ gõ Lào. Chất lượng cũng thua kém một phần, mức giá dao động cho một mét khối gỗ gõ Lào vào khoảng 30 đến 40 triệu đồng.
Giá thành gỗ gõ đỏ
Giá thành gỗ gõ đỏ

Lưu ý: Mức giá trên được chúng tôi khảo sát ở thời điểm viết bài, có thể sai lệch tùy vào thời điểm và các nguồn gỗ khác nhau.

Giá thành mặt bằng chung của gỗ gõ khá cao so với các dòng gỗ khác. Đây cũng là một trong những lý do bạn đọc nên tìm hiểu thật kỹ để nắm rõ cách nhận biết gỗ gõ đỏ, tránh trường hợp mua phải gỗ gõ nhái, chất lượng kém với mức giá thành cao.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ nhất về gỗ gõ đỏ, cách nhận biết gỗ gõ đỏ chi tiết nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu và nắm bắt được những thông tin chính xác và đầy đủ nhất. 

Xem thêm: So sánh gỗ trắc và gỗ cẩm lai – Giống và khác nhau ở điểm nào?

Website: https://banthogodep.com/

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.