You are currently viewing Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất
Cách sắp xếp ảnh chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

 Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ tưởng chừng như công việc đơn giản ai cũng có thể làm. Thế nhưng đây lại là quan niệm sai lầm của rất nhiều gia đình khiến cho phong thủy căn nhà không tốt. Từ đó kéo theo nhiều tác động xấu đến gia đạo và công việc của các thành viên trong gia đình. Vậy việc sắp xếp bàn thờ phải tuân theo nguyên tắc gì? thực hiện như thế nào cho đúng?

 Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ, nguồn gốc và ý nghĩa

Bàn thờ gia tiên treo di ảnh những người đã khuất
Bàn thờ gia tiên treo di ảnh những người đã khuất

Theo quan niệm tâm linh của người Việt từ ngàn đời xưa đến nay, khi người một người nào đó trở về miền cực lạc sẽ được cúng bái và đặt di ảnh thờ. 

Trong những ngày đầu, họ sẽ được thờ riêng một bàn thờ, sau đó mới được đưa lên thờ cùng với bàn thờ gia tiên.

Di ảnh trên bàn thờ ở đâu mà có?

Di ảnh chính là tấm chân dung của người mất được chụp hoặc vẽ lại khi còn sống. 

Khi người đó mất, di ảnh sẽ được dùng trong suốt trong thời gian cử hành tang lễ sau đó sẽ đưa lên bàn thờ để thờ cúng và tưởng nhớ.

Thời gian đưa di ảnh lên bàn thờ sẽ có sự khác nhau giữa quan điểm, tập tục từng vùng miền. 

Tuy nhiên có một điều luôn chắc chắn rằng việc sắp xếp ảnh ở trên bàn thờ lúc nào cũng phải ngay ngắn và trang trọng trên bàn thờ. Con cháu đời sau sẽ thay nhau chăm sóc, nhang khói cho người đã khuất.

Di ảnh trên bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như nào với gia đình?

Theo quan niệm tâm linh của người Á Đông, bàn thờ là nơi trang trọng, linh thiêng nhất căn nhà. Là nơi hội tụ sinh khí, vượng khí tốt và cũng chính là nơi con cháu bày tỏ lòng biết ơn, tấm lòng hiếu thảo của mình với ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy, tập tục vẫn được phát huy và giữ gìn từ từ ngàn đời xưa đến nay.

Để việc thờ phụng ông bà tổ tiên đúng ý nghĩa tâm linh và giúp làm tròn đạo hiếu của thế hệ con cháu, việc đặt di ảnh bàn thờ phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định. Cách đặt di ảnh bàn thờ vừa thể hiện được lòng thành kính của con cháu, vừa góp phần làm tăng dương khí cho gia đình.

Cách sắp xếp ảnh trên ban thờ gia tiên

Cách sắp xếp ảnh chuẩn phong thủy
Cách sắp xếp ảnh chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ phải tuân thủ theo quy luật nam Tả, nữ Hữu và sắp xếp theo thứ bậc, vai vế của các thành viên trong gia đình. Cụ thể như sau:

  • Sắp xếp di ảnh bàn thờ theo quy luật nam Tả – nữ Hữu

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt di ảnh bàn thờ theo quy tắc nam Tả, nữ Hữu có ý nghĩa như sau:

  • Khi chúng ta đứng quay mặt về hướng Nam mặt trời sẽ nằm ở bên tay trái (Tả). Đây chính là hướng mặt trời mọc, tượng trưng do dương khí, mà nam giới chính là đại diện cho dương khí
  • Khi nhìn theo hướng Nam, mặt trời nằm bên tay phải (Hữu) là thời điểm mặt trời đang lặn xuống. Lúc này mặt trăng sẽ bắt đầu mọc lên. Đây chính là yếu tố tượng trưng cho phái nữ
  • Sắp xếp ảnh theo vai vế, thứ bậc

Việc sắp xếp ảnh trong phòng thờ theo vai vế tuân theo quy tắc như sau:

  • Di ảnh của người có vai cao nhất trong gia đình được đặt ở chính giữa bàn thờ và ở vị trí cao nhất
  • Người có vai cao thứ 2 sẽ được đặt ở 2 bên, cạnh với di ảnh của người cao nhất nhưng đặt thấp hơn một chút
  • Tiếp đến là các di ảnh của những thành viên khác đã khuất trong gia đình và đặt ở bên trong cùng của bàn thờ. Không gian bên ngoài để đặt nhang đèn và các đồ thờ cúng

Những lưu ý và cấm kị khi sắp xếp di ảnh trên bàn thờ

Lưu ý cần tránh khi sắp xếp di ảnh trên bàn thờ
Lưu ý cần tránh khi sắp xếp di ảnh trên bàn thờ

Sau khi xác định được vị trí đặt di ảnh thì gia chủ cần lưu ý đến vấn đề đặt ảnh bàn thờ như thế nào cho đúng để tránh phạm lỗi tối kỵ trong tâm linh phong thủy. Cụ thể, những vấn đề mọi người cần chú ý khi sắp xếp ảnh như sau:

Đặt chân dung của 2 người trong cùng một tấm ảnh

Một trong những lỗi đại kỵ khi sắp xếp ảnh bàn thờ gia tiên chính là chụp ảnh chân dung hai người trong cùng 1 bức ảnh. Điều này thể hiện việc người đã khuất không được tôn trọng, gợi cảm giác khinh nhờn, con cháu không tôn trọng các cụ. Khi đó, gia đình có thể sẽ gặp phải những điềm xấu và những tai họa không mong đợi cho cả nhà.

Đặt bàn thờ ngang hàng hoặc lệch bát hương

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ ngang hàng hoặc đặt lệch so với bát hương cũng là điều kiêng kỵ trong phong thủy mà mọi người cần tránh. Điều này gợi cảm giác người thờ cúng không tôn trọng người đã khuất.

Việc đặt đồ thờ không đúng vị trí còn tạo điều kiện thuận lợi để cô hồn, chúng sinh chúng lạc bên ngoài xâm nhập vào nhà cướp mất thức ăn và đồ lễ dâng cúng ông bà tổ tiên. Nó sẽ khiến cho nhà cửa sẽ tiêu tan, tài lộc tan biến.

Không để ảnh thờ dính bụi bẩn

Một điều gia chủ cần đặc biệt lưu ý khi sắp xếp ảnh đó là không được để các di ảnh bị dính bụi bẩn. Ảnh thờ bụi bẩn cho thấy con cháu không chăm chút, chú ý đến việc thờ cúng, không kính trọng gia tiên. Như vậy sẽ khiến tài lộc gia đình tiêu biến, cùng với đó là những điều xui xẻo khác.

Sắp xếp ảnh trên bàn thờ tưởng chừng như việc đơn giản nhưng thực tế là có rất nhiều vấn đề cần lưu ý để việc thờ cúng đúng tâm linh và ý nghĩa hơn. Hy vọng nội dung bài viết của Bàn Thờ Gỗ Đẹp đã chia sẻ đến mọi người thêm nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm: Văn khấn gia tiên mùng 1 lễ nghi thuận tiện và đầy đủ nhất

Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Kiến trúc sư Đào Nhung là một chuyên gia trong giới nội thất cũng như phong thủy. Ông luôn làm việc hết mình với tinh thần hăng say và sự ham mê tìm tòi từ khi còn trẻ.

Trả lời